Phát hiện bia đá ghi dấu cảnh đẹp Huế

0
Hai tấm bia đá ghi dấu 1 trong 20 cảnh đẹp chốn Thần kinh (Thần kinh nhị thập cảnh) vừa được phát hiện ở cạnh suối nước nóng trong quá trình thi công hồ Tả Trạch thượng nguồn sông Hương (thuộc xã Dương Hòa, TX.Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế).

Theo chữ Hán trên bia nhỏ đọc được - tuy đã bị vỡ rời rạc -  có thể xác định được đây là tấm bia ghi danh thắng cảnh Tây lãnh thang hoằng của vua Thiệu Trị. Còn tấm bia to, do nằm úp mặt chữ xuống dưới nên chưa đọc được, nhưng rất có khả năng là bia khắc toàn văn bài thơ Tây lãnh thang hoằng của vua Thiệu Trị. Cảnh đẹp này được vua Thiệu Trị xếp hạng thứ 20 trong Thần kinh nhị thập cảnh (tập thơ vịnh 20 cảnh đẹp ở kinh đô) và làm thơ ngợi ca cảnh đẹp khu vực suối nước nóng.

 Phát hiện bia đá ghi dấu cảnh đẹp Huế
Một mảnh vỡ mặt trước của bia nhỏ còn chữ lãnh thang trong Tây lãnh thang hoằng- Ảnh: Tôn Thất Hộ

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế đã giao cho Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế tiến hành khảo sát và có kế hoạch tiếp nhận bia đưa về bảo tàng nhằm phục vụ công tác nghiên cứu và trưng bày. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc phát hiện bia Tây lãnh thang hoằng cùng với dấu tích của một hành cung dưới thời Nguyễn ở thượng nguồn sông Hương, sẽ mở ra hướng nghiên cứu về điểm di tích thắng cảnh này.

Bùi Ngọc Long

>> Phát hiện bức Đại tự và bia đá cổ quý hiếm thời Nguyễn
>> Phát hiện bia đá có ký tự lạ ở Gia Lai
>> Chuyển hồ sơ bia đá Văn Miếu - Quốc Tử Giám tới UNESCO

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ưng Hoàng Phúc và các ca sĩ hòa giọng "Cố lên Sài Gòn!" /// ẢNH: NSCC

Thương Sài Gòn

Giữa tâm dịch với hàng ngàn ca nhiễm Covid-19 mới tăng liên tục mỗi ngày tại TP.HCM, nhiều ca sĩ, nhạc sĩ đã cho ra đời hàng loạt ca khúc thể hiện tình yêu thương dành cho mảnh đất này.
Bản đồ nước An Nam trong Đại Thanh quảng dư đồ của Nagabuko Sekisui (in năm 1785), có đề cập chuyện Lê Lợi và Trần Cảo  /// Ảnh: tư liệu của tác giả

Lê Lợi dứt khoát với nhà Trần

Cái chết của Trần Cảo và sự từ chức của Trần Nguyên Hãn tưởng rằng sẽ yên ổn nhưng không vì thế mọi chuyện lắng xuống. Hai quá trình đối nghịch lại tiếp tục khởi động để cuối cùng khiến Trần Nguyên Hãn phải chết.