Người Việt đang rất xấu - Kỳ 2: Thói xấu của du học sinh Việt

86
Người Việt luôn được đánh giá là thân thiện, hòa hiếu trong mắt bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, đáng tiếc là hình ảnh “người Việt xấu xí” trong lẫn ngoài nước đã và đang làm phai nhòa những nỗ lực ngoại giao văn hóa của quốc gia, trong đó có cả những du học sinh.
Bầu chọn
Bạn có cho rằng, người Việt đang rất xấu?

>> Người Việt đang rất xấu

 Người Việt đang rất xấu - Kỳ 2: Thói xấu của du học sinh Việt
Minh họa: DAD

Bẩn, khoa trương và vô kỷ luật

Khi tiếp xúc với bạn mới quen, tôi thường tránh tự giới thiệu ngay từ đầu mình là người VN. Tại sao? Đơn giản vì tôi đã phát ngán việc chưa kịp để cho thiên hạ hiểu bản thân mình là ai thì đã ngay lập tức bị đóng khung hoặc găm kim vào những định kiến tốt xấu, hoặc bị đem ra so sánh với những người Việt mà họ có dịp tiếp xúc trước đó. Những biểu cảm trên gương mặt họ, những câu cảm thán thốt ra, và nhất là những suy nghĩ không buông thành lời luôn khiến tôi chột dạ. Tôi thấy bất công khi nhất cử nhất động của mình với tư cách một cá nhân đều có thể bị đem ra đánh đồng cho văn hóa và tính cách của cả một dân tộc.

 
Người Việt đang rất xấu - Kỳ 2: Thói xấu của du học sinh Việt - ảnh 2

Gánh nặng của hai chữ “người Việt” không dễ định hình. Đó là một tay nải lẫn lộn cả tự ti đến thành khiếp nhược và tự hào đến thành mù quáng

Người Việt đang rất xấu - Kỳ 2: Thói xấu của du học sinh Việt - ảnh 3

Không thể đếm xuể số lần tôi nghe bạn bè ta thán hoặc ca ngợi cả một dân tộc chỉ dựa vào một vài cuộc gặp gỡ, một chuyến công tác nước ngoài ngắn ngủi, hoặc một bộ phim tư liệu tình cờ hoặc hữu ý rơi vào tay. Không chỉ là một dân tộc, đôi khi cả một dải văn minh bị tổng kết dựa vào hành động của một gã trời ơi: Bọn Tây nó sạch nhỉ/bẩn nhỉ/lịch sự nhỉ/thô lỗ nhỉ...

Những lời khen tặng thường dễ đoán trước, như “chăm chỉ học hành làm ăn”, “đánh giặc giỏi” (!)... Nhưng những chê bai thường muôn hình vạn trạng, biến chuyển đầy bất ngờ. Cái hồ sơ của người Việt - ở thời điểm được dân bản xứ dùng như một thước đo để thẩm định nhân cách của tôi trong lần đầu gặp gỡ - đầy những thói xấu.

Thứ nhất là bẩn. Tôi nhớ mãi ánh nhìn dò hỏi của họ khi kể rằng sinh viên VN đi mua cá tươi ở chợ trời về xách cái mớ trơn lẳn tanh nồng ròng ròng nước ấy lướt thướt qua khắp ba tầng gác. Thứ nhì là sự khoa trương lố bịch khi chính những người luôn kêu gào đòi học bổng hay trợ cấp chính phủ ấy lại hào hứng khoe khoang về những đồ chơi công nghệ mới nhất. Tiếp theo nữa là sự vô kỷ luật, coi việc có thể qua mặt những luật lệ lớn nhỏ là một chiến công hơn là một sự cố đường cùng. Tôi vẫn còn nhớ sự hào hứng phấn khích của một số khuôn mặt trẻ du học sinh Việt khi họ bày cho tôi cách trốn vé tàu, cách ăn cắp mật mã mạng, hay cách dùng một đồng xu nhỏ và một chiếc kim băng để có thể hack các máy điện thoại công cộng và gọi về nhà hàng tiếng liền miễn phí.

Cuối cùng, đó là sự gian dối và thói tắt mắt, nhất là chuyện tiền nong, từ những vấn đề nhỏ như cầm nhầm, trộm đồ siêu thị, cho đến những vấn đề lớn hơn nhiều như thuê nhân công trái phép để khỏi đóng thuế, nói dối là thất nghiệp để hưởng trợ cấp, giả mạo giấy tờ để trốn thuế, hoặc thậm chí lên đến thành hàng thiện nghệ như nhân vật Don Nguyen, người đang cùng Ngân hàng Commonwealth đối mặt với bản cáo trạng khiến cả nước Úc sửng sốt sau khi bài phóng sự về những gian dối trong quá trình tư vấn khách hàng được phát đi vừa qua, khiến số tiền đền bù lên đến 20 triệu đô la Úc. 

Tự ti khiếp nhược và tự hào mù quáng

Gánh nặng của hai chữ “người Việt” không dễ định hình. Đó là một tay nải lẫn lộn cả tự ti đến thành khiếp nhược và tự hào đến thành mù quáng. Vì thế, chẳng có gì thiếu logic cả khi một tay chìa ra xin tiền và tay kia vung lên khoe hàng hiệu. Vắng mặt chủ là trốn việc, thiếu cái roi kè kè của quản lý giám sát là thành vô kỷ luật, coi việc vi phạm nguyên tắc xã hội như một chiến công vì đã qua được mặt chủ chứ không phải bản thân mình đã có một hành vi thiếu văn minh. Không tin bạn hãy nhìn những kẻ vượt đèn đỏ. Đối với họ, cột đèn giao thông không phải là một công cụ để đảm bảo an toàn cho chính họ mà được coi như một dạng gông xiềng cần phá bỏ để có tự do.

Đáng sợ hơn, tự ti và tự hào, hai mớ quần áo vừa bẩn vừa sạch đó lại bị xếp lẫn lộn vào nhau, khiến chính kẻ phu thồ khi mở ra đôi khi cũng không biết mình phải tự hào về cái gì, và niềm tự hào đó có chính đáng hay không.

Bước chân qua biên giới để hòa vào thế giới xôn xao ngoài kia, đương nhiên, không người Việt nào vác theo một tay nải giống nhau, nhưng có một điều chắc chắn rằng mỗi cá nhân đó góp phần hình thành nên định kiến về dân tộc Việt trong con mắt thiên hạ.

Ý kiến

Một phần do giáo dục

Nguyên nhân thì có nhiều nhưng tôi cho rằng mọi nguyên nhân bắt nguồn từ hệ thống giáo dục hàng chục năm qua rất ít quan tâm xây dựng được năng lực sống cộng đồng, năng lực làm chủ bản thân của người Việt. Thậm chí thầy cô giáo cũng không có được các năng lực này đã làm gương xấu cho người học. 

Minh
(
minhtrannam@yahoo.com.vn)

Vì thiếu cơ sở hạ tầng

Người Việt xấu? Việc này không thể khẳng định được như vậy, vì ở đâu cũng có người xấu người không xấu. Tuy nhiên nói về việc đi tiểu trên đường phố thì... chúng ta thử nghĩ xem ở thành phố có bao nhiêu điểm vệ sinh công cộng, và mỗi điểm như vậy có ai an tâm để vào khi xe máy lại để bên ngoài không người trông coi. Nếu các ban ngành giải quyết được vấn đề vệ sinh công cộng, mới nói đến ý thức của người dân. 

Kính (bdk0506@gmail.com)

Trái ngược

Về góc độ văn hóa giao tiếp thì đương nhiên người Việt mình khác nhiều với người ở các nước văn minh khác, ví dụ như Mỹ, Pháp... Với người Mỹ, Pháp... thì tiểu tiện bí mật nhưng hôn nhau thì công khai, còn người Việt chúng ta thì ngược lại, hôn nhau thì bí mật còn tiểu tiện thì công khai ngoài đường phố... 

Anvinh
(maitronganvinh1977@gmail.com)

Đáng buồn

Thật đáng buồn cho những hành vi lệch pha trên của một số người Việt vô ý thức. Cần phải nhìn nhận rằng những thói quen như xả rác, đi vệ sinh bừa bãi, thiếu tôn trọng nhau trong cộng đồng, thiếu văn minh trong các giao tiếp, ứng xử nơi công cộng... đã trở thành bản năng khó sửa. Ước mong sao, các thế hệ người Việt chúng ta phải nhanh chóng khắc phục những thói xấu trên, có như vậy mới có thể hội nhập tốt với thế giới.

Lê Anh Dũng
(Leanhdungtp@yahoo.com.vn)

Xử phạt nghiêm khắc

Tôi thấy không nước nào nhiều khẩu hiệu tuyên truyền mà vô tác dụng như ở nước mình. Nơi đâu cũng thấy có cổng chào "Khu phố văn hóa", hoặc "Gia đình văn hóa mới"... Nhưng điều khôi hài là chính những nơi gọi là “văn hóa" đấy lại có rất nhiều điều vô văn hóa như chửi bậy, đánh nhau, xì ke ma túy, đổ rác và tiểu tiện bừa bãi. Giá như thay vì số tiền làm khẩu hiệu đó đem chi dùng cho những việc thực tế thì có ích hơn, ví dụ xây thêm nhà vệ sinh công cộng, tăng cường các chương trình giáo dục ý thức công dân trên các phương tiện truyền thông, trong gia đình và trường học. Ngoài ra, cũng cần phải xử phạt nghiêm khắc các hành vi vô văn hóa nơi công cộng. 

Nguyễn Văn Nam
(nanitanaive@yahoo.com)

Rất phản cảm

Cơ quan mình ở đường Võ Văn Tần, còn chỗ để xe thì ở đường Lê Quý Đôn. Cứ mỗi lần đi bộ từ nhà xe đến cơ quan hoặc ngược lại thì mình tha hồ chứng kiến (dù không muốn) các quý ông đứng tiểu tiện ngay góc Lê Quý Đôn - Võ Văn Tần. Khổ nỗi chỗ đó lại rất đông người nước ngoài qua lại vì gần Bảo tàng Chứng tích chiến tranh. Mỗi lần thấy cảnh đó mình ước có phép tàng hình hoặc hất tung mấy kẻ vô văn hóa ấy.

 Bùi Thị Dung
(buidungvtc9@gmail.com)

Ban CTBĐ
(tổng hợp)
Tấn Tú (thực hiện)

Nguyễn Phương Mai (*) 
*Tiến sĩ về giao tiếp đa văn hóa (Intercultural Communication), giảng dạy tại Đại học Khoa học ứng dụng Amsterdam, Hà Lan

>> Người Việt đang rất xấu
>> Nơi dạy học trò cách ứng xử
>> Giáo dục thanh niên cách ứng xử văn hóa
>> Thí sinh "The Voice - Giọng hát Việt" học cách ứng xử
>> Ca sĩ học cách ứng xử 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nho

Nho

Người Việt nói chung (tất nhiên cũng có một số người tốt) như vậy khi đi ra nước ngoài mình cũng thấy ngại vô cùng. Mình cũng đã từng là du học ở Đức (nay đang du học Hà Lan) mình thấy ngao ngán quá. Đi xe buýt thì chỉ lăm le trốn, đi hội tập trung khi có nơi mời, nơi bao thì hào hứng, còn không có thì chả đi. Có một lần mình đi tàu điện ở Munich (Đức) gặp 2 vợ chồng, mình ngồi gần thấy họ nói tiếng Việt với nhau, nhưng khi bình bắt chuyện với họ (vì ở đó khá ít người Việt) nhưng họ lắc đầu ra hiệu như không biết tiếng Việt (ý không phải người Việt), từ lần đó mình thấy đau vô cùng.
thanhbinh

thanhbinh

Có một lần tôi sửa lỗi chính tả cho một đứa cháu 10 tuổi. Đứa cháu bảo "Sao những chữ đúng của con dì không thấy mà chỉ thấy những chữ lỗi? ". Người Việt mình cũng vậy, hễ ai nói tới thói xấu (rõ rành rành ra rồi) thì nhảy lên cho rằng tôi có nhiều điều tốt sao không nói mà chỉ bới móc những chuyện đâu đâu. Vậy nên người Việt không thể sửa được mình là vậy.
Trương Hữu Thọ

Trương Hữu Thọ

Đọc bài viết mà thấy xấu hổ, nền giáo dục như thế nào thì đào tạo ra con người như thế đó. Không chỉ người dân mà một số quan chức khi ra nước ngoài vẫn có những hành động kém văn hóa, thiếu văn minh. Hồ Chủ Tịch đã từng nói: "lành dữ không do bản tính, phần nhiều do giáo dục mà nên".
Dũng Đinh

Dũng Đinh

Bạn đọc (HN): Nếu không nhìn nhận mặt xấu thì làm sao chuyển nó thành mặt tốt?
bạn đọc

bạn đọc

bạn chỉ nhìn thấy mặt xấu tức bạn là người soi mói. Bao nhiêu người tốt, thành công nơi xứ người bạn đã bao giờ được gặp. Tôi ra nước ngoài tôi luôn ngẩng cao đầu trả lời: tôi là người VN. Mong mọi người hãy ra nước ngoài đi mà mục sở thị, sẽ có cái nhìn khác hẳn, không tự ty.
Phạm Đình Trung

Phạm Đình Trung

Hàng ngày tôi luôn dạy con gái cần phải thể hiện lối sống văn minh, mặc dù xung quanh ta có rất nhiều điều xấu, nhất là lối sống văn minh nơi đô thị, nơi công cộng. Ấy vậy mà kho cháu qua du học ở Úc thì chấu luôn phàn nàn về đoàn quân ô hợp: Du lịch trốn ở lại làm việc có, du HS có, thậm chí cả những người Việt sống lâu năm, có người đã nhập QT... nhưng thật sự đoàn quân này đúng như bài báo phản ánh. Luôn tìm cách vi phạm pháp luật của nước sở tại, đủ kiểu ăn cắp vặt, sống bon chen và rất hay xoi mói chuyện của người khác.

Tóm lại, một lối sống thiếu văn minh và có thừa sự ma mãnh. Những điều này con gái tôi rất lo và sợ...sợ con mắt của dân bản xứ nhìn vào...chỉ bằng một cái nhún vai...lắc đầu ngao ngán. Một quan điểm của con gái tôi đưa ra không biết có đúng không, đó là cháu tránh tiếp xúc nhiều với các đồng hương VN, phải thuê nhà của người Úc để ở riêng vì luôn luôn lo sợ sự nhỏ nhen ích kỷ, soi mói hay vô kỷ luật và thường xuyên tìm cách vi pháp các nguyên tắc sống của các đồng hương. Cháu bảo: Tránh voi (các đồng hương VN) chẳng xấu mặt nào...và cố gắng học thật tốt để không phụ công ơn của Ba Mẹ và tìm cách lấy lại những gì đã mất trong mắt người dân bản xứ. Đọc bài viết trên tôi thấy quả là đáng buồn. Nguyên nhân thì có nhiều nhưng theo tôi vẫn là bản chất thiếu trung thực, sống thiếu lành mạnh, không có nếp sống văn minh của mỗi cá nhân. Đây gần như là một loại ý thức hệ của người VN...cần được lên án và loại bỏ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm