Nhà hát sẽ làm đẹp thêm công viên 23.9

2
Đó là lời khẳng định của kiến trúc sư Trương Trung Kiên - Trưởng phòng Quản lý khu trung tâm thuộc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM trong cuộc trao đổi với Thanh Niên.

Dự án xây nhà hát tại công viên (CV) 23.9 đã được Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) đệ trình và UBND TP.HCM chấp thuận. Dư luận nêu rất nhiều ý kiến chung quanh việc không nên xây nhà hát tại đây vì sẽ làm mất đi mảng xanh quý báu của thành phố. Đến nay thì ý kiến của Sở QH-KT về vấn đề này như thế nào?

Nhà hát sẽ làm đẹp thêm công viên 23.9 1
Ảnh: Đ.T

CV 23.9 trước đây là nhà ga tàu hỏa được cải tạo thành CV. Ngay vị trí dự tính xây nhà hát phía đường Tôn Thất Tùng hiện đang có hai cơ quan nhà nước là Thanh tra thành phố và Trung tâm phát triển quỹ đất tạm sử dụng. Khi xây xong nhà hát, diện tích mảng xanh của CV 23.9 chắc chắn lớn hơn bây giờ do được trồng thêm nhiều cây xanh chung quanh. Mặt khác, khuôn viên nhà hát khoảng 1,2 ha, chỉ chiếm 1/10 tổng diện tích CV. Bây giờ mọi thứ ở CV còn ngổn ngang, chắp vá. Mọi người cứ nói mất mảng xanh, trong khi nhìn từ trên cao xuống khu vực dự tính xây nhà hát có rất ít cây xanh.

Ý tưởng xây nhà hát “xanh”, thân thiện với môi trường có được Sở QH-KT xem xét đến?

Dĩ nhiên khi tiến hành xây dựng, tiêu chí nhà hát “xanh”, thân thiện môi trường sẽ được đặt lên hàng đầu. Đó là xu hướng chung của thế giới hiện nay. Bảo tàng Lịch sử VN trong Thảo cầm viên TP.HCM đâu làm mất mảng xanh mà ngược lại còn tôn vinh thêm vẻ đẹp của nơi đây. Nhà hát cũng thế, cũng sẽ làm đẹp thêm CV 23.9. Mọi người cứ nghĩ xây nhà hát tách biệt với CV, có tường rào bao bọc, dễ thành khối bê tông lớn nằm giữa CV. Giờ đây không kiến trúc sư nào thiết kế nhà hát như thế. Một nhà hát thân thiện môi trường, đầy cây xanh, tiết kiệm năng lượng chắc chắn sẽ được nhà thiết kế lẫn thi công hướng đến và chủ đầu tư chọn lựa.

Quy hoạch của thành phố về cụm công trình văn hóa ở Thủ Thiêm vẫn được tiến hành trong tương lai hay xây nhà hát ở CV 23.9 thì dự án đó sẽ bị hủy bỏ?

Nhà hát sẽ làm đẹp thêm công viên 23.9
Vị trí dự tính xây nhà hát nhìn từ trên cao hiện có ít mảng xanh - Ảnh: Độc Lập

Cụm công trình văn hóa gồm cả quảng trường lớn ở Thủ Thiêm vẫn nằm trong kế hoạch có thể 10, 20 năm nữa mới thành hình. Xây nhà hát ở Thủ Thiêm bây giờ giữa đồng trống sẽ lãng phí lớn trong khi giữa trung tâm thành phố lại thiếu một nhà hát tầm cỡ. Còn chuyện nhà hát đa năng, tôi nghĩ chỉ là tên gọi. Đừng bó hẹp với quan niệm xây nhà hát ở CV 23.9 dành riêng cho dòng nhạc giao hưởng, hàn lâm, kén khán giả mà còn để phục vụ cho ca nhạc, tạp kỹ, xiếc, ảo thuật, cải lương, kịch nói… Nhà hát sẽ giải tỏa phần nào tình trạng khan hiếm nơi biểu diễn đạt chuẩn thế giới tại TP.HCM. Nhà hát cũng là nơi nhân dân thành phố cần được hưởng thụ văn hóa đúng nghĩa. Sắp tới thành phố sẽ tổ chức một buổi tọa đàm về chuyện xây nhà hát sau khi tiếp thu ý kiến của dư luận. Thật ra vị trí khu đất đẹp để xây nhà hát ngay trung tâm thành phố giờ gần như không còn. CV 23.9 có tính khả thi cao nhất.

Cùng với việc xây nhà hát, Sở QH-KT có những dự án gì để tạo bộ mặt mới cho CV 23.9?

Rất nhiều công trình sẽ được thực hiện tại đây như tượng đài kỷ niệm Nam bộ kháng chiến, các tượng đài mang giá trị nghệ thuật cao, làm đường đi dạo trong CV, thiết kế quảng trường phía trước nhà hát, trồng thêm cây xanh… Ngoài ra còn có công trình ngầm bên dưới CV là trạm xe buýt, bãi đậu xe ngầm, trạm xe điện ngầm kết nối với công trường Quách Thị Trang trước chợ Bến Thành…

Dư luận cũng lên tiếng về việc cần tổ chức thi thiết kế nhà hát để trở thành biểu tượng của TP.HCM, Sở QH-KT có dự định thực hiện điều này không?

Chúng tôi sẽ chọn những đơn vị thiết kế nhà hát hàng đầu thế giới vì công trình này đòi hỏi phải có nhiều ý tưởng lẫn kinh nghiệm. Trong khi ở VN, rất hiếm kiến trúc sư đủ kinh nghiệm thiết kế một nhà hát đạt chuẩn quốc tế, đơn giản bởi chúng ta chưa từng xây một nhà hát nào như thế.

Đỗ Tuấn

>> Xây dựng nhà hát trong công viên 23.9
>> Cần một nhà hát mang tính biểu tượng
>> Bao giờ có nhà hát xứng tầm ?

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Trung Ngôn - C4 Pham Hung Bình chánh

Trần Trung Ngôn - C4 Pham Hung Bình chánh

Kính gửi Tòa soạn báo Thanh niên TP Hồ Chí Minh
Tôi là độc giả nhiều năm của quý báo, tôi đã đọc nhiều bài về đề tài “xây dựng nhà hát trên khuôn viên công viên 23.9”, đặc biệt bài hôm nay “ Nhà hát sẽ làm đẹp thêm công viên 23.9” ý kiến của KTS Trương Trung Kiên Trưởng trả lời PV Đỗ Tuấn trang 14 thứ năm 4.42012. Tôn xin phép phát biểu vài ý kiến cá nhân:
- Nhà hát sẽ làm đẹp thêm công viên , thưa mang một thí dụ Bảo tàng lịch sử VN nằm trong thảo cầm viên, ở đây tồn tại vừa cây xanh vừa thú!, sự tồn tai này thấy đã không ổn rồi. không nên so sánh như vậy.
- Công viên chỉ có cây xanh, tượng đài là nợi vui chơi của nhân dân, nơi nghỉ chân của khách du lịch chứ không thể có các công trình như nhà hát kể trên,

Vâng công viên 23.9 . hiện nay nhếch nhác, đúng vậy, nó đã không được xây đựng và quản lý một cách nghiêm túc theo đúng nghĩa , đúng tiêu chuẩn của một công viên bao giờ đâu,! hiện nay là bãi đậu xe bus, , có lúc là rạp xiếc tạm thời, đường cắt ngang nối Tôn Thất Tùng với Phạm Ngũ Lão, rồi mấy khối bê tông đầu đường Nguyễn Thị Nghĩa, chức năng khối ra sao?, tồn tại bao nhiêu năm nữa, nay không biết giải quyết đến đâu , trách nhiệm thuộc về ai? Rồi vài cơ quan tạm trú là cơ quan Thanh tra TP và Trung tâm. Từ vai trò trưởng phòng Quản lý khu trung tâm , KTS Kiên cho rằng Công viên này cần bố trí làm cho đẹp lại, ý nghĩ đúng nhưng tầm nhìn cần mở rộng hơn, đó là toàn cục của thành phố. Tôi thấy vị trí này sau này nếu không bị phá vỡ, là một công viên đích thực , nó sẽ là “vị trí vàng” hơn mọi “khu đất vàng” theo nghĩa thương mại trong TP này. Những vị trí sau đây tại sao không xây dựng:
+ Khu Ba son,nếu xây dựng giống như Nhà hát con sò của Úc, nhìn ra sông Sài gòn, không khí trong lành, môi trường qúa lý tưởng, sẽ làm tăng vẻ đẹp cho thánh phố.
+ Các khu đất ven sông Q 2. Rất thuận tiện vì chúng ta đã có đường hầm sông SG, có cầu thủ thiêm, và sắp tới cầu Saigon xây xong hai chiều, diện tích thoải mái. Đi từ Q.1 sang không quá 10 phút, điều này sẽ làm Q2 phát triển nhanh hơn.
Kính đề nghị báo Thanh niên cho phép chúng tôi được nêu ý kiến đóng góp của mình.
ml

ml

Kính gửi toà soạn! Dạo gần đây vấn đề 'xây dựng nhà hát ở cv 23-9 gây ra khá nhiều ý kiến đồng thuận cũng như trái chiều. Cá nhân tôi cũng là người luôn quan tâm đến các dự án lớn nhỏ của TP và cũng muốn góp vài ý kiến xung quanh vấn đề này. Và việc xây dựng một nhà hát hoặc một công trình mang tính chất nghệ thuật tại khu vực trung tâm thành phố luôn được tôi đồng thuận. Tại sao?
Thứ nhất, công trình nghệ thuật ở TP. HCM là cực kì khan hiếm. Đây là điều tôi tin chắc nhiều người sẽ đồng thuận với tôi. Nhà hát thành phố hay các trung tâm ca vũ kịch là hoàn toàn không đủ để phục vụ những nhu cầu nghệ thuật ngày càng cao. Bên cạnh đó, vì tính năng của công trình, nên hầu hết không mang tính chất đại chúng. Như nhà hát TP chỉ giành cho các nhân vật được gọi là hàn lâm, các nhà hát ca vũ kịch không thể phục vụ đa dạng các thể loại nghệ thuật, chỉ đơn giản đóng kịch và xem kịch. Và những chương trình cần đầu tư tốt về âm thanh, ánh sáng, không gian lại phải diễn ra ở các nhà thi đấu - nơi vốn dĩ tính chất không phải để làm những công tác này.
Thứ hai,, thực hiện dự án này ta sẽ được nhiều hơn mất. Được gì? Đó sẽ là cái nôi để nâng cao giá trị tinh thần và mở rộng nghệ thuật đến từng người dân - là một mặt đang thiếu hụt trong đời sống hiện nay. Nếu bạn từng tiếp xúc với những người Tây phương ở những ngành nghề không liên quan đến nghệ thuật, bạn ắt hẳn sẽ phải ngạc nhiên về sự am hiểu về hội hoạ, điêu khắc, âm nhạc của họ. Tôi biết khi đưa ra những ví dụ này sẽ bị lên án trong việc so sánh nước ta và các nước khác trên thế giới, nhưng cái tôi muốn nhấn mạnh chỉ là 'tính nghệ thuật' len lỏi trong đại chúng. Còn về ích lợi của nghệ thuật, tôi tin là rất nhiều người hiểu, và rất nhiều những tài liệu dẫn chứng, chứng minh. Và một công trình có tính chất khuếch tán như vậy, nếu không đặt trong trung tâm TP nơi thu hút rất nhiều sự quan tâm của mọi độ tuổi trong xã hội (với quan niệm :ăn chơi là phải về khu trung tâm) thì nên đặt ở đâu?
Thứ ba, có rất nhiều những khu đất bên ngoài khu trung tâm có thể dùng để thực hiện dự án : Ba Son, Thủ Thiêm? Đúng là có rất nhiều các khu đất trống, nhưng tính chất và điều kiện là không thể ngang nhau. Ba Son lẫn Thủ Thiêm nếu có dùng để xây dựng những công trình nghệ thuật thì cũng là chuyện của tương lai 10-20 năm nữa theo tiến trình quy hoạch, theo hệ thống hạ tầng, theo quy mô xây dựng. Đó không phải là chuyện có thể làm liền trong nay mai. Và 10 - 20 là quá dài và trì trệ cho việc hình thành các kế hoạch đưa nghệ thuật vào đại chúng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng