Người người làm ca sĩ!

0
Làm thế nào để trở thành ca sĩ? "Chẳng cần có bằng đại học, chỉ cần chút thanh sắc, có tiền đi luyện giọng và chịu chi cho các phương tiện truyền thông, rồi kiếm một cái tên na ná giống nghệ sĩ Hồng Kông, Đài Loan, là thành ca sĩ, cũng rẻ mà", đó là câu trả lời được chọn là hay nhất trên mục Hỏi & Đáp của Yahoo VN mới đây.

Chính vì "đầu vào" quá dễ như vậy, cộng với sức hấp dẫn từ ánh đèn sân khấu nên không ít bạn trẻ đã chọn nghề này và cứ lao theo mà không cần biết ra sao ngày sau... Có năng khiếu ca hát, xác định mục tiêu rõ ràng cho việc phát huy năng khiếu ấy bằng cách học hành bài bản (hay ít nhất cũng để biết được nhạc lý), nếu có điều kiện thì tham gia các cuộc thi để được so tài, thể hiện mình trước công chúng... những điều này xem ra quá xa xỉ đối với những người trẻ muốn đi hát hiện nay. Vì muốn nhanh chóng đứng trên sân khấu, nhiều người thích hát đã không ngần ngại bỏ khoản tiền lớn để kết hợp với nhạc sĩ, công ty (chịu lăng-xê hơn là đầu tư chất lượng); và trong thời gian rất ngắn, khi album hoàn thành (xem như tấm vé vào nghề, cách làm được ưa chuộng), người thích hát nghiễm nhiên lấy cái mác ca sĩ gắn vào tên mình. Và như vậy, người không có năng khiếu gì đặc biệt bỗng biến thành ca sĩ.

Thị trường ca nhạc bây giờ quá rộng, chủ đầu tư có tiền thì mở lớp đào tạo ca sĩ, còn nhu cầu của người đi hát (chủ yếu thuộc giới trẻ) thì vô biên. Xem ra, điều kiện và cơ hội "hành nghề" cũng khá thoải mái, nên trên sân khấu ca nhạc ngày nay, khán giả nhìn qua nhìn lại, người trong nghề cũng nhìn tới nhìn lui: Ủa, ca sĩ này ở đâu ra vậy? Người đi hát xuất hiện còn nhiều hơn nấm mọc sau mưa, nên bây giờ chẳng ai nắm được số lượng, cũng không thể kiểm soát hết. Ông Võ Trọng Nam, Trưởng phòng Quản lý nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM cho biết: Trước đây, khi còn thẻ hành nghề, Sở còn nắm được số ca sĩ hoạt động tại TP.HCM. Nhưng giờ thì không thể, ca sĩ trẻ, ca sĩ mới cứ ra mắt rầm rầm, và tự do hoạt động. Sở chỉ quản lý về mặt nội dung, chỉ có thể biết số lượng nghệ sĩ có biên chế ở các đơn vị trực thuộc Sở. Người người đi hát, buộc nhà nhà phải làm người viết nhạc. Mạnh ai nấy hát, mạnh người nào người nấy sáng tác. Thị trường âm nhạc vì thế thượng vàng hạ cám lẫn lộn.

Nguyên Vân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm