Nhiều yếu tố “o ép” thánh đường cải lương mới

0 Thanh Niên
Ngày 18.4, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang sẽ chính thức được khánh thành tại số 136 Trần Hưng Đạo, Q.1, TP.HCM. Nhà hát mới, đẹp, nhưng NSND Trần Ngọc Giàu - Giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang và nghệ sĩ Linh Trung - Trưởng đoàn 2 Nhà hát Trần Hữu Trang đều cho rằng 'sàn diễn bị thu nhỏ hơn - trước kia rộng 12 m, giờ là 10 m là quá hẹp, sẽ khó chuyển cảnh, chỉ chứa được chừng hơn chục diễn viên nên sẽ khó khăn cho những vở hoành tráng'.
Ngày 18.4, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang sẽ chính thức được khánh thành tại số 136 Trần Hưng Đạo, Q.1, TP.HCM.
Nhiều yếu tố “o ép” thánh đường cải lương mới - ảnh 1"Thánh đường" mới của nghệ thuật cải lương đang bị... "o ép" - Ảnh: Lê Công Sơn
Nhà hát mới, đẹp, nhưng NSND Trần Ngọc Giàu - Giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang và nghệ sĩ Linh Trung - Trưởng đoàn 2 Nhà hát Trần Hữu Trang đều cho rằng “sàn diễn bị thu nhỏ hơn - trước kia rộng 12 m, giờ là 10 m là quá hẹp, sẽ khó chuyển cảnh, chỉ chứa được chừng hơn chục diễn viên nên sẽ khó khăn cho những vở hoành tráng”.
Trước băn khoăn đó, ông Trần Tuấn Anh - Phó giám đốc Sở VH-TT TP.HCM, cho biết: “Rạp Hưng Đạo trước đây (nay đổi tên thành Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang) có diện tích quá nhỏ, lại nằm trong khu chung cư đông đúc. Theo tiêu chuẩn, bình quân đất xây dựng nhà hát là 6 - 10 m2/khán giả. Như vậy, để có một nhà hát đẹp, đủ các hạng mục yêu cầu, diện tích khu đất tối thiểu là 7.000 đến 10.000 m2. Trong khi đó Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang chỉ có diện tích 929 m2, hình thái đã quá nhỏ lại bị nhiều yếu tố khác khống chế: phải xây dựng 2 cầu thang thoát hiểm, phòng hóa trang, khu hậu đài…”.
Ông Trần Tuấn Anh cho biết thêm tại khu vực đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM có quy hoạch để bố trí xây dựng một trung tâm biểu diễn nghệ thuật hiện đại trong tương lai. Đây sẽ là nơi lý tưởng, có đủ diện tích và không gian để thực hiện các hoạt động giao lưu văn hóa, nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng đa dạng của khán giả trong nước và du khách.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kết cấu tường thành của di sản Thành nhà Hồ /// Ảnh: Minh Hải

Kết quả khai quật tường Thành nhà Hồ

Ngày 22.1, Viện Khảo cổ học (Viện Hàn lâm khoa học xã hội VN) và Trung tâm bảo tồn di sản Thành nhà Hồ công bố kết quả khai quật đoạn tường thành phía đông bắc Thành nhà Hồ dài khoảng 20 m và chân tường thành, với tổng diện tích khai quật 400 m2.