Những lời tiễn biệt chứa chan tình cảm với nhạc sĩ An Thuyên

0 Thanh Niên Online

(TNO) “Thuyên ơi, mình đến lần cuối với Thuyên đây. Mình mang cả vòng hoa Trần Tiến nhớ An Thuyên. Cô Minh Đạo và Đoàn Hiệp cũng tới… Thuyên ơi, còn bao dự định còn dang dở, Thuyên ơi”, nhạc sĩ Nguyễn Cường nói lời tiễn biệt với người bạn, nhạc sĩ An Thuyên.

(TNO) “Thuyên ơi, mình đến lần cuối với Thuyên đây. Mình mang cả vòng hoa Trần Tiến nhớ An Thuyên. Cô Minh Đạo và Đoàn Hiệp cũng tới… Thuyên ơi, còn bao dự định còn dang dở, Thuyên ơi”, nhạc sĩ Nguyễn Cường nói lời tiễn biệt với người bạn, nhạc sĩ An Thuyên.

le-tang-nhac-si-an-thuyen
Nhạc sĩ Nguyễn Cường ghi lời tiễn biệt nhạc sĩ An Thuyên - Ảnh: Tú Anh

Những cuốn sổ tang đầy ắp những tình cảm yêu thương, quý trọng và cả những thương thớ của người thân, đồng đội, bạn bè, học trò… dành cho nhạc sĩ An Thuyên.

Nhà báo Trần Đăng Tuấn bàng hoàng khi hay tin nhạc sĩ An Thuyên ra đi đột ngột. Ông viết: “Anh ra đi, nhưng những tác phẩm anh để lại sẽ mãi mãi thanh lọc tâm hồn con người, để cuộc sống này tốt đẹp hơn. Vĩnh biệt anh, người nghệ sĩ của hàng triệu trái tim, con người hướng thiện, hướng đến những giá trị nhân văn mãi trường tồn”.

ca-si-My-Linh-nhac-si-Anh-Quan
Ca sĩ Mỹ Linh, nhạc sĩ Anh Quân ghi lời tiễn biệt ông - Ảnh: Tú Anh

“Anh An Thuyên ơi, vậy là anh đã ra đi đột ngột quá… Những người lính kinh tế vẫn nhớ mãi giai điệu và ca từ anh viết trong Bài ca bộ đội kinh tế: Năm xưa ta đã đi xây dựng bao nông trường, bao con đường… Công lao của anh lớn lắm. Anh đã cho người đương thời, các thế hệ mai sau hiểu về sự sâu sắc của những câu hò ví dặm”, thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu (Nguyên Cục trưởng Cục Kinh tế - Bộ Quốc Phòng) viết.

Nghệ sĩ Trần Dũng Hùng (Cựu diễn viên Đoàn văn công Quân khu 4) đã viết bài thơ như lời chào tiễn biệt ông: “…Thôi đừng “chặt đôi câu thơ. Lục xa để bát ngẩn ngơ đi tìm. “Vầng trăng cắt nửa” làm thuyền. Thì sao chở hết nỗi niềm người ơi!...”.

nghe-si
Các nghệ sĩ thuộc nhiều thế hệ đến đưa tiễn nhạc sĩ An Thuyên - Ảnh: Tú Anh
“Bạn bè, đồng nghiệp sẽ nhớ mãi sự đóng góp cống hiến cho âm nhạc nước nhà, sự tìm tòi của An Thuyên để cho mọi người yêu âm nhạc dân tộc nói chung và dân ca nghệ tĩnh nói riêng. Tiếc lắm An Thuyên ơi!”, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh ghi lời vĩnh biệt người bạn.

Đạo diễn Lại Văn Sâm xót xa: “Anh Thuyên ơi! Anh ra đi đột ngột quá. Còn bao nhiêu dự định mà anh em mình còn chưa kịp làm. Âu cũng là số phận đúng không anh? Em cầu chúc cho anh ở dưới suối vàng luôn thanh thản, yên bình!”.

nhac-si-Tran-Lap
Nhạc sĩ Trần Lập chia sẻ cùng gia đình nhạc sĩ An Thuyên - Ảnh: Tú Anh

Người bạn, nhạc sĩ Phú Quang thương ông: “Vô cùng thương tiếc bạn. Vĩnh biệt con người với tấm lòng cao cả”.

“Một hung tin đột ngột đến với bạn bè gần xa. Chỉ vì cơn đau tim đột ngột mà người đồng chí trung hậu, người đồng đội tận tụy, gần gũi, thân thương, người bạn chí tình, chính nghĩa của chúng tôi đã vĩnh viễn đi xa… Quý trọng, yêu mến đồng chí lúc đương thời, càng tiếc thương lưu luyến đồng chí khi qua đời…”, đồng đội của ông Nguyễn Chí Sĩ (Nguyên Trưởng ban Tài chính Cục Hầu cần) ghi lời tiễn biệt.

nghe-si-Xuan-Hinh
Nghệ sĩ Xuân Hinh đến tiễn biệt nhạc sĩ An Thuyên - Ảnh: Tú Anh
Nghệ sĩ Vũ Đức Tân thương nhớ người thầy, nhạc sĩ An Thuyên: “Với cương vị người chiến sĩ, nghệ sĩ trên mặt trận văn hóa mà thầy đã dầy công vun đắp, chúng con nguyện sống hết mình để biết yêu thương, trân trọng và giữ gìn những thành quả đã đạt được và luôn phấu đấu không ngừng để trở thành người nghệ sĩ của nhân dân, đúng như tấm gương sáng từ nơi thầy”.
dao-dien-Lai-Van-Sam-nhac-si-An-Thuyen
Đạo diễn Lại Văn Sâm ghi lời tiễn biệt nhạc sĩ An Thuyên - Ảnh: Tú Anh
“Thầy từng bảo tôi “con là một vầng trăng, trăng nhìn lên cảm giác chỉ là chữ O, nhưng nó bao la lắm. Người đàn ông dù vĩ đại, nhưng khi ở bên con họ chỉ là một con đò thôi, con đò chứ không phải là con thuyền nhé! Nhỏ bé và mong manh. Mà con đò thì chở vầng trăng sao nổi? Tâm hồn con có thể mang đến cho tình yêu cảm xúc dữ dội, nhưng khi con khổ thì họ cũng chẳng sung sướng gì. Con hãy chấp nhận để sống nhẹ nhàng hơn. Cuộc đời này mấy ai được như vầng trăng. Con thế là hạnh phúc đấy!", ca sĩ Phạm Phương Thảo, cô học trò nhỏ nhớ lại kỷ niệm về người thầy yêu kính.
Cô đã viết ca khúc Vầng trăng đò đưa để tiễn biệt ông: “…. Người đi dứt áo mà đi sao đành. Ca dao em vẫn để dành. Vầng trăng cắt vẫn phần người đây. Câu thơ em viết cho đầy. Về đi mà bẻ - chặt đôi tùy người"…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm