Nghi vấn thi công bãi đỗ xe ủi bay mộ thứ phi vua Tự Đức

7 Thanh Niên
Ngày 21.6, ông Tôn Thất Viễn Bào, Chủ tịch Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc, cho biết sau khi nhận được thông tin lăng mộ của một bà phi vợ vua Tự Đức bị đơn vị thi công bãi đỗ xe lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh xâm phạm, hội đồng trị sự đã liên lạc với Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đề nghị phối hợp yêu cầu chủ đầu tư dự án dừng thi công để xác minh làm rõ.
Khu vực dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh, đang được đơn vị thi công rào lại để san ủi /// Ảnh: B.N.L Khu vực dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh, đang được đơn vị thi công rào lại để san ủi - Ảnh: B.N.L
Khu vực dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh, đang được đơn vị thi công rào lại để san ủi
Ảnh: B.N.L
"Người dân địa phương xác nhận có mộ bà phi như vậy trong khuôn viên đất của dự án, nhưng trong gia phả thì chúng tôi chưa tìm thấy thông tin. Vì vậy, trước mắt chúng tôi kiến nghị đơn vị đầu tư dừng thi công để làm rõ", ông Tôn Thất Viễn Bào nói.
Trước đó, theo phản ánh của ông Tôn Thất Hộ và Tôn Thất Giáp (con cháu Nguyễn Phước tộc), tại khu vực này nghi có khu mộ của một bà phi của vua Tự Đức, hiệu Mỹ Phi. Các ông này đã yêu cầu ngừng san ủi mặt bằng và dùng cây cắm tại vị trí mà họ cho là huyệt mộ của bà thứ phi. Theo ông Giáp, một số con cháu trước đây có đến chạp mộ, thắp hương, xác nhận ở đây có mộ. Cũng theo Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc, riêng lăng mộ của bà Học Phi (một thứ phi khác của vua Tự Đức) đã được xác định rõ ràng tại khu vực dự án bãi đỗ xe này. Hiện tại dự án cũng đã đánh dấu sơn lên khu mộ này và đào vào sát chân tường thành của mộ.
Ông Lê Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Chuỗi Giá Trị, chịu trách nhiệm thi công bãi xe, cho biết dự án này do Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Huế tiến hành kiểm kê, đền bù và giải phóng mặt bằng. Doanh nghiệp chỉ chuyển kinh phí đền bù cho trung tâm (hơn 3,6 tỉ đồng) và đã hoàn thành đền bù từ năm 2016. Hiện tại, doanh nghiệp đang cho dọn dẹp mặt bằng để điều chỉnh thiết kế. "Sau khi nghe thông tin có lăng mộ, chúng tôi đã cho dừng ngay thi công để chờ xác minh", ông Tuấn nói.
Dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp phép đầu tư từ tháng 4.2016. Bãi đỗ xe có diện tích 16.866 m2, quy mô đỗ 100 xe ô tô, xe điện các loại và 120 xe máy... với tổng vốn đầu tư hơn 15 tỉ đồng, thời hạn hoạt động 30 năm. Dự án nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ di sản của lăng Tự Đức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
milumilo

milumilo

có người chạp mộ thì có nghĩa là mộ vẫn còn. cho dù là mộ vô danh thì cũng phải di dời. đằng này là một lăng mộ. văn hóa nói dối, đổ lỗi đang thịnh hành.
thinhcao

thinhcao

Bạn nói rất đúng.
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Đây thuộc lĩnh vực tâm linh, di sản văn hóa của cội nguồn dân tộc ta, nỡ lòng nào các vị lại đi san phẳng vì lợi nhuận nhóm tổ chức của quý vị vậy?
Tôi không thể tin người ta bất chấp tất cả chà đạp lên mồ mã tổ tiên, vợ của vua là mẫu quốc đó.
Buồn lắm nhưng không biết tỏ bày cùng ai đành nhờ báo đăng lên chia sẽ cùng người cùng quan tâm, xin cảm ơn !
Quang Hòa

Quang Hòa

Khánh thành sân đỗ xe xong sẽ chẳng còn gì để mà tham quan bởi những thứ có thể tham quan đã được về nhà quan tham hết rùi.
sanu

sanu

Khảo sát trước khi làm chứ làm rồi mới khảo sát đúng sai , ở đây đang chơi trò "chuyện đã lỡ" để mà làm , và cơ quan chức năng ngó lơ ! chứ thực ra khi môt công trình nào thì cũng phải khảo sát , đánh giá mời được thực hiện .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

NSND Bạch Tuyết lần đầu hóa thân các vai trong vở kịch cải lương 'Diễn kịch một mình' /// ẢNH: Đ.Q

NSND Bạch Tuyết diễn kịch một mình

Cùng với những câu chuyện "khắc cốt ghi tâm" trong 60 năm làm nghề, NSND Bạch Tuyết đã mang đến những vai diễn kinh điển và giới thiệu vở mới - Diễn kịch một mình trên sân khấu của Dấu ấn huyền thoại.
Jason Statham trong phim Wrath of Man  /// IMDB

Mùa phim hè 2021 của Hollywood sẽ khởi sắc?

Hồi tháng 3 và tháng 4, các hãng phim Hollywood vẫn còn điều chỉnh lịch ra rạp của hàng loạt phim chiếu hè. Song theo tờ The Hollywood Reporter, sẽ có gần 40 phim chuẩn bị ra rạp vào hè 2021, trong đó có không ít bom tấn.