Nhạc sĩ Trần Tiến: ‘Tôi thuộc dạng ngon bổ rẻ’

1 Thanh Niên Online

'Tôi thuộc dạng ngon bổ rẻ, nên vẫn có người muốn mời tham gia chương trình', nhạc sĩ Trần Tiến hóm hỉnh nói.

Nhạc sĩ Trần Tiến Nhạc sĩ Trần Tiến
Nhạc sĩ Trần Tiến

Nhạc sĩ Trần Tiến có mặt tại Hà Nội trong những ngày đầu thu. Chương trình In the spotlight diễn ra vào cuối tháng 9 này sẽ chọn âm nhạc của Trần Tiến để mở đầu cho sự trở lại với format mới, kết hợp giữa một ca sĩ và một nhạc sĩ có mối duyên nghệ thuật và có tầm ảnh hưởng sâu sắc nhất trong suốt con đường âm nhạc. Chân dung âm nhạc của Trần Tiến sẽ được khắc họa qua giọng hát chủ đạo của cô cháu gái Hà Trần.

“Tôi gặng hỏi Kiên (nhạc sĩ Hồng Kiên), hỏi Tùng (nhà sản xuất Tùng John), hỏi Hà sẽ hát bài gì của tôi, nhưng chẳng ai trả lời. Chắc là mọi người muốn tôi được ngắm mùa thu Hà Nội, nghe cháu mình hát những ca khúc của mình. Dù hay hay không, tôi chưa biết được. Nhưng giống như tình yêu, cái gì chưa biết thì lại càng hay”, nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ.

Nhạc sĩ Hồng Kiên, Giám đốc âm nhạc của chương trình cũng không tiết lộ nhiều về liveshow Hà Trần hát Trần Tiến. “Đây là chương trình đặt ra những thách thức về mặt âm nhạc lớn nhất cho tôi từ trước đến nay. Nhưng cũng là chương trình sẽ đầy bất ngờ, mới lạ mà chúng tôi chưa muốn công bố. Chúng tôi muốn khán giả nhìn thấy những tầng sâu đằng sau những bài hát của nhạc sĩ”, nhạc sĩ Hồng Kiên cho hay.

Ngoài những bài hát đã được đông đảo khán giả biết đến như Chị tôi, Phố nghèo, Ngẫu hứng sông Hồng, Điệp khúc tình yêu…, chương trình sẽ giới thiệu tới công chúng một số sáng tác gắn liền với những giai đoạn, bối cảnh đặc biệt đối với nhạc sĩ Trần Tiến mà lâu nay chưa được phổ biến rộng rãi.

“Trong chuyến về thăm quê lần này, tôi cũng mang theo món quà nho nhỏ của riêng mình cho các khán giả, đó là cuốn tự truyện Ngẫu hứng Trần Tiến. Khán giả đã từng được nghe những lời nói của tôi trên mặt giấy. Tôi coi cuốn sách này như những “bài hát trong bóng tối” của Trần Tiến mà lần đầu tiên tôi có dịp giới thiệu với mọi người”, nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ.

Cuốn sách gồm 27 khúc ngẫu hứng văn xuôi được nhạc sĩ viết về những kỷ niệm buồn vui, những cảm xúc và những trải nghiệm khó quên, những thăng trầm sóng gió trong suốt cuộc đời mình.
“Tôi không có ý định viết văn, không định làm nhà văn. Tôi viết những ngẫu hứng này để phục vụ cho những “đòi hỏi” của nhà văn Nguyễn Quang Lập. Anh ấy muốn viết một kịch bản về cuộc đời tôi. Tôi hỏi cậu ấy muốn tôi viết gì thì cậu ấy bảo tôi nghĩ gì thì viết cái đó. Thế là cứ nghĩ ra bất chợt cái gì thì tôi viết, viết xong gửi email luôn. Mấy người bạn cũng khen Tiến viết văn hay thế. Còn nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo thì bảo ông này viết văn nghe có vẻ sột soạt”, nhạc sĩ Trần Tiến kể.
Ngoài những câu chuyện ngẫu hứng này, cuốn sách còn có những bài viết của bạn bè viết về nhạc sĩ.

Hỏi ông trong những câu chuyện trong cuốn sách có câu chuyện nào viết về những cuộc tình của mình, ông cười: “Sao cứ nói đến tôi lại nói đến chuyện tình nhỉ. Tôi yêu cô hàng xóm hay sang quét nhà cho tôi, tôi yêu biển, yêu thiên nhiên. Tôi yêu nhiều lắm. Nhưng tôi yêu một cô nàng thì đã lấy cô đấy làm vợ rồi”. Không có những chuyện tình, nhưng nhạc sĩ bảo, có thể người ta thấy một hình ảnh Trần Tiến chưa bao giờ thấy, đó là cậu bé Trần Tiến lúc mới 3 tuổi.

Trong  suốt cuộc trò chuyện, lúc nào trên tay ông cũng có một ly bia. Ông nói mình có tật xấu là hút thuốc và... nhậu. Ông bảo đã bỏ được thuốc lá, còn nhậu thì đang bớt đi. Nhạc sĩ Trần Tiến không còn sinh sống tại TP.HCM. Ông đã cùng vợ chuyển về Vũng Tàu.

Nhạc sĩ lý giải: “Tôi yêu biển, tôi muốn về với biển”. Ông bảo thời gian qua, ông đã 8 lần nhập viện, có lúc tưởng không qua khỏi. Chính những biến cố về sức khỏe càng khiến ông thấy quý trọng hơn cuộc sống này.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dung

Dung

Tôi muốn mời Trần Tiến đến nhà tôi, vì năm 1994 tôi đã gặp Trần Tiến tại lẫu bò Sáu Hưng Đà Nẵng, rất phục, muốn gặp lại 01 lần có được không?
Dung đt 09035330526

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm