Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn, tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng đã từ trần vào rạng sáng ngày 7.10 tại Hà Nội.

Nhạc sĩ, họa sĩ  Nguyễn Đức Toàn sinh ngày 10.3.1929 tại Hà Nội. Ông vốn học vẽ tại Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, nhưng sau này ông lại được công chúng biết đến nhiều hơn với các tác phẩm âm nhạc. Tháng 8.1945, ông tham gia đoàn quân cách mạng, viết bài hát đầu tiên có tên Ca ngợi đời sống mới. Năm 1946, ông tham gia đoàn kịch Sao Vàng cùng nhạc sĩ Đỗ Nhuận và lên đường đi kháng chiến.

Ca khúc Quê em được ông viết trong kháng chiến chống Pháp, đã vang lên từ đó cho đến tận bây giờ với những lời ca: “Quê em miền trung du, đồng xuôi lúa xanh rờn/Giặc tràn lên thôn xóm/ Dâu bờ xanh thắm, nong tằm chín lứa tơ/Không tay người chăm bón…”. Điều đặc biệt, mặc dù là bài hát kháng chiến, nhưng Quê em với tiếng hát của Thái Thanh - Thái Hằng đã vang lên trên sóng phát thanh phát trong vùng địch tạm chiếm.

Trong những năm 1968 - 1970, ông tu nghiệp tại Nhạc viện Kiev (Ukraina). Bên cạnh những sáng tác khí nhạc, nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn đã viết nhiều ca khúc trở nên quen thuộc với nhiều thế hệ khán giả như: Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Ca ngợi Nguyễn Văn Trỗi, Bài ca người lái xe, Nguyễn Viết Xuân cả nước yêu thương, Khâu áo chiến sĩ, Bài ca xây dựng, Bài ca chiến thắng, Tiếng hát buổi bình minh. Những ca khúc như: Câu chuyện tình yêu, Chiều trên bến cảng, Tình yên biển cảng… được viết sau này khi nhạc nhẹ phát triển tại Việt Nam, đã đi vào lòng đông đảo khán giả.

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn qua đời - ảnh 1

tin liên quan

Hồng Nhung, Mỹ Linh 'vẽ' nên sắc màu 'Người Hà Nội'
(TNO) Ở đêm nhạc Người Hà Nội - khai màn vào tối 19. 7 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Hồng Nhung, Mỹ Linh, Quang Dũng và Vũ Thắng Lợi đã cùng vẽ nên bức tranh Hà Nội nhiều sắc màu, dẫn dắt người xem đi qua một Hà Nội cổ kính, khắc khoải nhưng cũng rất mực nồng nàn…

Ông mang hàm đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam và được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng 3 vì những đóng góp cho quân đội, cách mạng. Năm 2000, ông được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học - nghệ thuật.

“Nguyễn Đức Toàn là nhạc sĩ gạo cội của Quân đội nhân dân Việt Nam với những đóng góp lớn cho nền âm nhạc cách mạng. Ông là nghệ sĩ tài năng, vừa là họa sĩ vừa là nhạc sĩ. Ông ra đi là tổn thất lớn với nền âm nhạc và cả nền văn học nghệ thuật nước nhà”, nhạc sĩ Phó Đức Phương chia sẻ về người bạn, người đồng nghiệp.

Ngọc An

Bạn đọc phản hồi (8 nhận xét)

TRẦN QUANG DINH

* Xin chia buồn. Lại thêm người nổi tiếng ra đi. Nó i về NS Nguyễn Đức Toàn thì cảm nhận sâu sắc qua ca khúc Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Chiều trên bến cảng . ...Riêng Bài ca xây dựng hình như của NS Hoàng Vân .

Ngân Anh

Chính xác, Bài ca xây dựng là của Nhạc sỹ Hoàng Vân. Tôi cũng rất yêu thích bài hát Chiều trên bến cảng của Nhạc sỹ Nguyễn Đức Toàn, mong Bác yên nghỉ.

LhThanh

Có nhiều "Bài ca xây dựng", như BCXD của Hoàng Vân, của Thanh Phúc,của Nguyễn Đức Toàn. Thế giới mạng rộng mở ,luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu tra cứu . Việc gì ta phải "hình như".

Nguyễn Chí Thành

Thương tiếc Nhạc sỹ Nguyễn Đức Toàn - Một tài năng của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam... Kính chúc Ông yên nghỉ ở cõi vĩnh hằng !!! Những sáng tác của Ông luôn được khán giả yêu thích và trân trọng như Hà Nội ơi một trái tim hồng, Mời Anh đến thăm quê tôi, Quê Em, Tình Em biển cả hay Chiều trên bến Cảng...

Quang Minh

Một cây đại thụ của nền âm nhạc nước nhà đã ra đi. Sẽ rất nhiều năm sau nền âm nhạc nước nhà mới có thể có một nhạc sĩ như ông, như lứa nhạc sĩ vô cùng tài năng của các ông.

phương

nghiêng mình vĩnh biệt người nhạc sĩ tài hoa vơi :Tình em biển cả

hoàng

Kính cẩn nghiêng mình tiễn đưa người nghệ sĩ tài hoa của một lớp thế hệ vàng son trí thức đi kháng chiến. Với Quê em miền trung du cũng đủ để làm lên một chân dung hoàn hảo của một nghệ sĩ tài năng. Những ca khúc và những bức tranh ông vẽ vẫn mãi là tài sản của dân tộc

Phạm Ngọc Hữu

Nguyễn Đức Toàn thuộc thế hệ nhạc sĩ tài hoa đã đến với cách mạng ngay từ những ngày đầu. Các bài hát của ông đã khơi dậy cho người nghe tình yêu quê hương tổ quốc : Quê em miền trung du, Tình em biển cả, Biết ơn chị Võ thị Sáu... khi chiến đấu trong chiến trường miền Đông Nam Bộ chúng tôi vẫn rất thích nghe các bài hát của ông, có bài vì không thuộc chúng tôi tự "tối tác" ra lời vì không được học nhưng chúng tôi vẫn thích. Các bài hát của ông có sức truyền cảm mãnh liệt, trên thực tế ông đã tự xây tượng đài bất tử của mình trong lòng người nghe. Vĩnh biệt ông một nhạc sĩ cách mạng tài hoa, người đã để lại cho đời sau tình cảm giản đơn nhưng vĩ đại: hãy sống vì mọi người và cống hiến hết mình cho tổ quốc. Kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt ông, thành tâm chia buồn cùng gia đình.

Bình luận