Nhà sản xuất nói gì về việc Trấn Thành bị 'rớt sóng' Đài truyền hình Vĩnh Long

70 Thanh Niên
Ông Lê Quang Nguyên - Giám đốc Đài phát thanh - truyền hình Vĩnh Long, trong cuộc trao đổi cùng PV Thanh Niên cho biết hiện đài đang siết lại hài nhảm nên không để Trấn Thành lên sóng trong một game show nhí vào thời điểm này.
Trấn Thành trong một chương trình giao lưu với khán giả /// Ảnh: Trí Bùi Trấn Thành trong một chương trình giao lưu với khán giả - Ảnh: Trí Bùi
Trấn Thành trong một chương trình giao lưu với khán giả
Ảnh: Trí Bùi
“Trấn thành không thích hợp lúc này”
Trấn Thành là một diễn viên hài đang có lượng người xem cao hiện nay. Việc một đài truyền hình dám từ chối tên tuổi như Trấn Thành nhận được nhiều sự ủng hộ từ khán giả. Đã có nhiều câu hỏi đặt ra tại sao Trấn Thành bị “cấm cửa” tạm thời trên Đài phát thanh - truyền hình Vĩnh Long?
Nguyên nhân được cho là do những phát biểu gần đây của Trấn Thành trên báo, một số đài truyền hình. Và câu nói: “Bây giờ, truyền hình là của chung. Chúng ta có thể chọn lọc mà xem. Các bạn thấy cái nào nhảm nhí thì nên tắt ti vi...” làm các nhà đài, khán giả bất bình. Trước đây, việc Trấn Thành cười “dễ dãi” trong vòng chung kết Thách thức danh hài cũng bị khán giả lên tiếng chỉ trích. Trấn Thành từng bị Sở VH-TT TP.HCM xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 32,5 triệu đồng vì liên quan đến việc xuyên tạc vở cải lương nổi tiếng Tô Ánh Nguyệt (mà báo chí đã đồng loạt lên tiếng thời gian qua khi diễn vở Tô Ánh Nguyệt Remix) làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của tác giả vở này.
Trả lời Thanh Niên, ông Lê Quang Nguyên cho biết: “Về trường hợp Trấn Thành, do những phát biểu lùm xùm trong thời gian qua nên tạm thời chúng tôi chưa cho lên sóng. Tôi nghĩ những gì Trấn Thành nói cũng chỉ vạ miệng và đôi khi không lường trước hậu quả của những lời mình nói. Tôi làm cũng vì muốn giữ hình ảnh cho Trấn Thành. Tôi nghĩ đã là một nghệ sĩ khi xuất hiện trước công chúng dù bất cứ giá nào cũng phải phát biểu chỉn chu. Theo tôi, Trấn Thành không thích hợp lên sóng trong chương trình cho thiếu nhi và không thích hợp lên sóng lúc này”.
Tối qua 25.4, bà Phạm Kim Dung (Tổng giám đốc Công ty Sen Vàng, nhà sản xuất Tuyệt đỉnh song ca nhí, đơn vị mời Trấn Thành) xác nhận: “Ban tổ chức game show Tuyệt đỉnh song ca nhí đã thống nhất định dạng cùng Đài phát thanh - truyền hình Vĩnh Long từ năm trước với dàn giám khảo là Trấn Thành - Võ Hạ Trâm; Cẩm Ly - Đại Nghĩa; Thu Trang - Dương Triệu Vũ. Tuy nhiên, trong thời điểm nghệ sĩ Trấn Thành xảy ra sự cố về phát ngôn thì Công ty Sen Vàng cùng Đài phát thanh - truyền hình Vĩnh Long có bàn bạc và phân tích cẩn thận trên nhiều góc độ: tính hấp dẫn của chương trình, những ồn ào hiện tại, không "quay lưng" với nghệ sĩ khi có sự cố. Đài phát thanh - truyền hình Vĩnh Long và Sen Vàng thống nhất sẽ chọn giám khảo khác”.
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, Trấn Thành được mời làm giám khảo bắt cặp cùng ca sĩ Võ Hạ Trâm cho game show thiếu nhi Tuyệt đỉnh song ca nhí 2017. Cuộc thi hiện đang ghi hình được 4 tập với các giám khảo Thanh Bạch - Đoan Trang, Đại Nghĩa - Cẩm Ly, Dương Triệu Vũ - Thu Trang. Tập đầu tiên sẽ phát sóng trên kênh THVL1 vào ngày 23.5 tới. Nhà sản xuất là Công ty Sen Vàng đã mời Trấn Thành cùng Võ Hạ Trâm làm giám khảo cho game show này. Tuy nhiên, do phía Đài phát thanh - truyền hình Vĩnh Long không chấp nhận nên nhà sản xuất phải đổi giám khảo.
Chiều qua 25.4, PV Thanh Niên đã gọi cho người quản lý và Trấn Thành nhưng cả hai đều không nghe máy.
Làm gì để né hài nhảm, né vạ miệng ?
Trường hợp của Trấn Thành và chuyện siết hài nhảm, thô tục được nhiều nghệ sĩ đặc biệt quan tâm. Và để né hài nhảm, né những vạ miệng đáng tiếc, theo nghệ sĩ hài Tấn Beo thì: “Khán giả giờ xem hài rất kỹ bởi họ lo cho con cháu mình khi xem bị ảnh hưởng vì những từ ngữ mà đôi khi nghệ sĩ hài bị hố, nói dung tục. Theo kinh nghiệm bản thân tôi, để tránh những lời nói dung tục, nhảm, phô... nên tìm thầy, tìm những nghệ sĩ hài đàn anh, đàn chị học hỏi; tìm những kịch bản, đề tài hài hay, ý nghĩa để tập luyện tạo tiếng cười”.
Nhắc đến hài nhảm, NSƯT Mỹ Uyên nói thêm: “Về nhà là tôi có thói quen mở ti vi lên xem và cười sặc sụa với những tình huống hài duyên dáng, nhưng tiếc là đôi lúc diễn xa nội dung quá. Từ chỗ đang lôi cuốn tôi lại hụt hẫng thắc mắc sao lại có thể “phăng” như thế. Giá như đến đó các em dừng được rồi. Hài không thể thiếu trong nghệ thuật giải trí nhưng cả một chương trình có rất nhiều khâu, để có được những nội dung tốt mà giữ tiếng cười cần cân nhắc từ nội dung đến bản gốc dựng”.
Còn nghệ sĩ Cát Phượng thì: “Hài phải đời, phải tình huống thì mới tạo tiếng cười, nhưng nếu “quăng” không đúng, không biết cách đẩy tình huống thì phản tác dụng. Mỗi người mỗi cách diễn nhưng phải nghiên cứu làm sao để khán giả “vừa miệng”. Không nên diễn cứng nhắc quá, cũng không dễ dãi quá”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Tôi nhớ rất rõ, những năm đầu khi đất nước thống nhất- HÀI cũng xôm tụ , vui vẻ , phát triển mạnh lắm . Trên ti vì, rạp hát, tụ điểm - KHÔNG ít những tên tuổi thành danh trước 75 hoặc vừa nổi lên cũng " làm ăn nên ra". Ngay cả mỗi đoàn cải lương, kịch bao giờ ít nhất phải có một " cây cười ". Ví dụ : đoàn Thanh Minh-Thanh Nga có Bảo Quốc , Kiều Mai Lý , Hương Mùa Thu có Hiếu Liêm, kịch Bông Hồng có Phi Thoàn & Mỹ Chi , Nguyên Hạnh, Sống Chung có Văn Hường, Sài Gòn 2 có Văn Chung, Tư Rọm & Kim Quang , Sài Gòn 1 có quái kiệt Ba Vân , Hoàng Ấn, kịch Kim Cương thì Long HẢI , Sài Gòn 3 có Thanh Việt, Văn công TP HCM có Khả Năng, kịch Cửu Long Giang có Quốc Hòa ...Càng hấp dẫn & điều kiện tiên quyết đi lưu diễn tỉnh - các nghệ sỹ hài đó cũng được xem là một phần linh hồn của vở, của đoàn. Song, chỉ cần diễn cương, xé rào ( hồi đó gọi vậy ) lập tức báo chí phản ánh là có thể nghệ sỹ đó được Sở văn hóa mời lên tường trình, nhắc nhở hoặc biện pháp mạnh hơn. Tôi cho rằng , sở dĩ HÀI BẬY , NHẢM, DV NÓI TỤC, BA XÀM như thời gian dài vừa qua một phần là kịch bản, sự tự phát và HỘI ĐỒNG PHÚC KHẢO ĐÂU ?

Và tôi cũng nhận định rằng, Trấn Thành là chưa đủ. Còn đó không ít" danh hài đương thời" cần được Nhà đài mạnh tay, quyết liệt và dứt khoát nói KHÔNG với HÀI DỎM, NGHỆ SỸ DIỄN LÀM HƯ ĐI NẾP NGHĨ , ỨNG XỬ TRONG ĐỜI SỐNG !
Hài sao thiếu trong đời thường nhỉ ? Những trong cái hài tục phải thành, ý nhị , đừng cố tình BƠM , CHEN ...những lời nói, cử chỉ rất phản cảm. Và ít ra, sau khi xem hài xong , những cảm giác như ghê tởm, mất nết , kỳ cục ...không hiện diện trong tâm tưởng người xem thì mới gọi là HÀI. TP HCM , 26/ 07/ 2 017 Trần Quang Dinh.
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Thưa quý vị, có số ít cho rằng tôi và các vị bình luận về việc này là ghen tỵ ( GATO) , ghen ghét , ghen ăn tức ở , thấy họ như vậy rồi sanh ra kiếm chuyện... Xin lỗi nghen, xã hội phân công mỗi người một việc. Giàu nghèo , danh vọng , tiền tài ..là do cá nhân tạo nên. Scandal cũng do mình. Nói xàm, diễn bậy cũng do mình. Chúng tôi là khán giả có quyền yêu cầu nghệ sỹ, Nhà đài chấn chỉnh hài, giả gái tràn lan. Đã nói trên Thanh Niên & được Quý báo đăng nhiều lần thì nói cho trót. Việc hài tục tĩu, giả gái tràn lan rất nhiều nguy hại. Dưới góc độ của " thảo dân ", tôi trộm nghĩ là vậy. Còn những tác khó lường , chính các vị chuyên gia tâm lý học, nghiên cứu sẽ mạn đàm thêm. Tôi xin nhấn mạnh lần nữa, đã từng chứng kiến cháu của người bạn giả gái ( xin lỗi cũng bắt chước " độn phụ tùng " ). Khi ông Của cháu cản , đứa bé nói : " Chú Hoài Linh giả gái được thì cháu giả được " ( Oh là la ! ). Tôi cam đoan điều này không phải là cá biệt. Hoặc thường ngày, ta đều dễ dàng nghe " văn hóa rác " của nhiều ban trẻ mà một phần BẮT CHƯỚC NGÔN TỪ TRÊN TI VI CỦA CÁC DANH HÀI HL, TT, VH, TG, CT...đó. Rộng đường dư luận & sẵn lòng chờ phản hồi xây dựng. Kính.
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Tôi trộm nghĩ , những việc của DV Trấn Thành trong một thời gian vừa qua là ĐỦ để nhiều người trở nên mệt mỏi. Nhớ sau vụ Tô Ánh Nguyệt ở Mỹ, Thành đã được Sở VH TT TP HCM xử phạt . Nhưng xem ra chưa hẳn là Thành nhìn ra vấn đề. Đỉnh điểm vụ gần nhất , ý: Thấy HÀI nhảm thì quý vị tắt ti vì (?) . Câu nói đó đã tác động trực tiếp vào nhiều người . Và khán thính giả bị tổn thường. Chính xác là bị xúc phạm ? Chỗ nào ạ ? Anh là nghệ sỹ - KHÔNG có quyền phát biểu như thế . Điều này, riêng tôi không thể chấp nhận. Tôi tin số đông cũng thế... Tóm lại , nói cho cùng cắt hợp đồng hay không nó cũng vượt quá giới hạn của người xem. Càng không đúng khi nghĩ rằng " dí " Thành vào cửa hẹp . Giá như , Trấn Thành lắng nghe dân hâm mộ thì việc đã khác. Mến.
10 phản hồi
Nguyễn Phước

Nguyễn Phước

Hoan hô đài truyền hình Vỉnh Long đã có quyết định đầu tiên...
Vy

Vy

Có lẽ làm vậy là quá mạnh tay đối với 1 nghệ sĩ rồi
trung

trung

hoan hô , triêu like cho nhà đài Vĩnh Long
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

" Trấn Thành là một diễn viên hài đang có lượng người xem cao hiện nay. " Ai tuyên bố ? Cấm cửa là phải. Hoan nghênh đài Vĩnh Long đã làm một việc đúng.
Quang

Quang

Đồng ý với Tuấn, ai thống kê và tuyên bố lượng người xem TT cao? Tôi thì đã không xem bất kỳ chương trình nào từ lâu lằm rồi, trước khi xảy ra vụ lùm xùm này nữa. Mong là các nhà đài khác cũng nên xem xét kỹ như đài Vĩnh Long.
Thức

Thức

Xin thưa với bạn là các nhà quảng cáo tài trợ cho chương trình đều có những công ty chuyên về khảo sát thị trường. Họ không bỏ tiền ra làm chương trình với người có rating thấp đâu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh trong phim 'Vị' /// Ảnh: Đoàn phim cung cấp

Khi 'Vị' không còn là 'vị Việt'

Việc từ bỏ quyền tác giả của đạo diễn, từ bỏ quyền sở hữu của nhà sản xuất phim Vị cho thấy một số vấn đề của quy định duyệt và phổ biến phim, cũng như hợp tác quốc tế trong lĩnh vực điện ảnh hiện nay.
Thiếu tướng Huỳnh Phan Hộ
 /// Ảnh: Tư liệu tác giả

Thiếu tướng Huỳnh Phan Hộ: Hùng thay Tầm Vu

“Hùng thay Tầm Vu! Vang danh oai Huỳnh tướng quân...” là lời mở đầu của ca khúc về chiến thắng Tầm Vu do nhạc sĩ Đắc Nhẫn soạn nhạc, Quốc Hương viết lời. Bài hát ca ngợi thiếu tướng Huỳnh Phan Hộ, Khu bộ trưởng Chiến khu 9 với trận đánh nổi tiếng do ông chỉ huy tại Tầm Vu.