Nghị sĩ Mỹ đề xuất sửa đổi hiến pháp sau vụ Minh Béo

18 Thanh Niên Online
Một thượng nghị sĩ gốc Việt ở Mỹ đã đề xuất sửa đổi hiến pháp, cho phép thẩm phán từ chối yêu cầu đóng tiền tại ngoại đối với một số trường hợp bị buộc tội nguy hiểm, kể từ khi vụ bắt giữ Hồng Quang Minh (Minh Béo) gây xôn xao dư luận.
Vụ án của Minh Béo gây xôn xao cộng đồng người Việt tại nước ngoài. Một cuộc họp khẩn đã diễn ra giữa văn phòng thượng nghị sĩ Janet Nguyễn và văn phòng công tố viên quận Cam, Tony Rackauckas xoay quanh Minh Béo - Ảnh chụp màn hình/FBNV Vụ án của Minh Béo gây xôn xao cộng đồng người Việt tại nước ngoài. Một cuộc họp khẩn đã diễn ra giữa văn phòng thượng nghị sĩ Janet Nguyễn và văn phòng công tố viên quận Cam, Tony Rackauckas xoay quanh Minh Béo - Ảnh chụp màn hình/FBNV
Vụ án của Minh Béo gây xôn xao cộng đồng người Việt tại nước ngoài. Một cuộc họp khẩn đã diễn ra giữa văn phòng thượng nghị sĩ Janet Nguyễn và văn phòng công tố viên quận Cam, Tony Rackauckas xoay quanh Minh Béo - Ảnh chụp màn hình/FBNV
Janet Nguyễn, Thượng nghị sĩ bang California (Mỹ) tuyên bố cô đang đề xuất lên thượng viện sửa đổi hiến pháp để những trường hợp như diễn viên hài nổi tiếng Việt Nam là Minh Béo không có cơ hội tại ngoại dù đáp ứng được tiền bảo lãnh, theo abc7.com.
Trước đó, mức bảo lãnh để Minh Béo tại ngoại hầu tra là 1 triệu USD, nhưng thượng nghị sĩ Janet Nguyễn và Chánh biện lý quận Cam Tony Rackauckas khẳng định họ rất lo ngại khả năng Minh Béo trốn khỏi Mỹ nếu được tại ngoại.
Nghị sĩ Mỹ đề xuất sửa đổi hiến pháp sau vụ Minh Béo - ảnh 1

tin liên quan

Nữ nghị sĩ Mỹ gốc Việt đầu tiên
(TNO) Janet Nguyễn trở thành phụ nữ gốc Việt đầu tiên bước vào chính trường Mỹ sau khi giành chiếc ghế Thượng nghị sĩ ở quận Cam, nam California (Mỹ), vị trí vốn là mục tiêu lớn của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.
Minh Béo hiện vẫn bị giam giữ trong nhà tù Theo Lacy ở quận Cam (California, Mỹ) kể từ ngày 24.3 với ba cáo buộc: quan hệ tình dục đường miệng với trẻ em, âm mưu thực hiện hành vi dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và hẹn gặp gỡ trẻ em vị thành niên với ý định thực hiện hành vi dâm ô. Danh hài 39 tuổi sẽ ra tòa vào ngày 15.4 tới (giờ Mỹ) để công tố viên đưa ra cáo buộc chính thức và tiến hành luận tội.
Dù mức bảo lãnh tại ngoại áp dụng cho trường hợp của Minh Béo từng được người thân của anh cho là “không tưởng” với hơn 22 tỉ đồng, Chánh biện lý quận Cam Tony Rackauckas cho biết ông vẫn lo ngại nếu tại ngoại, khả năng bỏ trốn của nam danh hài Việt là rất cao.
"Anh ta có rất nhiều khả năng sẽ đi du lịch, vì từng đi từ tiểu bang này đến tiểu bang khác để chạy show. Và anh ấy từng nói chỉ thích sống ở Việt Nam", abc7.com trích dẫn lời ông Tony Rackauckas.
“Việt Nam chưa có một thỏa thuận dẫn độ với Mỹ. Nếu một bị cáo bị truy tố cố tình né tránh liên lạc với chính phủ nước ngoài, các nạn nhân của họ sẽ không bao giờ có được cơ hội ra tòa đòi công bằng”, Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn nói thêm.
Phát biểu tại một cuộc họp báo tổ chức tại Little Saigon ở Westminster nhân vụ Minh Béo hôm 13.4 (giờ Mỹ), Janet Nguyễn đề nghị sửa đổi luật của bang, cho phép một thẩm phán từ chối việc bảo lãnh người phạm tội nếu họ có khả năng trốn thoát hoặc phạm tội nghiêm trọng.
Ông Rackauckas thừa nhận dự luật này sẽ không ảnh hưởng đến trường hợp của Minh Béo, bởi các đề xuất sẽ phải vượt qua Thượng viện và Hạ viện với một cuộc bỏ phiếu đạt trên 2/3 tổng số phiếu bầu. Và nó cũng cần thời gian để đến với cử tri, gần nhất là năm 2018.
Trong trường hợp bị kết tội, Minh Béo sẽ phải đối mặt với mức án 5 năm 8 tháng tù giam, bị lưu hồ sơ phạm tội ấu dâm đến suốt đời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huynhvanbay

Huynhvanbay

Luật pháp là luật pháp. Nếu đúng tội nên chấp hành cho công bằng. Không phải có tiền mua tiên cũng được !
Pham Ngoc Tu

Pham Ngoc Tu

Phải xử đúng người đúng tội và công khai cho mọi người biết để mà tránh.
hadongvan

hadongvan

trong một gia đình có người tốt người xấu, con trong một nước phải thương nhau. không rõ sự việc ta không lên bình luận tốt hay xấu, chỉ làm xấu hình ảnh con người Việt Nam thôi các bạn ạ .
Hà Kim Quang

Hà Kim Quang

Bạn đừng nghĩ vậy. Cách tốt nhất để đánh bóng lại hình ảnh con người Việt Nam là chúng ta phải thể hiện chúng ta không ủng hộ hay che dấu cho những tội lỗi như vậy. Đừng để cho Quốc tế người ta nghĩ rằng ở Việt Nam có rất nhiều Minh Béo.
Do Dom

Do Dom

tôi không phải là 1 công dân Việt chỉ còn gốc Việt, nhưng cần phải nói lại, có những chuyện người Việt chưa thấy ghê tởm, nhưng ở nước ngoài thì khác! ở VN, giết chó, giết mèo, đánh đàn bà, con nít... là chuyện bình thường, pháp luật cũng chẳng quan tâm nhiều nhưng ở nước văn minh Âu Tây là chuyện khác!!! Muốn ra nước ngoài không làm mắt cỡ dân Việt, thì phải hiểu luật pháp nước họ, văn hóa, đời sống sinh hoạt của họ, và cái quan trọng hơn phải tự XEM LẠI BẢN THÂN MÌNH !!
Phạm Hải

Phạm Hải

Tạ sao bà nghị không đề nghị sưả luật lại là cho hưởng tù treo nhỉ hoặc khiển trách nhỉ ?
thạch vương

thạch vương

Muốn tự do, không bị pháp luật sờ gáy thì ngay từ đầu đừng làm việc phạm pháp. Khi đó việc tăng hay giảm hình phạt cũng chẳng có giá trị. Sửa lại luật như bạn nói sẽ dung túng cho kẻ ác làm điều xấu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm