Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh của Mẫu thượng ngàn đã qua đời

0 Thanh Niên Online
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, tác giả của những tiểu thuyết nổi tiếng như Hồ Quý Ly, Mẫu thượng ngàn, Đội gạo lên chùa vừa qua đời.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh /// Ảnh Nguyễn Đình Toán Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh - Ảnh Nguyễn Đình Toán
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh
Ảnh Nguyễn Đình Toán
Thông tin từ nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán cho biết, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh đã qua đời chiều 12.6 tại nhà riêng.
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh sinh năm 1933 tại Hà Nội. Ông học ĐH Y Hà Nội, sau đó nhập ngũ, công tác tại Trường sĩ quan Lục quân. Ông Khánh viết văn và được độc giả biết đến qua các tiểu thuyết viết về văn hóa lịch sử Việt Nam như bộ ba tiểu thuyết: Hồ Quý Ly, Mẫu thượng ngàn, Đội gạo lên chùa.
Bộ ba tác phẩm này đã được trao 5 giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nội và UBND TP.Hà Nội. Trước đó, 2 tiểu thuyết Miền hoang tưởng (xuất bản năm 1990) và Trư cuồng đã gây sóng gió cho ông cả về văn lẫn đời. Ông Nguyễn Xuân Khánh cũng là dịch giả của nhiều tác phẩm, trong đó có cuốn Chuông nguyện hồn ai.
Chuyện ngõ nghèo là tác phẩm xuất bản cuối cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Tác phẩm được in vào năm 2016 này được coi là tự truyện của ông. Ông tâm sự về việc nhận viết văn theo bạn bè. Thời điểm viết sách, ông vừa làm nghề may đo vừa nuôi lợn vào ban ngày, còn ban đêm viết sách.
“Thời gian vô cùng eo hẹp nhưng nó cũng kích thích chứ, nó tạo ra cái gì khác thường. Kiếm sống và cái viết nó như hỗ trợ cho mình để có sức mà sống, chống chọi lại những thứ chua chát của cuộc sống”, ông Nguyễn Xuân Khánh nói hồi cuốn sách được xuất bản.
Theo nhà phê bình Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Văn học: “Ai đọc tiểu thuyết của Nguyễn Xuân Khánh cũng nhận thấy trong diễn ngôn nghệ thuật của ông những suy tư bất tận về lịch sử và văn hóa, những chiêm nghiệm sâu sắc về lẽ hưng phế của các triều đại, những biến động của cuộc đời làm xô lệch biết bao số phận cùng cảm thức hướng thiện đã lay thức ở người đọc những đồng cảm sâu sắc”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Minh họa “điềm rắn báo oán” trong sách của Edmond Nordemann, in tại Huế năm 1907 /// TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Kỳ án Lệ Chi Viên: Nguyễn Thị Lộ, hung thủ hay cũng là nạn nhân?

Lệ Chi Viên là kỳ án trong lịch sử Việt Nam thời phong kiến, diễn ra vào mùa thu năm Đại Bảo thứ 3 (1442), khi người vợ lẽ của Hành khiển Nguyễn Trãi là Nguyễn Thị Lộ bị cáo buộc ám sát vua Lê Thái Tông khi hoàng đế nghỉ đêm tại tư gia Nguyễn Trãi (tức vườn Lệ Chi). Tuy nhiên, còn nhiều nghi vấn về tính hợp lý của lời cáo buộc này.
Nhà văn Sơn Tùng (1928 – 2021)  /// Ảnh: Trần Thanh Bình

Nhà văn Sơn Tùng “viết nhân nghĩa, sống ân tình”

“Viết nhân nghĩa, sống ân tình” là bút tích của nhà văn Mạc Phi đề tặng nhà văn Sơn Tùng,  người vừa dừng bút để về hội ngộ với Văn Cao, Đặng Đình Hưng, Mạc Phi, Tân Trà, Minh Giang, Siêu Hải…