Nghệ sĩ Xuân Hương: 'Danh hiệu, danh xưng là sự xưng tụng quá đáng'

34 Thanh Niên Online
Trong buổi trò chuyện với Báo Thanh Niên, nghệ sĩ Xuân Hương đề cập đến chuyện các nghệ sĩ hiện nay đang được xưng tụng một cách 'vô tội vạ', bên cạnh đó là những tiêu cực trong các giải thưởng nghệ thuật.
Nghệ sĩ Xuân Hương khẳng định mình nói ra những chuyện này vì muốn 'mọi thứ được trả về đúng vị trí, bản chất của nó' /// Ảnh chụp màn hình Nghệ sĩ Xuân Hương khẳng định mình nói ra những chuyện này vì muốn 'mọi thứ được trả về đúng vị trí, bản chất của nó' - Ảnh chụp màn hình
Nghệ sĩ Xuân Hương khẳng định mình nói ra những chuyện này vì muốn 'mọi thứ được trả về đúng vị trí, bản chất của nó'
Ảnh chụp màn hình
Thời gian gần đây, khi chuyện hài tục, hài nhảm trên truyền hình gây bức xúc, nhiều ý kiến cho rằng sự xuất hiện quá nhiều danh xưng tự phong dành cho các nghệ sĩ cũng là một vấn đề đáng được quan tâm.
Là một nghệ sĩ lâu năm trong nghề, cũng là người khai sinh ra chương trình Những người thích đùa đình đám vào cuối những năm 90, nghệ sĩ Xuân Hương chia sẻ: “Những danh xưng nghệ sĩ, ngôi sao này, ngôi sao kia là một sự xưng tụng quá đáng. Những ngôn từ rất "kêu", rất "nổ" khiến cho những người đó bị ảo giác và chính vì vậy họ sống trên mây. Và có những người được xưng tụng một cách đàng hoàng nhưng họ ngủ quên trên chiến thắng. Chính điều đó khiến họ trượt dài”.
Xuân Hương: “Danh hiệu, danh xưng là sự xưng tụng quá đáng” 2
Nghệ sĩ Xuân Hương
Ảnh: FBNV
Ngoài ra, nghệ sĩ Xuân Hương cũng cho rằng các giải thưởng trong lĩnh vực nghệ thuật ít nhiều đều có tác động dẫn tới sự không công bằng. “Danh hiệu NSƯT, NSND kể cả những giải thưởng trong giới nghệ thuật nói chung tại sao bị trao nhầm người? Sở dĩ có sự trao nhầm người này là do có tiêu cực”, vợ cũ nghệ sĩ Thanh Bạch thẳng thắn.
Tuy nhiên, nữ nghệ sĩ không chia sẻ cụ thể hơn mà cho rằng tất cả khán giả nếu theo dõi các hoạt động nghệ thuật cũng có thể dễ dàng nhận ra điều này. Bên cạnh đó, cô khẳng định mình nói ra những chuyện này không với mục đích phản bác điều gì mà mong muốn “mọi thứ được trả về đúng vị trí, bản chất của nó”.
Khi được hỏi về lời khuyên dành cho các nghệ sĩ trẻ, nghệ sĩ Xuân Hương chia sẻ ở thời của cô, dù là nghệ sĩ hạng A hay B hay C thì đều có nét riêng để khi nhắc đến thì tất cả khán giả đều ghi nhớ.
“Trong nghệ thuật, dù mình là diễn viên, tác giả hay đạo diễn thì cuối cùng hai chữ đọng lại trong mỗi một người nghệ sĩ là phong cách. Có nghĩa là mình phải tìm một lối diễn riêng, một cách viết riêng, một tư duy riêng của mình. Không phải chỉ có nghệ sĩ hạng A mới là ngôi sao”, nghệ sĩ Xuân Hương cho biết.
Nữ nghệ sĩ khẳng định: “Đã làm nghề, không chỉ lấy nghề để làm kế mưu sinh mà còn thể hiện đam mê của chúng ta. Đặc thù khi làm nghệ thuật là không chỉ đem đến đồng tiền nuôi sống mình mà còn phải làm sao để khán giả công nhận mình, yêu mến mình. Đó là điều quan trọng nhất mà tôi muốn nhắn gửi đến các nghệ sĩ trẻ”. 

Được biết đến là "kiều nữ làng hài", diễn viên hài Nam Thư chia sẻ đã không ít lần nghe những người anh, người chị trong nghề nói bóng gió về danh xưng mà khán giả đặt cho mình.
“Thật sự có được danh xưng là mình rất trân quý, nhưng sẽ hạnh phúc hơn nếu như khán giả gọi tên mình bằng một vai diễn. Khi bạn nhận được cái danh xưng đó bạn phải làm sao cho nó xứng đáng, đừng để trở thành sự xưng tụng thái quá”, cô nói.
Nghệ sĩ hài khẳng định một khi người nghệ sĩ đã có danh hiệu, danh xưng thì phải "sạch" và phải nói không với scandal để xứng đáng với những gì khán giả đã kỳ vọng. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* MC nhiều show diễn hay cuộc thi cũng quá đà. Toàn là những mỹ từ " kêu" dễ sợ. Thật ra, không ít nghệ sỹ, ca sỹ ..được công chúng, báo chí, giới chuyên môn TẶNG những danh hiệu tự rất lâu mà chẳng ai bình phẩm, thắc mắc. Chẳng hạn đại minh tinh Thẩm Thúy Hằng, Kỳ nữ Kim Cương, Chỉ bảo Bạch Tuyết, Chi bảo Hồ quảng Bạch Lê, tiếng hát liêu trai Thành Thúy, người hát nhạc Pháp hay nhất Đông Nam Á- Thanh Lan , quái kiệt Ba Vân, kép độc Hoàng Giang, nhạn trắng Gò Công- Phương Dung ..tồn tại từ lâu rồi. Hiện nay , các mỹ từ như : diva, divo, Ông Hoàng nhạc Việt, Nữ Hoàng giải trí, Nữ Hoàng phòng trà, siêu mẫu , Soais Ca, Nam thần ( ở đâu lắm thế , hễ thấy đèm đẹp là ban 2 chữ Soái Ca ) Thánh Nữ rồi.. .Thánh nhép (??) ..thiệt là tùm lùm. Mà bản chất sự việc thì chưa hẳn đạt tới ngưỡng như thế! Mặt khác- điều này cũng thẳng thắn. Phóng viên nói chung khi viết bài hết sức cân nhắc khi đề cao thái quá !
VƯƠNG KHIẾT Q.7

VƯƠNG KHIẾT Q.7

Có một dạo - một tờ báo lớn, NỮ phóng viên tên N thường dùng từ diva cho Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh , Trần Thu Hà rồi...Thu Phương (?) . Sau đó hình như khán giả phản ứng dữ quá, cô ấy chuyển sang từ NĂM NỮ DANH CA . Suy cho cùng đất nước những nghệ sĩ xứng tầm cũng nên. Đàng này không rõ từ đâu ĐỔ XÔ gọi diva , divo loạn xạ. Nhiều khi chính nghệ sĩ đó chưa chắc thích gọi vậy đói. Xem và sửa lại.
Nguyễn Thị Minh Phượng

Nguyễn Thị Minh Phượng

Báo mà bạn Khiết nói chắc hẳn là tờ báo mà 1 lần name là " Tại sao tôi gửi nhiều bình luận mà không đăng ". Tức là hôm đó có đăng. Ngoài những vì phạm bồi nhọ danh dự, chính trị , xuyên tạc ..thì hãy cắt . Còn người ta cất công viết bình luận thì hạn chế cắt. Tất nhiên " bình loạn " kì quá vẫn có thể cắt. Tự nhiên cắt bình luận là không nên.
9 phản hồi
bao công

bao công

Có gì đâu , cứ việc bỏ tiền ra là có danh xưng thôi / nào là ông hoàng nhạc việt , nữ hoàng phòng trà , thánh nữ bolero nam thần , diva...... đều phải tốn tiền mà / có cô ca sĩ tự cho là mình nổi tiếng nên đi đâu cũng phải bỏ tiền mướn 1 số người để gọi là fan và những fan này có nhiệm vụ tung hô , xin chữ ký , tặng hoa và còn phải lên mạng xưng tụng cô ta với đủ loại danh xưng nổ như pháo......những danh xưng , tước hiệu đó xử dụng nhiều quá đã trở nên nhàm giờ chuyển sang lãnh vực thời tiết , chim chóc như : giọng ca én vàng , giọng ca bão cấp 12....nhưng chỉ làm trò hề rẻ tiền vì bản thân họ đã làm những việc quái đản như : chửi mẹ rồi tung lên mạng , chửi cha khi đi thi hát , rêu rao đời tư , khoe của......he....he....he....
Duc

Duc

Trừ các nghệ danh do nhà nước phong tặng ít nhiều có cơ sở tin tưởng , còn các danh khác nào là danh hài, siêu sao , siêu mẫu... chẳng qua là do những người trong nghề tự tâng bốc nhau lên đế lấy tiếng và thu hút khán giả mà thôi . Nhưng các danh hão đó sớm muộn cũng bị lộ chân tướng và bị mọi người tẩy chay .
Nguyễn Tấn Nghĩa

Nguyễn Tấn Nghĩa

Hiện tại ngoài tự xưng " ông hoàng nhạc Việt, diva...) thì còn có không ít MC tùy tiện phong "thánh" cho các ca sĩ, và nỗi bật hơn cả đó là MC nhà báo mang họ Trác, nhiều lúc nghe cô ấy phong danh hiệu tùy tiện cho các ca sĩ mà tôi cảm thấy ngượng làm sao!
Huỳnh Minh Phước

Huỳnh Minh Phước

Trác Thúy Miêu am hiểu nhưng khoe tất tần tật khiến thức nên DƯ THỪA. Mà thừa dư...nặng bụng, mệt rải, nhức óc !
Lâm Minh ( Châu Đốc)

Lâm Minh ( Châu Đốc)

Quá đúng bụng tui. Cám ơn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm