Người bạn Mỹ của nhạc sĩ Phạm Duy

0
Nhân chuyến thăm VN của nhạc sĩ Mỹ James Durst và để kỷ niệm tình bạn Việt - Mỹ lâu bền giữa ông Durst và nhạc sĩ Phạm Duy, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM - ông Lê n và phu nhân đã tổ chức một buổi tiệc nhẹ tại tư thất vào chiều 5.10 (đúng ngày sinh nhật lần thứ 91 của nhạc sĩ Phạm Duy).

Nhạc sĩ James Durst kể rằng ông gặp nhạc sĩ Phạm Duy vào mùa xuân năm 1974, lúc đó ông hãy còn rất trẻ và với âm nhạc thì ông như một anh học trò đã được gặp một người thầy. Sau đó, bên bờ biển Đà Nẵng, James Durst đã bỏ ra 4 tuần để chuyển ngữ 10 ca khúc thuộc nhiều thể loại khác nhau của Phạm Duy từ tiếng Việt qua tiếng Anh (Trả lại em yêu, Những gì sẽ đem theo vào cõi chết, Chắp tay hoa, Sống sót trở về, Xin tình yêu giáng sinh, Tuổi hồng, Tuổi xuân, Đưa bé đến trường, Bé bắt dế, Ngày mùa êm ru)… “Và để cho vòng tay có thể rộng lớn hơn, tôi đã soạn 10 lời Việt cho 10 ca khúc của James Durst”, Phạm Duy kể.

Người bạn Mỹ của nhạc sĩ Phạm Duy - ảnh 1 
Hai nhạc sĩ Phạm Duy và James Durst - Ảnh: Hà Đình Nguyên 

Trong chuyến qua thăm VN lần này, James Durst đã bất ngờ khi gặp lại cuốn nhạc in chung của cả hai do một khách mời đem đến. Ông nói: “Tôi rất thích bài Bé bắt dế của Phạm Duy và tôi nghĩ với âm nhạc, Phạm Duy cũng giống như một chú dế. Ông thật sự là một người thầy lớn của tôi, không chỉ trong sáng tác âm nhạc mà cả về cách sống, cách hưởng thụ cuộc sống. Hầu như tất cả các ca khúc của ông đều chứa thông điệp yêu thương cuộc sống”. Ông Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM cũng đã tặng nhạc sĩ James Durst một bức tranh lưu niệm.

Tham dự buổi tiệc, ngoài số khách mời chọn lọc còn có các ca sĩ trong gia đình Phạm Duy: Duy Quang, Duy Cường, Tuấn Ngọc - Thái Thảo và ca sĩ Đức Tuấn.

Hà Đình Nguyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Minh họa “điềm rắn báo oán” trong sách của Edmond Nordemann, in tại Huế năm 1907 /// TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Kỳ án Lệ Chi Viên: Nguyễn Thị Lộ, hung thủ hay cũng là nạn nhân?

Lệ Chi Viên là kỳ án trong lịch sử Việt Nam thời phong kiến, diễn ra vào mùa thu năm Đại Bảo thứ 3 (1442), khi người vợ lẽ của Hành khiển Nguyễn Trãi là Nguyễn Thị Lộ bị cáo buộc ám sát vua Lê Thái Tông khi hoàng đế nghỉ đêm tại tư gia Nguyễn Trãi (tức vườn Lệ Chi). Tuy nhiên, còn nhiều nghi vấn về tính hợp lý của lời cáo buộc này.
Nhà văn Sơn Tùng (1928 – 2021)  /// Ảnh: Trần Thanh Bình

Nhà văn Sơn Tùng “viết nhân nghĩa, sống ân tình”

“Viết nhân nghĩa, sống ân tình” là bút tích của nhà văn Mạc Phi đề tặng nhà văn Sơn Tùng,  người vừa dừng bút để về hội ngộ với Văn Cao, Đặng Đình Hưng, Mạc Phi, Tân Trà, Minh Giang, Siêu Hải…