Nhà văn Mai Sơn với 'Sự quyến rũ của chữ'

0 Thanh Niên
Nhà văn - dịch giả Mai Sơn vừa ra mắt tập sách Sự quyến rũ của chữ (NXB Văn hóa văn nghệ và Tân Thư đồng ấn hành), tác phẩm mà ông ấp ủ suốt 10 năm qua.
Gần 300 trang sách tập hợp những bài phê bình, cảm nhận của nhà văn về các tác giả, tác phẩm trong và nước ngoài với góc nhìn mới lạ.
Đáng chú ý có bài bình luận về tác phẩm Trăm năm cô đơn, bài bình luận một tập phê bình của Giáo sư Huỳnh Như Phương hay tác giả Albert Camus - tư tưởng phi lý và văn chương vượt lên phi lý.
Cuốn sách cũng khám phá vẻ đẹp trong ngôn ngữ hoặc kết cấu câu chuyện trong truyện ngắn của các tác giả VN như: Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Quang Lập, Song Khê, Trần Nhã Thụy, Nguyễn Vĩnh Nguyên, Dương Bình Nguyên...
Nói về sự khác nhau giữa viết lý luận và nhà văn, nhà văn Mai Sơn đánh giá viết phê bình rất khó. Nhà văn sáng tác dựa vào cuộc đời, giấc mơ, trải nghiệm, còn người phê bình dựa vào văn bản của người khác để sáng tạo. Ông nhận xét: “Tôi cho rằng muốn trở thành một nhà phê bình chuyên nghiệp thì phải đọc rất nhiều. Làm sao để trở thành một nhà phê bình không ăn theo, quẩn quanh với tác phẩm của người ta”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm