Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: 'Thấy buồn và quá mệt mỏi'

56
Trở thành tâm điểm của dư luận sau những nhận xét về các ca sĩ từng hát nhạc phẩm của mình, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nói ông 'thấy buồn và quá mệt mỏi'.

Nhận xét ca sĩ

Trước khi đêm nhạc Tình khúc chiều mưa của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 diễn ra (24.8), một bài phỏng vấn về ông được đăng trên báo điện tử đã khiến dư luận dậy sóng. Bởi trong bài trả lời phỏng vấn này, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã chê rất nhiều ca sĩ nổi tiếng, từ ca sĩ từng hát nhạc của mình đến người chưa từng thể hiện, trong đó có cả Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng, Bằng Kiều, Mỹ Linh, Mỹ Tâm, Nguyên Thảo, Hồ Ngọc Hà...

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trong đêm nhạc của mình cuối tuần qua - d
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trong đêm nhạc của mình cuối tuần qua - Ảnh: Đào Ngọc Thạch 

 
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: 'Thấy buồn và quá mệt mỏi' - ảnh 2

Tôi nghĩ chuyện mình nhận xét các ca sĩ hát tác phẩm của mình ra sao, hay dở chỗ nào, trong ngữ cảnh khi đang trò chuyện về âm nhạc của tôi, cũng là bình thường thôi... Tôi từng tuổi này rồi, còn sống bao lâu nữa mà phải cần đến những chuyện như thế để gây chú ý

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: 'Thấy buồn và quá mệt mỏi' - ảnh 3

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Cụ thể ông cho rằng: 'Ca sĩ bây giờ đa số chỉ chú trọng ăn mặc, trang điểm cho đẹp và lên sân khấu hát thì sau lưng có một đám múa. Nhưng ít chú trọng đến xúc cảm âm nhạc, không để tâm hồn vào bài hát'.

Nhận xét riêng về Đàm Vĩnh Hưng thì ông nói: 'Đàm Vĩnh Hưng hát bài Ai đưa em về của tôi, tôi bảo con đừng hát bài của bố nữa, tội nghiệp bố lắm. Tôi không thích, tôi nói thẳng luôn. Đàm Vĩnh Hưng nói nhưng con thích hát nhạc bố…, tôi nói nhưng con không nên hát nhạc của bố thì hay hơn. Thật ra, giọng Đàm Vĩnh Hưng nửa nam nửa bắc, cách thức hát cũng không có và lối hát cũng vậy. Hồi xưa, Đàm Vĩnh Hưng mà đi hát thì chỉ xứng là ca sĩ loại C hát lót chứ không được vào hạng ca sĩ chính của phòng trà đâu'.

Ngay sau khi những lời nhận xét của ông được đăng tải, Đàm Vĩnh Hưng lập tức phản hồi bằng bức 'tâm thư' dài gần 1.300 chữ, chia sẻ có, giận hờn có, trách móc nặng nề cũng có.

Nhưng đoạn khiến cộng đồng mạng xôn xao là khi nam ca sĩ này viết: 'Bố ơi, Bố có biết chữ Bố nó bao dung, rộng lượng và trân trọng thế nào không? Đã vậy, Bố lại còn là nghệ sĩ nữa thì sự bao dung rộng lượng và nghệ sĩ tính kia phải còn gấp đôi ba lần những ông bố bình thường chứ ạ? Mặc dù người xưng Bố trước tiên chính là Chú chứ không phải Đàm Vĩnh Hưng. Con biết, con hỏi Bố là dư thừa vì lẽ ra Bố có thể sinh ra được con tới 2, 3 lần. Nhưng có lẽ vì con cảm thấy mình thật đau khi bẽ bàng nhận ra không lẽ Bố mình là ngụy quân tử hay sao? Con không muốn tin'.

'Hóa ra thành lớn chuyện'

Trao đổi với Thanh Niên hôm qua, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tâm sự, chưa bao giờ ông nghĩ mình lại rơi vào tình cảnh như thế.

'Bao nhiêu năm nay tôi đã yên vui với cuộc sống bình lặng của mình, và niềm vui của tôi bây giờ chính là đánh đàn piano hằng tuần ở khách sạn Sofitel (TP.HCM), chỉ lặng lẽ vậy thôi. Chuyện tưởng không có gì hóa ra thành lớn chuyện. Tôi nói một đằng nhưng bị hiểu theo một nẻo. Tôi nghĩ chuyện mình nhận xét các ca sĩ hát tác phẩm của mình ra sao, hay dở chỗ nào, trong ngữ cảnh khi đang trò chuyện về âm nhạc của tôi, cũng là bình thường thôi. Cá nhân tôi có quyền nêu lên những ý kiến của mình về điều đó. Tôi từng tuổi này rồi, còn sống bao lâu nữa mà phải cần đến những chuyện như thế để gây chú ý. Tôi cũng đâu phải cùng ngành nghề hay ngang hàng với các ca sĩ ấy để soi mói hay cạnh tranh nhằm hưởng lợi gì', ông nói.

Những ngày qua, điện thoại của nhạc sĩ reo liên tục, chia sẻ nhiều mà phỏng vấn thêm cũng không ít. Ông nói: 'Tôi đọc hết những thông tin đăng tải, tôi hiểu mọi thứ đã bị đẩy xa như thế nào, nên tôi không muốn nói gì thêm nữa, xin cho tôi được bình yên như cuộc sống vốn dĩ của mình nhiều năm qua'.

Nhưng rồi nhạc sĩ cũng đã lên tiếng, rằng ông sẵn sàng xin lỗi các ca sĩ nếu họ cảm thấy buồn vì những nhận xét được diễn đạt sai ý.

'Chú luôn điềm tĩnh và thâm trầm'

Ca sĩ Nguyễn Hồng n chia sẻ: 'Với tôi, chú 9 luôn vui vẻ và cảm thông, giải thích rất kỹ về nhân vật trong ca khúc mà chú viết là ai. Tôi từng được chú đệm đàn hát Tình khúc chiều mưa và Đêm nay ai đưa em về. Chú luôn điềm tĩnh và thâm trầm từ con người cũng như âm nhạc. Tôi không biết thực hư phát biểu của chú về những ca sĩ như thế nào. Tôi nghĩ chú có thể nhận xét, đánh giá theo ý kiến riêng về cảm nhận và thẩm mỹ thưởng thức âm nhạc thì đó là quyền của mỗi người. Nhưng khi nói với tư cách là một nhạc sĩ chắc chắn chú sẽ không gay gắt chỉ trích một ca sĩ nào khi họ hát ca khúc của mình. Vì một nhạc sĩ tầm cỡ như chú thì cũng chẳng bị mất tiếng hay làm giảm đi sự yêu mến của khán giả bởi một ca sĩ nào dù người đó hát hay hay dở, ngôi sao hoặc là mới vào nghề'.

Tất cả chỉ là ý kiến riêng

Nhạc sĩ Nguyễn Hà khi tiếp xúc với PV Thanh Niên cũng cho biết: “Cảm giác đầu tiên của tôi là hoàn toàn thông cảm và chia sẻ với cảm nhận của một nhạc sĩ đi trước. Nhưng rồi tôi lại nghĩ kỹ hơn, và thấy một người được xã hội nhìn nhận có chuyên môn âm nhạc, có tiếng tăm và có cả người hâm mộ của riêng mình như nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 thì ý kiến của ông được tiếp thu và có tầm ảnh hưởng rất sâu rộng. Đáng lý ông phải nêu ý kiến một cách thuyết phục hơn. Tóm lại, tất cả chỉ là ý kiến riêng, cảm nhận riêng, sở thích riêng, thẩm mỹ thưởng thức riêng”.

Dạ Ly - Nguyên Vân

>> Tình khúc vượt thời gian': Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 dang dở tình đầu vì... mê đàn
>> Đĩa than của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9
>> Sinh nhật nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trên truyền hình
>> Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 dồn dập tin vui
>> Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 “gác kiếm”
>> Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã có nơi dừng chân mới
>> Đàm Vĩnh Hưng 'than nghèo, kể khổ
>> Đàm Vĩnh Hưng và 7 ca khúc “độc” vừa được cấp phép
>> Đàm Vĩnh Hưng nhảy máu lửa trong 'm nhạc & bước nhảy
>> Đàm Vĩnh Hưng tự hào với 7 ca khúc lần đầu được cấp phép

Bình luận 56

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trùng dương, Vũng Tàu

Trùng dương, Vũng Tàu

Tôi rất quý trọng những nhận xét xác đáng của Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, liên tục xảy ra các sự cố của ca sĩ họ Đàm thời gian gần đây, càng củng cố hơn cho tôi: sự lố bịch và trơ trẽn của anh ta; vậy mà có" nhà đài" mời anh ta làm" huấn luyện viên", biểu diễn ở những game show..., thật phản cảm và cũng ..." lố bịch".
QUÝ HIỀN

QUÝ HIỀN

Nhận xét như NS NA9 là đúng, nói như ông còn nhẹ. Nếu là tôi khi Đàm hát nhạc của mình chắc tôi bật khóc- khóc vì nó làm nhục đứa con tinh thần của mình. Ca sĩ bây giờ chỉ hát các loại nhạc "Mì ăn liền" của các nhạc sĩ "Đạo nhạc" mà thôi, nói toẹt ra là vừa hát vừa cho tiền tôi cũng không thèm nghe.
Hung

Hung

Bản thân cháu rất khâm phục Bác cả về tài năng âm nhạc và cả sự sâu xa trong cách thể hiện, có lẽ Bác không muốn cho DVH làm tổn hại đến những tuyệt phẩm của Bác. Cháu đánh giá là Bác quá hay, chúc Bác luôn mạnh khỏe va luôn có sự đóng góp cho nền âm nhạc nước nhà. :))
vu manh cuong, xa Binh duc, Chau thanh, Tien giang

vu manh cuong, xa Binh duc, Chau thanh, Tien giang

Thôi đi bác Nguyễn Ánh 9, nhận xét của bác là chính xác, bởi vì nhạc của người ta mà ĐVH chỉnh sửa tùm lum ai mà chịu nổi, nói thật anh này chỉ có háo danh chứ hát có hay ho gì, cộng đồng mạng hoan hô những nhận xét thẳng thắn của bác, xin chúc bác mạnh khỏe và đừng nghĩ ngợi gì cho mệt.
san, TPHCM

san, TPHCM

Nhac si Nguyễn Ánh 9 nhận xét chí phải, bản thân tôi và những người thuôc tuýp người đi trước đều nhận xét giống nhạc sĩ , hơn nữa những bài nhạc bây giờ ca từ giống 1 mớ từ ghép, giai điệu chẳng đi vào lòng người nó rỗng tuếch, ca sĩ cứ chỉ muốn khoe thân mấy khi nhập tâm bài hát.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chương trình Gặp nhau cuối năm với format mới /// Ảnh VFC

‘Gặp nhau cuối năm’ bị chê nhạt và nhảm

Không còn format Táo quân, Gặp nhau cuối năm phát sóng vào tối 30 tết Canh Tý được nhiều khán giả chờ đợi với format mới. Tuy nhiên, chương trình đã khiến cho không ít người thất vọng.