Nghệ sĩ Tú Trinh: 'Tôi với con ngoài đời thì thân ai nấy lo'

13 Thanh Niên Online
Ở tuổi 67, nghệ sĩ Tú Trinh vẫn miệt mài cống hiến cho nghệ thuật. Vai diễn trong Lật mặt 4 cho thấy sức làm việc dẻo dai của nữ nghệ sĩ, dù rằng bà thừa nhận 'định từ chối vì sợ không có thời gian'.
Với bề dày thành công trong sự nghiệp nghệ thuật, nghệ sĩ Tú Trinh trở nên quen thuộc với khán giả khắp nơi, đến nỗi ở ngoài đời, chỉ cần nghe tiếng nói từ xa, khán giả đã biết ngay đó là bà /// Ảnh: ĐPCC Với bề dày thành công trong sự nghiệp nghệ thuật, nghệ sĩ Tú Trinh trở nên quen thuộc với khán giả khắp nơi, đến nỗi ở ngoài đời, chỉ cần nghe tiếng nói từ xa, khán giả đã biết ngay đó là bà - Ảnh: ĐPCC
Với bề dày thành công trong sự nghiệp nghệ thuật, nghệ sĩ Tú Trinh trở nên quen thuộc với khán giả khắp nơi, đến nỗi ở ngoài đời, chỉ cần nghe tiếng nói từ xa, khán giả đã biết ngay đó là bà
Ảnh: ĐPCC
Giọng đọc trầm ấm hút hồn người nghe của nghệ sĩ Tú Trinh từ lâu đã chẳng xa lạ với khán giả nhiều thế hệ. Từ vùng nông thôn đến nơi thành thị, không ai là không quen thuộc với giọng nói của nghệ sĩ Tú Trinh, thậm chí rất nhiều nguời có thể nhận ra ngay giọng bà từ những âm sắc đầu tiên.
Được đào tạo bài bản từ Trường quốc gia Âm nhạc và kịch nghệ Sài Gòn, Tú Trinh đắt sô nghề lồng tiếng từ năm 14 tuổi. Phim Hồng Kông, Đài Loan, Ấn Độ, thời đó không đâu thiếu vắng chất giọng oanh vàng diễn cảm của nghệ sĩ Tú Trinh. Năm 1996, bộ phim truyền hình “gây bão” Người đẹp Tây Đô đã ghi dấu một mốc son khó quên trong sự nghiệp diễn xuất của Tú Trinh qua vai bà mẹ chồng ác nghiệt.
Nghệ sĩ Tú Trinh: 'Tôi với con ngoài đời thì thân ai nấy lo' - ảnh 1
Giữa dàn diễn viên trẻ đầy triển vọng, sự xuất hiện của nghệ sĩ Tú Trinh như một nhân tố vững chãi tạo nên chiều sâu cho tác phẩm ma hài của đạo diễn Lý Hải 
Ảnh: ĐPCC
Từ đó đến nay, người ta rất ít khi thấy bà xuất hiện trên các xuất phẩm điện ảnh và truyền hình. Nhiều lời mời đến với bà nhưng nghệ sĩ Tú Trinh chỉ nhẹ nhàng từ chối. Nhưng trong liền hai năm 2017 và 2018, Tú Trinh lại xuất hiện liên tiếp trong hai phần phim Lật mặt của đạo diễn Lý Hải khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.
Được biết, vị đạo diễn mát tay đã quả quyết rằng vai diễn trong phần bốn Nhà có khách không ai có thể diễn tròn ngoài nghệ sĩ Tú Trinh. Nói về cơ duyên hợp tác với Lý Hải, bà chia sẻ: “Tôi định từ chối vì sợ không có thời gian. Khi Lý Hải gửi kịch bản tôi thấy rất thích vai diễn này. Quan trọng hơn là tôi thích cách làm việc của Lý Hải nên nhận lời quay. Khi quay phim tôi cứ nghĩ mọi người sẽ rất lo lắng cho tôi, một bà già, già nhất đoàn phim. Nhưng thực ra tất cả mọi người đều lo lắng cho nhau. Không khí đoàn phim giống như một gia đình vậy”.
Nói về kỷ niệm đóng phim, Tú Trinh tâm sự: "Vì tôi là người già, Lý Hải sợ tôi nóng quá hay lạnh quá. Nhưng thực ra tôi chịu lạnh giỏi lắm. Trong cảnh mưa đêm Lý Hải dặn mọi người quấn khăn cho tôi khi xịt nước vì sợ trời lạnh khiến tôi bệnh. Cuối cùng tôi không bệnh mà mấy đứa trẻ lại bệnh hết vì lạnh. Lý Hải và đoàn phim ai cũng lo cho tôi làm tôi rất cảm động”.
Nghệ sĩ Tú Trinh: 'Tôi với con ngoài đời thì thân ai nấy lo' - ảnh 2
Nghệ danh Tú Trinh do NSND Năm Châu đặt cho khi bà đến với nghệ thuật cải lương. Bà tên thật là Hà Thị Thu Ba, sinh năm 1952, tại TP.HCM 
Ảnh: ĐPCC
Tuy không nằm trong tuyến chính của câu chuyện nhưng nhân vật do nghệ sĩ Tú Trinh đảm nhiệm lại đóng một vai trò cực kỳ lớn trong bộ phim. Nếu những Huy Khánh, Mạc Văn Khoa, Hoàng Mèo, Jay Quân, Katleen Phan Võ là nốt bổng trẻ trung, hấp dẫn thì vai người mẹ của Tú Trinh là nốt trầm sâu lắng khiến bộ phim toàn vẹn về ý nghĩa. Được khán giả hết lời ca ngợi lối diễn xuất bài bản đủ sức “cân” hầu như toàn bộ khía cạnh nội tâm sâu sắc của bộ phim nhưng Tú Trinh vẫn khiêm tốn không dám nhận vai diễn người mẹ của mình là thành tích gì quá đáng kể.
Chẳng phải lần đầu vào vai một người mẹ nhưng bà mẹ Lê Thị La trong Nhà có khách lại là vai diễn đặc biệt, có thể nói là “có một không hai” trong sự nghiệp của Tú Trinh, bởi đây là người mẹ đã khuất nhưng vẫn vương vấn chốn trần gian vì nỗi thương con không dứt. Chính vì yếu tố khó này mà đạo diễn Lý Hải khẳng định chỉ có Tú Trinh mới thể hiện được một nhân vật bà mẹ phức tạp và khác lạ đến thế. Giọng nói đi vào lòng người, kỹ thuật diễn xuất bài bản, nghệ sĩ Tú Trinh đã hoàn thiện tròn vai và hơn thế nữa “người mẹ ma”.
Vào vai một người mẹ mạnh mẽ, đơn độc nuôi con, nhiều khán giả không khỏi liên tưởng vai diễn với hoàn cảnh ngoài đời thật của nghệ sĩ Tú Trinh. Nhưng rồi người ta lại nhận ra ngay một Tú Trinh trên màn ảnh và Tú Trinh thẳng thắn, bộc trực có tiếng ngoài đời là hai người cùng một tâm hồn nhưng khác biệt về cách thể hiện cảm xúc. “Vai diễn và tôi ngoài đời khác lắm. Bà mẹ trong phim chăm chút thương yêu con gái từng chút một. Còn tôi ngoài đời thì thân ai nấy lo thôi”, bà cười lớn. “Dĩ nhiên mình cũng thương con nhưng còn có công việc riêng nên không thể quan tâm được nhiều như bà mẹ trong phim”, bà giải thích thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
le huong

le huong

Yêu những nét đẹp tự nhiên của cô Tú Trinh !
tran ba sao

tran ba sao

Nhớ mãi giọng nói bất hữu của Tú Trinh, không làm sao quên được và khi còn trẻ lại đẹp, nét đẹp của người con gái Nam bộ, dễ thương.
namnguyen

namnguyen

" Bất hữu" = "không có" nha bạn.
Trần Trang

Trần Trang

Bất hủ chứ không phải là bất hữu nhé bạn.
Tho

Tho

Nghe cải lương đa phần biết Lan và có nhiều NS thành công vai Lan. Nhưng chỉ có Thuý Liểu của NS Tú Trinh là số 1.
NGUYỄN HIẾU

NGUYỄN HIẾU

Là sao? Giống như coi phim HK đa phần là biết Hoàng Phi Hồng và nhiều diễn viên đóng vai Hoàng Phi Hồng. Nhưng chỉ có A Tinh của Châu Tinh Trì là số 1. Giống như vậy đó hả?
hai Nhách

hai Nhách

Bất hủ chứ bạn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những hiện vật tiền Thái Bình Hưng Bảo còn lại tới nay /// VIỆN NGHIÊN CỨU KINH THÀNH

Những chuyện kỳ thú đồng tiền Việt Nam: Đồng tiền độc lập thời Đinh Tiên Hoàng

Những đồng tiền không chỉ có giá trị vật chất, tiêu dùng. Đằng sau đó còn là câu chuyện của con người, triều đại, lịch sử. Đồng tiền tự hào khẳng định độc lập. Có đồng tiền lại mang đậm tư tưởng Nho giáo, tôi trung vua hiền. Có đồng tiền ngoại giao. Lại có những đồng tiền bất chấp quy luật kinh tế và sau đó mau chóng không được lưu hành... Nhìn vào câu chuyện sau những đồng tiền để thấy nhiều giá trị khác.