Nhà hát lớn Hà Nội sơn mới bằng màu… báo dịch tả

13 Thanh Niên Online

(TNO) Giáo sư Hoàng Đạo Kính cho biết, màu sơn vàng hiện tại đang sơn mới Nhà hát lớn là màu cờ trước đây Hà Nội dùng để báo có dịch tả.

(TNO) Giáo sư Hoàng Đạo Kính cho biết, màu sơn vàng hiện tại đang sơn mới Nhà hát lớn là màu cờ trước đây Hà Nội dùng để báo có dịch tả.

nha-hat-lonNhà hát lớn Hà Nội với màu sơn vàng nhạt trước đây - Ảnh: Ngọc Thắng
nha-hat-lonVà màu sơn vàng đậm hiện nay - Ảnh: Ngọc Thắng
“Thời Pháp thuộc, các cụ kể, hễ Hà Nội có dịch tả, người ta cắm cờ nheo màu vàng chóe lóe, y hệt màu đang dùng cho mặt Nhà hát lớn bây giờ”, giáo sư Hoàng Đạo Kính cho biết. Ông Kính chính là người chịu trách nhiệm lớn nhất trong cuộc trùng tu Nhà hát lớn giai đoạn 1994 - 1997.
“Tôi đã đi qua và thấy việc sơn màu mới như vậy không thể chấp nhận được. Chúng tôi, những người làm trùng tu thời đó còn đây. Vậy mà khi sơn mới không hề được tham vấn ý kiến chuyên môn”, ông Kính nói.
Nguyên Kiến trúc sư trưởng thành phố Hà Nội, ông Đào Ngọc Nghiêm lên tiếng: “Làm như thế là không được. Vì trong bảo tồn kiến trúc, giải pháp về màu sắc rất quan trọng”.
Hiện, Cục Di sản cho biết, việc sơn sửa Nhà hát lớn chưa hề có giấy phép. Về việc có thể Nhà hát lớn không xin phép do thủ tục này quá mất thời gian, ông Nghiêm cho rằng việc đó thật khó chấp nhận. “Cái này đã có quy định của Hà Nội, của Chính phủ. Đã là vi phạm hành chính rồi, cứ thế mà phạt thôi. Đã là di sản quốc gia thì phải có thống nhất ý kiến, chứ không thể đổ tại không biết hay quá lâu mà không làm thủ tục”, ông Nghiêm nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung Ngôn

Trung Ngôn

Hà nội vốn dĩ làm liều nhiều thứ quá từ chặt cây đến đường nước sông Đà, bây giờ lại đến sơn nhà hát. Có lẽ mấy ông này vừa bị điếc vừa bị mù màu. Nên mới làm liều như vậy. Thật càng ngày càng không hiểu nổi
Mr Võ

Mr Võ

Tiếp tục. Nghiêm khắc rút kinh nghiệm và kiểm điểu sâu sắc
nhà đất anh dương

nhà đất anh dương

ông ra đấy coi lại ý thức của người dân mình đâu có cao
toàn nhả bã kẹo cao su ra bậc thang
3 phản hồi
DUNG

DUNG

Từ Nhà hát Lớn Hà Nội lại nhớ về tòa nhà Bưu điện Sài Gòn. Ô hay, thật là ô hay!
Minh

Minh

Chọn mầu sắc lòe loẹt quá. Di sản mà làm tùy tiện là không thể chấp nhận được
Tư Do

Tư Do

Xin hỏi các hãng nước sơn vách tường cho khách hàng mua hàng với số lượng trên 5 tấn được hưởng khuyến mãi là bao nhiêu phần trăm trên tổng trị giá lô hàng ? Đặc biệt là hai màu trắng sữa và vàng tươi như tòa nhà bưu điện Sài - Gòn và nhà hát lớn Hà Nội ?
Đạt

Đạt

Rất logic về mặt động cơ :D
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các thành viên của Bức Tường đưa mic của cố 'thủ lĩnh' Trần Lập lên sân khấu /// Ảnh: BTC cung cấp

'Con đường không tên' của Bức Tường

'Tôi nhớ Trần Lập, nhớ những ngày đầu tiên của các bạn', MC Lại Văn Sâm, người đã gắn bó với ban nhạc Bức Tường từ thời SV96, nói trên sân khấu nhà hát Star Galaxy của buổi ra mắt album Con đường không tên vào tối 26.11.