Đạo diễn Xuân Phượng tặng tập sách 'Họa sĩ cách mạng Việt Nam' cho nhà văn Mỹ James Bradley (phải) tại TP.HCM
Đạo diễn Xuân Phượng tặng tập sách 'Họa sĩ cách mạng Việt Nam' cho nhà văn Mỹ James Bradley (phải) tại TP.HCM
Được New York Times bình chọn là nhà văn ăn khách nhất thế giới chuyên viết về chiến tranh, nhà văn Mỹ James Bradley chỉ khiêm tốn nhận rằng mình chỉ là 'nông dân nuôi gà'.
Nhà văn James Bradley sinh năm 1954 tại Wisconsin, Mỹ, nổi tiếng với các tác phẩm văn học phi hư cấu về lịch sử và chiến tranh. Các tác phẩm của ông viết từ năm 2000 - 2015 rất ăn khách tại Mỹ, được dịch ra hàng chục thứ tiếng, gồm: Flags of our fathers (Ngọn cờ cha ông) viết chung với tác giả Ron Powers, Flyboys (Những cậu bé bay), The imperial cruise (Con tàu hoàng gia), The China mirage (Ảo tưởng về Trung Quốc)…
Đặc biệt bộ phim Flags of our fathers (Ngọn cờ cha ông) do Clint Eastwood đạo diễn, ra rạp vào tháng 10.2006, được đánh giá cao. Bộ phim là câu chuyện về cuộc đời 6 người lính Mỹ từng cắm ngọn cờ trong trận chiến lịch sử tại đảo Iwo Jima trong Thế chiến thứ hai giữa thủy quân lục chiến Mỹ và binh lính Nhật, với diễn xuất của Ryan Phillippe, Jesse Bradford, Adam Beach, Paul Walker, John Slattery...
Nhà văn 'ăn khách nhất thế giới' James Bradley: Tôi chỉ là nông dân nuôi gà - ảnh 1
Nhà văn Mỹ James Bradley (áo hồng) cùng các nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam tại TP.HCM
James Bradley đã dành 10 năm để chuẩn bị cho cuốn sách thứ 5 khi viết về chiến tranh Việt Nam với tên gọi Góc nhìn từ ngọn hải đăng Côn Đảo, và hiện sống tại TP.HCM để chuẩn bị hoàn tất cuốn sách thứ 5 này.
Trong cuộc phỏng vấn riêng với Thanh Niên mới đây tại TP.HCM, khi được hỏi về cảm nhận từ bộ phim truyện Ngọn cờ của cha ông (Flags of our fathers), nhà văn Mỹ James Bradley cho biết ông không quá chú trọng về việc phim được chuyển thể từ sách của mình.
Ông nói: “Tôi có góc nhìn khác về điều này. Có nghĩa là tác giả như một người nông dân nuôi gà, còn đạo diễn Clint Eastwood như một ông chủ của một nhà hàng nổi tiếng. Tôi bán gà cho Clint Eastwood, còn ông ta sử dụng nó như nguyên liệu để làm bữa ăn cho nhà hàng của mình. Tôi không có quyền nhận xét rằng tôi không thích về món ăn đó, về hương vị đó. Đáng lẽ ra đạo diễn có thể sử dụng thêm các hương liệu khác như chanh hoặc tỏi gì đó. Nhưng đó là tác phẩm nghệ thuật của ông ấy. Tôi chỉ bán các con gà ngon nhất cho ông ấy. Đó là công việc của tôi”.
Chính vì vậy, khi được hỏi về cuốn sách viết về chiến tranh lần này, nhà văn James Bradley cho biết ông chưa hề nghĩ đến việc có chuyển thể cuốn sách này thành phim hay không. Điều ông quan tâm nhất hiện nay chỉ là làm sao hoàn tất được cuốn sách một cách ưng ý nhất.

Lucy Nguyễn
Ảnh: Lucy Nguyễn

Bình luận