Người thầy đầu tiên của Cẩm Ly, Thanh Thảo, Vũ Hà là ai?

Ngát Ngọc

Ngát Ngọc

Ảnh: Nhân vật cung cấp

0 Thanh Niên Online

Dù đã nổi tiếng và có hơn chục năm đi hát nhưng Cẩm Ly, Thanh Thảo hay Vũ Hà đều không quên những người thầy đã dìu dắt mình những bước đi đầu tiên trên con đường ca hát.

Thanh Thảo, Vũ Hà và Cẩm Ly Thanh Thảo, Vũ Hà và Cẩm Ly
Thanh Thảo, Vũ Hà và Cẩm Ly
Ca sĩ Cẩm Ly
Người thầy đầu tiên của tôi chính là thầy Triều Dâng. Lúc đi thi Tiếng hát truyền hình năm 1993, tôi được thầy chỉ dạy rất nhiều. Thầy là người quen của gia đình tôi nên thầy trò rất thân thiết, có gì không hiểu, tôi đều hỏi và được thầy chỉ bảo rất nhiệt tình. Nhiều khi, tôi còn bị thầy la nữa nhưng tôi hiểu thầy la là vì muốn tốt cho tôi thôi.
Điều khiến tôi ấn tượng nhất ở thầy là sự nhiệt huyết trong việc "truyền lửa" cho thế hệ sau. Cách thầy hát những đoạn cao trào cho đến những đoạn êm ả đều truyền cảm hứng cho người nghe một cách kỳ lạ.
Người thầy đầu tiên của Cẩm Ly, Thanh Thảo, Vũ Hà là ai? - ảnh 1Người thầy đầu tiên của ca sĩ Cẩm Ly là nhạc sĩ Triều Dâng
Bây giờ, làm HLV trong các chương trình truyền hình thực tế, tôi cũng muốn truyền lại cho các bé những kinh nghiệm mà mình có được. Không phải là dạy dỗ như thầy cô vì mình cũng đâu có kiến thức sư phạm, mình chỉ muốn truyền lại những gì mình có và tư vấn thêm cho các bé nếu các bé cần.
Ca sĩ Thanh Thảo
Người đầu tiên dạy thanh nhạc cho tôi chính là cô Hạ Châu, con gái của cố nhạc sĩ Bắc Sơn (tác giả ca khúc Em đi trên cỏ non). Ngày chập chững vào nghề, cô là người luyện cho tôi từ cách phát âm cho đến cách nhấn nhá, nhả chữ... Tôi nhớ hoài những buổi học tại nhà cô, lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười.
Người thầy đầu tiên của Cẩm Ly, Thanh Thảo, Vũ Hà là ai? - ảnh 2Ca sĩ Thanh Thảo
Sau này, cô còn cho tôi tham gia sân khấu của cô. Lúc ấy rất đông ca sĩ nổi tiếng, tôi chỉ hát lót thôi. Khi đó, chị Phương Thảo, vợ anh Ngọc Lễ rất nổi tiếng nên tôi không thể dùng tên thật của mình là Phương Thảo nên cô phải đặt cho cái tên khác. Lúc đó có chú Thanh Bạch đứng đó, chú gợi ý nên đặt có chữ Thanh, vừa nhẹ nhàng, vừa dễ nhớ mà ai lót chữ Thanh cũng nổi tiếng hết. Vậy là cô đặt cho tôi nghệ danh Thanh Thảo. Nghệ danh này đã theo tôi đến tận hôm nay.
Ca sĩ Vũ Hà
Người thầy đầu tiên của tôi chính là thầy Hoài Nam, cũng là thầy chung với Đàm Vĩnh Hưng. Kỷ niệm mà tôi nhớ nhất về thầy chính là những lần thầy trò đi hát ở sân khấu 126 (TP.HCM). Thường thì thầy sẽ hát chính, còn chúng tôi sẽ hát phụ họa nhưng tôi và Hưng thường bày trò, "rắp tâm" để thầy hát một mình còn chúng tôi đứa đến trước, đứa đến sau để được... hát riêng. 
Người thầy đầu tiên của Cẩm Ly, Thanh Thảo, Vũ Hà là ai? - ảnh 3Giảng viên thanh nhạc Hoài Nam là thầy của Vũ Hà và Đàm Vĩnh Hưng
Thầy hiền khô, hiếm khi la rầy ai. Gọi là thầy nhưng thật ra thầy giống như người anh trong nhà. Khi bà xã tôi làm cơm ngon, thỉnh thoảng vợ chồng tôi lại mời thầy sang ăn, khi thì mẻ cá kho, lúc bát canh rau đay. Dạo này thầy cũng bận nhiều việc nên tôi ít có dịp gặp thầy nhưng cứ có thời gian là thầy trò lại gọi điện cà phê, ăn cơm.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thông tin Ngọc Lan ly hôn khiến nhiều khán giả tiếc nuối /// Ảnh: TL

Ngọc Lan công khai ly hôn Thanh Bình

Trên trang cá nhân, Ngọc Lan đăng tải bài viết dài chia sẻ về chuyện tình cảm. Cô xác nhận thông tin ly hôn Thanh Bình mà nhiều người đồn đoán thời gian qua.