Nhạc sĩ Lê Minh Sơn và 'Du ca Việt'

0 Thanh Niên Online

(TNO) “Tôi không dùng những con người, những thân phận để làm thương mại, mà làm với cái tâm đưa nhạc Việt đến với mọi người. Những cái duyên với nhân vật là trời cho tôi được gặp”, nhạc sĩ Lê Minh Sơn chia sẻ khi làm chương trình Du ca Việt.

(TNO) “Tôi không dùng những con người, những thân phận để làm thương mại, mà làm với cái tâm đưa nhạc Việt đến với mọi người. Những cái duyên với nhân vật là trời cho tôi được gặp”, nhạc sĩ Lê Minh Sơn chia sẻ khi làm chương trình Du ca Việt.

Sung-A-Lu
Cậu bé Sùng A Lử hát cùng các nghệ sĩ trong Du ca Việt

Du ca Việt là chương trình truyền hình thực tế ghi lại hành trình du ca qua các miền văn hóa, ghi nhận những tư liệu thực tế về Việt Nam, đất nước và con người, kết hợp với những live show biểu diễn trực tiếp miễn phí cho đồng bào trên khắp các tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt là những vùng biên cương, hải đảo xa xôi và cả phục vụ cộng đồng người Việt tại nước ngoài.

Lê Minh Sơn nói anh đã tạm dừng tất cả các dự án âm nhạc trong bốn năm cùng ấp ủ, mong ngóng, chờ đợi và cuối cùng là lên đường cùng Du ca Việt.

Mỗi chương trình sẽ xuất hiện một nhân vật, hoặc một nhóm nhân vật ở một vùng, miền, cùng một nghệ sĩ hoặc một nhóm các nghệ sĩ.

Chẳng hạn, như chương trình về nhân vật chị Đinh Thị Bông và anh Quốc Trung - hai vợ chồng khiếm thị, hằng ngày đi hát rong ở Bắc Kạn. Chị Đinh Thị Bông kể, ngày bé đi chăn trâu hay mở đài radio ra nghe và mê luôn giọng hát của nghệ sĩ Việt Hoàn. “Từ bé, tôi đã mong có ngày được hát cùng với anh”, nhạc sĩ Lê Minh Sơn đã tìm được chị Bông và kết nối cùng ca sĩ Việt Hoàn để họ sẽ cùng du ca với nhau.

Le-Minh-Son-Dinh-Thi-Bong
Nhạc sĩ Lê Minh Sơn đệm đàn cho nhân vật - chị Đinh Thị Bông
“Tôi không dùng những con người, những thân phận để làm thương mại, mà làm với cái tâm đưa nhạc Việt đến với mọi người. Những cái duyên với nhân vật là trời cho tôi được gặp”, Lê Minh Sơn nói.

Để làm một chương trình và tìm gặp nhân vật, anh đã phải đi đi lại lại rất nhiều lần. “Nếu Việt Nam có hơn 60 tỉnh, thành, thì tôi phải đi tới 180 lần suốt dọc đất nước này (mỗi tỉnh, thành, Lê Minh Sơn phải đi đi lại lại tới 3 lần - NV). Lê Minh Sơn chưa bao giờ cẩu thả”, nhạc sĩ của Ôi quê tôi chia sẻ.

Du ca Việt ở Ninh Bình là chương trình biểu diễn của 200 nhà sư hát trên nền nhạc giao hưởng. Chương trình ở Vĩnh Phúc - vùng đất của những nhà máy, khu công nghiệp được thực hiện với chủ đề: Khi tan ca em hát, những nghệ sĩ sẽ hát cùng các công nhân. Nghệ sĩ Y Moan đã mất nhưng tiếng hát của ông sẽ lại vang lên cùng với những người con của Ê - đê, đó sẽ là ý tưởng của Du ca Việt tại Đắk Lắk…

Nhiều nghệ sĩ sẽ cùng du ca với chương trình này, như ca sĩ Tùng Dương, Phương Thanh, Đan Trường, Ngọc Khuê, Hoàng Quyên…

Lê Minh Sơn nói một năm hành trình cùng Du ca Việt là một năm của niềm vui, nước mắt và sự hoan hỉ của anh.

Chương trình phát sóng vào lúc 10 giờ 30 sáng thứ 7 (2 tuần/1 chương trình) trên kênh VTV1 và phát lại trên kênh VTV4, bắt đầu từ ngày 25.7.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

MC Quỳnh Hoa (áo thun xanh lá) và các tình nguyện viên nghệ sĩ hỗ trợ vật phẩm cho lực lượng kiểm soát và trẻ em tại điểm phong tỏa ở hẻm 333 Lê Văn Sỹ (P.1, Q.Tân Bình, TP.HCM)	 /// Ảnh: NSCC

Nghệ sĩ chung tay phòng chống dịch

Ngày càng nhiều nghệ sĩ có những hành động thiết thực đóng góp vào công cuộc phòng, chống dịch Covid-19, từ hỗ trợ thiết bị phòng chống dịch, hỗ trợ suất ăn cho nhân viên y tế, ủng hộ hàng tỉ đồng cho quỹ vắc xin đến đăng ký làm tình nguyện viên…