Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: Từng 'mơ về Hà Nội' vì không tiền mua vé máy bay

0
(iHay) Ở tuổi 75, người nhạc sĩ với những nhạc phẩm nổi tiếng như Ai đưa em về, Biệt khúc, Bơ vơ, Buồn ơi chào mi, Không… đang từng ngày mong chờ và chuẩn bị cho liveshow đặc biệt của ông tại Nhà hát lớn Hà Nội.

(iHay) Ở tuổi 75, người nhạc sĩ với những nhạc phẩm nổi tiếng như Ai đưa em về, Biệt khúc, Bơ vơ, Buồn ơi chào mi, Không… đang từng ngày mong chờ và chuẩn bị cho liveshow đặc biệt của ông tại Nhà hát lớn Hà Nội dự kiến vào ngày 16,17.5.2015.

>> Quang Hà đến chúc mừng kỷ niệm 50 năm ngày cưới nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9
>> Lực sĩ Nguyễn Anh Thông đoạt HCV thế giới

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mơ một lần được “rút gan ruột” với khán giả Hà Nội  1
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã mơ một giấc mơ từ lâu lắm rồi, rằng sẽ một lần được “rút hết gan ruột”, được nói tất cả nỗi lòng, được đàn lên những tâm tư sâu nặng nhất với khán giả Hà Nội

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tâm sự ông có một tình yêu đặc biệt, sâu nặng với Hà Nội, không phải bởi ông có “nàng thơ” nào đó ở Thủ đô dịu hiền, mà bởi chính Hà Nội đã giúp ông “tái sinh” với âm nhạc, khi ông tưởng như mình không còn có cơ hội được đàn cho khán giả nghe nữa.

Người nhạc sĩ của những bản tình ca da diết đi vào lòng người bao thế hệ ấy đã từng nghĩ cây đàn piano chỉ còn… xếp xó, phủ khăn và bụi, khi mà thị trường âm nhạc rộn ràng với những tiếng đàn điện tử, với âm thanh làm sẵn, những người nhạc công như ông cả đời gắn với cây piano vốn đã lặng lẽ, lại càng lặng lẽ, âm thầm hơn.

Ông từng nghĩ mình không có cơ hội để đàn lại cho khán giả nghe nữa. Nhưng rồi, năm 2002, bất ngờ ca sĩ Ánh Tuyết mời Nguyễn Ánh 9 ra đàn cho chị trong chương trình Mùa xuân đầu tiên. Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 còn nhớ như in buổi giới thiệu về show diễn hôm ấy, có nhà báo hỏi ông, tại sao bao nhiêu năm ông mới ra Hà Nội, mới diễn ở Hà Nội? Người nhạc sĩ già chân thành trả lời: “Là vì không có tiền mua vé máy bay, nhạc công thì làm sao đủ tiền mua vé được, lần này là nhờ có Ánh Tuyết nên tôi mới được ra Hà Nội”…

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mơ một lần được “rút gan ruột” với khán giả Hà Nội  2
Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: "Nhạc công thì làm sao đủ tiền mua vé được" 

Lần ấy, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mang bao nhiêu hồi hộp, lo lắng cho sự trở lại, không phải chỉ là sự trở lại với Hà Nội, mà còn là sự trở lại bên cây đàn piano trước khán giả. Trước buổi diễn, ông gọi điện về cho vợ nói: "Anh run lắm, không biết Hà Nội đối với anh ra sao? Đón nhận anh thế nào?".

Đêm diễn đó đã đem đến cho ông một sức sống khác, một tinh thần khác khi ông đàn cho ca sĩ Ánh Tuyết, khán giả cổ vũ nồng nhiệt. Ánh Tuyết hát xong, có một nữ khán giả lớn tuổi đi lên sân khấu ôm bó hoa, hình như ai cũng biết bà, nhưng nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 thì không biết, Ánh Tuyết cũng chào bà rất kính cẩn. Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nghĩ bà mang hoa tặng Ánh Tuyết nhưng không ngờ bà lại tiến tới tặng chính ông, và nói bà là vợ nhạc sĩ Văn Cao, rất cảm ơn ông đã đàn những giai điệu tuyệt vời như thế.

Đáp lại tấm lòng của bà cũng như khán giả, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã độc tấu ca khúc Hà Nội niềm tin và hy vọng, khán giả vỗ tay không ngừng, ông đi vào cánh gà nhiều lần lại trở ra vì khán giả vẫn cứ vỗ tay không ngớt. “Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của người nghệ sĩ, và khán giả Hà Nội đã cho tôi niềm tin và hy vọng, sức mạnh trên con đường của mình, sau đó trở về tôi đã tiếp tục đàn trở lại”, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chia sẻ về mong muốn làm show tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Trong 2 đêm liveshow lần này, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 dự định sẽ nói hết những gì muốn nói, tất cả những tâm tình, tâm tư mà ông chưa từng chia sẻ, để được trò chuyện, giãi bày với khán giả Hà Nội. Một cuộc đời âm nhạc của ông cũng sẽ được khắc họa sâu sắc, từ những khi cơ hàn, khó khăn, đến khi thăng hoa rồi những gập ghềnh, trắc trở của cuộc sống, đủ mọi điều hỉ nộ ái ố…

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chia sẻ, giấc mơ lần này của mình được thực hiện là nhờ mối duyên may mắn khi ông gặp gỡ với một nữ ca sĩ Hà Nội, vốn là học trò của con trai ông, nhạc sĩ Nguyễn Quang. Với tình yêu sâu sắc dành cho những nhạc phẩm của ông, thần tượng người nhạc sĩ già giản dị, nồng hậu và lúc nào cũng đầy ắp suy tư về cuộc đời, tình người trong cuộc sống cũng như trong từng nhạc phẩm và lắng nghe giấc mơ của ông, cô học trò đã cùng nhạc sĩ Nguyễn Quang quyết định tổ chức liveshow riêng cho nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Ông muốn khán giả Hà Nội sẽ được thưởng thức một đêm nhạc thật trọn vẹn, thăng hoa với tất cả tình cảm, sự biết ơn của ông dành cho Hà Nội, cho cuộc đời này.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 mơ một lần được “rút gan ruột” với khán giả Hà Nội  3
Mỹ An và Nguyễn Hưng sẽ tham gia vào liveshow của vị nhạc sĩ này

 Lương Vân

>> Quang Hà đến chúc mừng kỷ niệm 50 năm ngày cưới nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9
>> Lực sĩ Nguyễn Anh Thông đoạt HCV thế giới
>> Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: 'Ca sĩ đừng hát bằng cái đầu đầy toan tính
>> Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 bất ngờ tuyên bố từ giã sân khấu
>> Quang Hà bức xúc vì bị cho ‘ăn theo’ scandal Nguyễn Ánh 9

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Jack xuất hiện trong tập 1 ‘Running Man Việt Nam’ mùa 2 phát sóng tối 19.9 /// ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Sổ tay: Không chỉ coi thường khán giả

Sau những bán tín bán nghi, ca sĩ Jack (tên thật Trịnh Trần Phương Tuấn) đã chính thức xuất hiện trong tập 1 chương trình Running man Việt Nam (Chơi là chạy) mùa 2 phát sóng tối 19.9 trên kênh HTV7 và trên YouTube, bất chấp “làn sóng” phản đối từ phía khán giả trước đó.