Nhà văn Dương Thụy hé lộ bí quyết ‘Yêu em bằng mắt, giữ em bằng tim’

2 Thanh Niên Online
Được biết đến như “người kể chuyện tình xuyên biên giới” bằng nhiều tựa sách rất ăn khách từng xuất bản, nhà văn Dương Thụy tiếp tục gây bất ngờ cho độc giả với tác phẩm mới Yêu em bằng mắt, giữ em bằng tim.
Nhà văn Dương Thụy và tác phẩm mới 'Yêu em bằng mắt, giữ em bằng tim' /// Ảnh: NXB Trẻ Nhà văn Dương Thụy và tác phẩm mới 'Yêu em bằng mắt, giữ em bằng tim' - Ảnh: NXB Trẻ
Nhà văn Dương Thụy và tác phẩm mới 'Yêu em bằng mắt, giữ em bằng tim'
Ảnh: NXB Trẻ
Sau tiểu thuyết gần nhất Em rắc thính, anh thả tình (2020) của nhà văn Dương Thụy mà NXB Trẻ phải tái bản tới lần thứ 3 mới đáp ứng đủ nhu cầu của độc giả thì qua Yêu em bằng mắt, giữ em bằng tim, Dương Thụy tiếp tục kể câu chuyện tình xuyên biên giới đầy lãng mạn, với bối cảnh hai quốc gia Pháp và Việt Nam. 
Nhân vật chính trong tác phẩm này là Phương và Trung. Phương từng có một tình yêu trong trẻo, tinh khôi ở tuổi 18 với Trung - người trợ lý tài giỏi, trung thành của bà nội. Tuy nhiên, tình cảm đầu đời đẹp đẽ của họ sớm bị chia cắt khi Phương qua Pháp đoàn tụ với mẹ và cả hai mất liên lạc suốt 10 năm ròng rã.
Nhà văn Dương Thụy hé lộ bí quyết ‘Yêu em bằng mắt, giữ em bằng tim’ - ảnh 1

Nhà văn Dương Thụy từng được biết đến như “người kể chuyện tình xuyên biên giới”

Ảnh: Quỳnh Trân

Đằng đẳng sau "mười năm không gặp tưởng tình đã cũ", định mệnh cuối cùng cũng cho Phương và Trung được hội ngộ, giải tỏa những hiểu lầm và nối lại duyên tình xưa. Họ trải qua những phút bên nhau đầy say đắm, nhưng rồi cũng không thiếu những gai góc, thử thách vốn có thể chia rẽ các đôi tình nhân. Một lần nữa, Phương và Trung phải đứng trước lựa chọn khó khăn: nắm tay hoặc buông nhau ra...

Hành trình yêu của cô gái 18 tuổi đến bà mẹ hai con

Tình yêu có thể đến từ tiếng sét, từ rung động đầu đời, từ "uống nhầm một ánh mắt, cơn say theo cả đời". Song, để ở bên nhau trọn đời, để giữ được nhau cần phải có một con tim rộng mở, bao dung…
Yêu em bằng mắt, giữ em bằng tim mang phong cách lãng mạn thường thấy trong các truyện dài của Dương Thụy trước đây như: Oxford thương yêu, Nhắm mắt thấy Paris, Chờ em đến San Francisco, Venise và những cuộc tình Gondola.... Câu chuyện đặt ra nhiều vấn đề khác nhau trong tình yêu tuổi trẻ, đặc biệt là quan điểm về “yêu” và “kết hôn” - hai phạm trù khác nhau với nhiều thách thức mà các cặp đôi phải vượt qua, như thử đọc vài đối thoại trong sách:
Anh tưởng…” Trung thở dài buồn rầu. "Anh tưởng em ở lại Việt Nam với anh luôn…"
“Em đã báo trước ở lại đúng một tháng mà!" Đến phiên Phương bất ngờ. "Làm sao em ở lại luôn được? Ba ngày nữa em về lại Pháp!"
“Anh tưởng…" Trung nhìn thẳng vào mắt cô. "Em ở lại đây làm vợ anh! Anh đã nói anh muốn cưới em mà…"
“Anh Trung!" Phương cũng nhìn thẳng vào mắt anh. "Ở châu Âu, đàn ông quan tâm đến cảm xúc của cô gái mình yêu chứ không phải cảm xúc của chính mình. Không ai nói 'Anh muốn cưới em' một cách chủ động, mà phải hỏi 'Em có muốn kết hôn với anh không'. Anh chưa bao giờ hỏi em có muốn không! Anh chỉ biết anh muốn!"
“Anh cần gì phải hỏi, anh biết em cũng muốn!" Trung rất bất ngờ vì bị bắt bẻ nhưng cố bình tĩnh. "Không lẽ em yêu anh như vậy mà không muốn làm vợ anh?"
“Yêu Yêu là một chuyện," Phương ngạc nhiên. "Làm vợ là chuyện khác!"
“Em rắc rối thiệt đó!" Trung bắt đầu mất bình tĩnh. "Vậy không lẽ em muốn mãi mãi là bạn tình không bao giờ cưới của anh?" (Trích).
Nhà văn Dương Thụy hé lộ bí quyết ‘Yêu em bằng mắt, giữ em bằng tim’ - ảnh 2

Yêu em bằng mắt, giữ em bằng tim của Dương Thụy tiếp tục kể câu chuyện tình xuyên biên giới đầy lãng mạn, lần này với bối cảnh hai quốc gia Pháp và Việt Nam

Ảnh: NXB Trẻ

Nói về đứa con tinh thần Yêu em bằng mắt, giữ em bằng tim, nhà văn Dương Thụy tâm sự: “Hà cớ gì ta yêu nhau và người ta yêu nhau vì lẽ gì? Dù là người hay viết ra những câu chuyện tình, tôi vẫn luôn tự hỏi. Phụ nữ và đàn ông rơi vào lưới tình theo hai cách khác nhau, thường chúng ta hay nghe những lời đồn hoặc tranh luận, đại loại như: gái ham tài - trai mê sắc, đàn ông yêu bằng mắt - phụ nữ yêu bằng tai, hay phụ nữ dùng tình dục để mưu cầu tình yêu, đàn ông nhử tình yêu để đạt được tình dục...".
Cũng theo nhà văn Dương Thụy: "Yêu em bằng mắt, giữ em bằng tim là cuốn sách mà tôi viết về hành trình yêu của cô gái trẻ từ lúc mới 18 tuổi đến khi trưởng thành và làm mẹ của hai đứa con. Hành trình yêu của cô không hề bằng phẳng dù luôn hiện hữu âm nhạc và hoa hồng”. Và Dương Thụy tin rằng sau khi gấp lại cuốn sách, mọi người sẽ tìm ra câu trả lời cho các cặp đôi yêu nhau. “Còn cụ thể giữ thế nào thì bạn đọc có thể cảm nhận cho riêng mình sau khi thưởng thức tác phẩm”, nhà văn úp mở.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ưu

Ưu

Tôi thích nhà văn Dương Thụy và những cuốn sách của chị
Quốc Quân

Quốc Quân

Hóng đọc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm