Nhiều phát hiện về người tiền sử tại An Khê

0 Thanh Niên
Sáng 1.4, tại TX.An Khê (Gia Lai), Viện Khảo cổ học VN, Viện Khảo cổ học Novosibirsk (Nga) tổ chức công bố sơ bộ những kết quả đạt được sau 2 năm (2014 - 2015) tiến hành khảo cổ tại nhiều địa điểm thuộc TX.An Khê.
Nhiều hiện vật thu được trong quá trình khảo cổ - Ảnh: Trần Hiếu Nhiều hiện vật thu được trong quá trình khảo cổ - Ảnh: Trần Hiếu
Nhiều hiện vật thu được trong quá trình khảo cổ - Ảnh: Trần Hiếu
Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phát hiện tại 12 địa điểm có dấu tích của người nguyên thủy tại xã Xuân An, TX.An Khê. Hơn 200 hiện vật đá là công cụ sản xuất, sinh hoạt của người tiền sử.
Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, các di tích Đá cũ tại khu vực này tập trung với mật độ khá cao, phản ánh sự tập trung đông đúc với kiểu quần cư sơ kỳ Đá cũ, có niên đại cách đây khoảng 77 - 80 vạn năm. Đây là dấu tích văn hóa của người vượn thẳng đứng (Homo Erectus).
Tại khu vực này còn phát hiện các dấu tích của văn hóa Chăm, dấu tích nhiều bộ xương động vật cùng nhiều hiện vật giá trị. Ngoài ra, tại quần thể di tích Tây Sơn thượng đạo gồm 17 di tích tiêu biểu được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, đoàn nghiên cứu cũng phát hiện nhiều hiện vật cũng như có những thu thập về tư liệu khảo cổ quý giá.
Tiến sĩ A.Tsybankov, thành viên nhóm khảo cổ, cho biết: “Đây là những cứ liệu thú vị, bằng chứng rõ ràng về sự xuất hiện của người tiền sử, cách đây khoảng 80 vạn năm. Cần có những nghiên cứu sâu hơn về khu vực này để củng cố thêm những giá trị rất quý về mặt khảo cổ.
Phát hiện này là chấn động và bất ngờ đối với chúng tôi. Sắp tới, chúng tôi sẽ hoàn thiện thêm những nghiên cứu này từ kết quả của khảo cổ, điền dã để tổ chức hội thảo với quy mô lớn hơn và trình bày những kết quả này ra quốc tế để giới thiệu kết quả nghiên cứu với giới khảo cổ học thế giới”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm