Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chuẩn bị đi Hàn Quốc nhận 5.000 USD tiền thưởng

ẢNH: T.L - Quỳnh Trân
0 Thanh Niên Online
Hội đồng giải thưởng văn học quốc tế Hàn Quốc Changwon vừa công bố nhà thơ Nguyễn Quang Thiều là người được trao giải thưởng năm 2018.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều
Tiêu chí của giải thưởng văn học quốc tế Hàn Quốc Changwon (Changwon KC international literary Prize) khá đặc biệt: chỉ trao cho những tác giả 50 – 65 tuổi, có nhiều cống hiến và đóng góp sáng tạo văn học nghệ thuật trong và ngoài nước. Tác giả phải có tác phẩm không chỉ xuất bản bằng tiếng Hàn mà còn phải được dịch sang tiếng Anh. Ông Nguyễn Quang Thiều là nhà thơ Việt Nam đầu tiên có tên nhận giải thưởng sau các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng trên thế giới như: Chritoper Merrill, Tracy K.Smith (Mỹ), Bắc Đảo (Trung Quốc) và Claude Mouchard (Pháp)…
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chuẩn bị đi Hàn Quốc nhận 5.000 USD tiền thưởng  - ảnh 1
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chuẩn bị đi Hàn Quốc nhận 5.000 USD tiền thưởng  - ảnh 2
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chuẩn bị đi Hàn Quốc nhận 5.000 USD tiền thưởng  - ảnh 3
Nhiều tác phẩm của ông rất được độc giả yêu thích
Chia sẻ bất ngờ này với PV Thanh Niên, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Á – Phi, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc NXB Hội Nhà văn cho biết: ‘Tôi cũng mới nhận được thư thông báo bằng tiếng Anh của ông chủ tịch Hội đồng giải thưởng văn học quốc tế Hàn Quốc Changwon 2018 gởi sang. Ông hỏi tôi có chấp nhận với giải thưởng không. Tôi nghĩ đó không chỉ là hạnh phúc của riêng cá nhân mình mà còn là niềm tự hào của thi ca khi những sáng tạo của mình được đền đáp. Đối với người làm thơ, khi một sáng tác đến được với 1 người đọc đã cảm thấy sung sướng, huống hồ gì lại lan tỏa đến một quốc gia khác, một dân tộc khác ngôn ngữ với mình và lại được ghi nhận bằng giải thưởng…”.
Cũng theo ông Thiều, đây không phải là một cuộc thi nên trong quá trình đề cử, xét chọn và bỏ phiếu ông đều không hay biết. Tuy nhiên, từ thông tin qua lá thư ông chủ tịch hội đồng gởi nhà thơ Nguyễn Quang Thiều thì ngoài sự đề cử cho ông còn có rất nhiều ứng cử viên “nặng ký” khác nên quá trình bỏ phiếu có kéo dài lâu hơn mọi năm. Cuối cùng đa số phiếu của hội đồng đã nghiêng về nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. “Trước khi bỏ phiếu, hội đồng còn căn cứ vào tác phẩm ra thế giới  được đón nhận như thế nào…Họ thông qua vừa kênh người trong nước đề cử và các kênh những người ở Hàn Quốc đề cử”, ông Thiều nói. Nhiều bài thơ của Nguyễn Quang Thiều đã được đăng trên các tạp chí của Hàn Quốc. 
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chuẩn bị đi Hàn Quốc nhận 5.000 USD tiền thưởng  - ảnh 4
Nguyễn Quang Thiều (trái) với các bạn thơ: Trương Nam Hương, Nguyễn Trọng Tạo...
ẢNH: Minh Lê
Việc chỉ chọn độ tuổi từ 50 – 65 tuổi để trao giải được ông Thiều lý giải là chắc chắn Hội đồng muốn ghi nhận cả quá trình sáng tác dài hơi của một tác giả và sự tiếp tục cống hiến của họ sau khi trao giải, khi tác giả ở độ tuổi“chín muồi”.
Hiện  tại, nhà thơ đang chuẩn bị đi Hàn Quốc nhận thưởng  (5.000 USD), và chuẩn bị ra mắt trường ca Lò mổ dài 19 chương ông viết trong vòng nhiều năm. Ngoài ra, nhà thơ cũng hoàn thiện bản thảo chuẩn bị đưa xuống nhà in hai tác phẩm Nhật ký người xem đồng hồ và  Dâng trà 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vợ chồng Lý Hải - Minh Hà trong buổi công bố dự án /// Ảnh: ĐPCC>

Lý Hải đầu tư 17 tỉ đồng vào 'Lật mặt 4'

Sau ba phần thắng lớn, đặc biệt là phần 3 chạm mốc hơn 85 tỉ đồng, góp mặt trong Top 5 phim Việt có doanh thu phòng vé cao nhất mọi thời đại, Lý Hải quyết định đầu tư mạnh và triển khai phần 4 ngay trong năm 2018.