Những họa sĩ đắt hàng

0
Ở triển lãm Hội họa nhân ái từ thiện gây quỹ giúp đỡ họa sĩ hoàn cảnh khó khăn vừa diễn ra đầu tháng 1 tại Hội Mỹ thuật TP.HCM, họa sĩ Nguyễn Trung đóng góp một bức sơn dầu thiếu nữ khổ 1,2m và yêu cầu phải bán ở mức giá 4.000 USD.

Thông thường, khi họa sĩ đã nổi tiếng đến một mức nào đó thì giá trị tranh của họ cũng được đo theo khổ tranh. Ngày xưa, mỗi centimet vuông tranh sơn mài Nguyễn Gia Trí đều tương ứng với chừng ấy giá trị vàng. Mỗi một mét vuông tranh sơn dầu Nguyễn Trung hiện nay giá không dưới 4.000 USD. Tuy nhiên, đây là triển lãm từ thiện nên mức giá được đưa ra “hữu nghị” là 3.500 USD, và những người tổ chức triển lãm tự tin là bán được. Quả nhiên, triển lãm chưa khai mạc thì đã có người đến mua đứt bức tranh. Có gallery nghe tin trễ, đến muộn đành phải “ngậm ngùi” nhìn người khác cầm tranh mất rồi.

Những họa sĩ đắt hàng - ảnh 1
Bức tranh thiếu nữ của Nguyễn Trung  được bán với giá 3.500 USD

Những họa sĩ đắt hàng - ảnh 2
Tranh của Nguyễn Thanh Bình thường giao động từ 1.500 USD - 3.000 USD

Những bức tranh thiếu nữ của Nguyễn Trung là món hàng đắt như tôm tươi trên thị trường. Một người mua tranh cho biết những bức tranh đó của Nguyễn Trung nếu ra đấu giá ở thị trường Singapore thì giá không dưới 8.000 USD. Họa sĩ có những đơn đặt hàng “trọn gói” từ các gallery ở Thái Lan, Singapore… và dường như để đáp ứng số lượng này đã vẽ không kịp thở. Cho nên, nhiều nhà sưu tập Việt Nam than rằng có tiền cũng chưa chắc gì xếp hàng mua được tranh của Nguyễn Trung, nếu không phải là quan hệ quen biết khiến ông phải nể lời. Gần đây Nguyễn Trung ít vẽ thể loại tranh thiếu nữ mà tập trung vào mảng tranh trừu tượng như một bước đột phá mới trong phong cách nghệ thuật của ông. Nhưng dù là tranh trừu tượng hay tranh thiếu nữ, Nguyễn Trung vẫn thuộc số hiếm các họa sĩ có tranh bán chạy cả hai dòng tranh này.

Một họa sĩ được săn lùng khác là Đỗ Quang Em. Tranh ông hiếm bởi thường vẽ với số lượng ít, tỉ mẩn, kỳ công. Mỗi bức tranh sơn dầu thông thường được vẽ từ 3 - 4 ngày đến 1 tuần, nhưng mỗi bức tranh của Đỗ Quang Em vẽ từ một tháng đến một tháng rưỡi. Giá của mỗi bức như vậy thường cao hơn mức 10.000 USD, nhưng những bức tranh như vậy không dễ gì lọt ra ngoài. Gallery Lã Vọng của Hồng Kông luôn là mối bao tiêu các bức tranh của Đỗ Quang Em. Ngoài ra, có một nhà sưu tập ở Hà Nội có thể mua tranh Đỗ Quang Em bất kỳ lúc nào. Đặc điểm của nhà sưu tập này là chỉ mua tranh của Đỗ Quang Em nhưng không chịu bán. Và số tranh đó dường như đủ cho một bảo tàng nhỏ. Đỗ Quang Em từng xem đó là sự trân trọng đối với ông và lấy làm hạnh phúc về điều này.

Ngược lại với Đỗ Quang Em, tranh của Nguyễn Thanh Bình dao động từ 1.500 USD đến 3.000 USD. Nhưng mỗi năm họa sĩ có thể vẽ đến hàng trăm bức. Thường thì từ 2 đến 3 ngày mỗi bức. Nhiều vậy, nhưng trên thị trường thì tranh của Nguyễn Thanh Bình vẫn là hàng hiếm. Bởi vì họa sĩ chỉ vẽ cho một vài mối đã bao tiêu tranh của mình từ lâu, và những dòng tranh này được hướng ra Mỹ, châu u, đến cả… Trung Đông. Khi một họa sĩ như Nguyễn Thanh Bình đã trở thành mỏ vàng cho các nhà buôn tranh thì tranh họa sĩ khó mà lọt ra ngoài nếu không qua bàn tay trung gian môi giới.

Gần đây, họa sĩ Lê Kinh Tài gây chú ý với một dòng tranh mới, đương đại, giàu cảm xúc. Sau khi bán một loạt tranh cho một gallery ở Singapore với giá tiền tỉ, tậu nhà, sau đó những triển lãm của anh giá tranh có lúc đẩy lên đến mức 50.000 USD đến 57.000 USD. Mức giá này dễ khiến nhiều người bị sốc. Dường như với một phong cách bứt hẳn ra khỏi các dòng hội họa Việt Nam trước đây, Lê Kinh Tài cũng muốn giá tranh của mình bứt hẳn ra khỏi các thông lệ trước đây. Với mức giá đó so với Việt Nam hiện nay, không hẳn là sự tự ý thức giá trị bản thân nữa mà là một cuộc phiêu lưu, hoặc thành công chưa hề có tiền lệ, hoặc chịu tiếng là “hét” giá. Lê Kinh Tài trẻ, anh có sự tự tin và có cả… máu ngông (!). 

Quang Thi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người viết lời giấu tên kể với chương trình ‘Unanswered Questions’ xung quanh hiện tượng ‘nhạc sĩ ma’ trong K-pop  /// Ảnh: SBS

Phanh phui hiện tượng ‘nhạc sĩ ma’ trong K-pop

Gần đây, truyền thông Hàn Quốc hé lộ sự việc nhiều nhạc sĩ, nghệ sĩ “vơ” tác phẩm người khác thành của mình, tạo ra nhiều “nhạc sĩ ma” (những người viết lời nhưng không được ghi tên trong phần credit - đóng góp sáng tạo).