Những ngón đàn truyền cảm hứng

0 Thanh Niên Tuần San
Từ lâu, Nguyễn Bảo Chương đã thu hút người hâm mộ với những bản guitar fingerstyle đầy mê hoặc trên YouTube. 
Thế nhưng, gặp anh ngoài đời thì cả người cao tuổi lẫn trẻ nhỏ đều bị chinh phục bởi nguồn cảm hứng mà anh mang đến cùng với chiếc Tây Ban Cầm.
Nhiều người lần đầu gặp Nguyễn Bảo Chương ngoài đời đều ngỡ ngàng về tài năng của anh Chương như thể một thần tượng bước ra từ YouTube bởi trên hết anh đã giúp họ nuôi dưỡng và khám khá tình yêu đối với đàn guitar. Anh từng tâm sự: “Tôi đã truyền được đam mê đến nhiều bạn trẻ cũng như rất trẻ yêu thích và muốn học guitar. Vì tôi hiểu được rằng tự học guitar khó như thế nào, tìm được người thầy hướng dẫn học đàn guitar khó thế nào, nguồn kiến thức đúng đắn chuẩn mực không phải cứ lên mạng search Google là có và thế nào là phương pháp học đàn guitar tốt nhất”
Điều đặc biệt là Trung tâm Guitar World của anh được nhiều bậc phụ huynh tìm đến bởi họ muốn con trẻ được sống một cách hồn nhiên trong âm nhạc. Đối với các bạn nhỏ lần đầu học nhạc, biết đâu đấy sẽ là cánh cửa đầu tiên dẫn đến cả một thế giới mới đầy ắp giá trị tâm hồn mà ban đầu chúng không hề hay biết! Đối với các bậc phụ huynh vốn đêm ngày trăn trở về cái thế giới hạn hẹp chủ yếu chỉ là trò chơi điện tử của con em, đây hẳn nhiên là một giải pháp cũng đáng để "thử xem sao".
Những ngón đàn truyền cảm hứng1
Thế nhưng anh khá khiêm tốn khi nói về cái nghề truyền lửa của mình. “6 năm kinh nghiệm giảng dạy, con số không nhiều, cũng không ít, nhưng đủ để truyền đạt đạt tốt nhất những hiểu biết của tôi đến các bạn. Điều này chẳng những khác nhiều mà còn khác rất nhiều so với một người biết chơi guitar hướng dẫn các bạn”, anh cho biết.
Điều khác biệt còn nằm ở con đường đến với âm nhạc của Nguyễn Bảo Chương, người sinh ra ở một vùng quê xa xôi trong gia đình không có truyền thống âm nhạc nhưng may mắn là “được nghe nhạc thánh ca từ radio phát thanh và dàn máy cassette của ba tôi ngày còn thơ ấu”. Anh hiểu được cảm giác với câu hỏi “tôi sẽ học đàn guitar ở đâu” trong khi niềm đam mê trong mình ngày càng lớn dần theo thời gian. Anh tự mày mò rồi đầu tư thời gian để thi vào Nhạc viện TP.HCM. Cái gì cũng tự - tự học, tự ôn và tự đi thi. Thậm chí, cây đàn “dỏm” nhưng là tri kỷ suốt 4 năm lại “ra đi” bất ngờ khiến anh phải mượn đàn của một người bạn cùng đi thi.
Bao nhiêu công sức và đam mê cộng lại đã mang đến cho anh niềm vui khó tả khi nhận được giấy báo trúng tuyển chuyên ngành guitar biểu diễn. Và anh cũng điều rằng “những điều bất ngờ vẫn đang chờ phía trước”. Đây cũng là điều anh muốn gởi gắm đến các học trò của mình. Bởi guitar, cũng như thế giới âm nhạc nói chung, không buộc người ta cứ phải cố gắng "leo" được lên đẳng cấp cao. Tùy vào mức độ yêu thích, tùy năng khiếu hoặc hoàn cảnh riêng, ai cũng có thể tự đặt cho mình một giới hạn tuy đơn giản nhưng đủ để tự hài lòng.
Với anh, việc học đàn không chỉ cần giáo trình có chất lượng chuyên môn cao mà còn đòi hỏi phương pháp truyền đạt của người đứng lớp. Xem cách anh hướng dẫn, các học viên lại càng yên tâm rũ bỏ cái mặc cảm "chỉ đàn phong trào" của mình. Có những học viên U.60 tìm đến Guitar World để bắt đầu hành trình chinh phục cây đàn guitar.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người viết lời giấu tên kể với chương trình ‘Unanswered Questions’ xung quanh hiện tượng ‘nhạc sĩ ma’ trong K-pop  /// Ảnh: SBS

Phanh phui hiện tượng ‘nhạc sĩ ma’ trong K-pop

Gần đây, truyền thông Hàn Quốc hé lộ sự việc nhiều nhạc sĩ, nghệ sĩ “vơ” tác phẩm người khác thành của mình, tạo ra nhiều “nhạc sĩ ma” (những người viết lời nhưng không được ghi tên trong phần credit - đóng góp sáng tạo).