Những nét cọ vào xuân

0
Dù đang giữa mùa đông nhưng Sài Gòn đã có một chút không khí xuân ở Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (97A Phó Đức Chính, Q.1), nơi đang diễn ra triển lãm mỹ thuật mang chủ đề Xuân (từ ngày 2 đến 15.12.2009).

Triển lãm quy tụ 150 tác phẩm của 8 họa sĩ, hầu hết đã tham gia giảng dạy mỹ thuật tại các trường ở TP.HCM.

Tranh của nữ họa sĩ lão thành Nguyễn Thị Tâm vẫn thanh thoát với chủ đề Sen. Sức sáng tạo của nữ nghệ sĩ 74 tuổi này thật đáng khâm phục. Họa sĩ gốc Hoa - Lý Khắc Nhu tự làm mới mình qua những bức sơn mài mang tên Hoa biến 1, 2 và bức tranh gốm Sắc xuân đầy chất thơ. Họa sĩ Cao Thị Được là giảng viên chuyên về tranh dân gian ở ĐH Mỹ thuật TP.HCM, mang đến triển lãm những cảm xúc về gia đình đoàn viên trong ngày tết. Ở đó có cha mẹ - chồng con, những người đã luôn động viên chị theo đuổi nghệ thuật; có cả tuổi thơ đắm chìm trong những làn điệu đờn ca tài tử lênh đênh trên chiếc ghe bầu vùng sông nước Nam Bộ. Những tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Thế Hùng mang lại cho người xem cảm giác ấm áp tươi vui, cho dù đứng trước một Phế tích. Nữ họa sĩ Huỳnh Phương Thị Đài Trang thì mạnh mẽ trong những tác phẩm mang tên Núi. Đó là những bức tranh hết sức giản lược, chỉ dùng mực nho sổ một hai nét lên giấy. Phải gọi là những bức thư họa thì đúng hơn. Đơn giản nhưng đầy hùng tâm! Trái ngược với nữ họa sĩ nét vẽ rất "nam tính" này là họa sĩ Nguyễn Hoàng Thịnh Trị, hoa và bướm tràn đầy tác phẩm của anh (có bức anh còn ghép cả bướm thật vào tranh).

Trẻ nhất là Đỗ Minh Hiếu (sinh năm 1974). Tác phẩm của Hiếu tập trung vào hai đề tài: biển và phố cổ Hội An. Hiếu gạn lọc lại ở một góc, một tầng sâu nào đó của đại dương vương vất những rong rêu, san hô, sinh vật biển… Người xem như "thấy" được cái màu của thời gian phủ lên từng mái ngói, góc phố của Hiếu. Người cuối cùng là họa sĩ Trần Quang Dinh đến từ TP Phan Thiết (Bình Thuận). Những hình ảnh quen thuộc nơi vùng biển quê anh: thuyền thúng, những người đàn bà ngồi vá lưới, những lu vại chứa nước mắm, những mái nhà sàn lúp xúp... được vẽ bằng tông màu lạnh chủ đạo, điểm xuyết màu đỏ hoặc vàng chanh dấy lên chút ấm áp khiến người xem liên tưởng một cuộc sống mới hồi sinh trên những vùng ven biển sau mùa bão lũ…

Hà Đình Nguyên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

NSND Lý Huỳnh vừa qua đời tại nhà riêng ở TP.HCM /// Ảnh: Lữ Đắc Long

NSND Lý Huỳnh qua đời ở tuổi 78

Diễn viên Lý Hùng - con trai NSND Lý Huỳnh cho biết cha anh vừa qua đời vào 5 giờ sáng nay 22.10 tại nhà riêng ở TP.HCM sau thời gian chống chọi với bệnh tật.
/form>