Phát hiện thêm đĩa sứ tại hố đào tìm lăng mộ Quang Trung

1 Thanh Niên Online
Đoàn thăm dò khảo cổ tại gò Dương Xuân (P.Trường An, TP.Huế, Thừa Thiên-Huế) sáng 12.10 đã phát hiện một đĩa sứ tại khu vực hố đào trước chùa Vạn Phước.
Phát hiện thêm đĩa sứ tại hố đào tìm lăng mộ Quang Trung - ảnh 1
Chiếc đĩa sứ được phát hiện tại hố đào trước chùa Vạn Phước
Ảnh: Bùi Ngọc Long
Chiếc đĩa được phát hiện ở hố đào trước chùa Vạn Phước, dưới độ sâu hơn 1,4m. Chiếc đĩa có đường kính hơn 10cm, vành miệng bị vỡ một phần, trong lòng đĩa có chữ ''nhật'' bằng chữ Hán, mặt trước có một vài họa tiết đơn giản, mặt sau không có họa tiết gì.
Theo các nhà nghiên cứu, việc phát hiện một đĩa sứ trong hố đào này sẽ góp phần củng cố thêm tư liệu hiện vật phục vụ cho công tác khảo cổ tại khu vực.
Cũng trong sáng 12.10 tại hố thăm dò số 5 ở một nhà dân (số 13/120 Điện Biên Phủ, TP.Huế) các chuyên gia khảo cổ học đang tiếp tục đo đạc lấy hình vẽ các khối đá.
Cụ thể, ở hố này, sau khi đào lớp đất bề mặt xuống sâu chừng 40cm, các chuyên gia phát hiện nhiều tảng đá xếp chồng với nhau theo hình chữ L. Riêng đoạn cuối những tảng đá này xuất hiện các lớp vôi. Ngay sau đó, đoàn thăm dò đã cho đào mở rộng hố để tiếp tục thăm dò, nghiên cứu.
PGS-TS Bùi Văn Liêm, Phó viện trưởng Viện khảo cổ học cho biết tất cả chỉ là những phát hiện ban đầu, chưa rõ ràng nên không thể kết luận chính thức điều gì. “Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, đối chứng các lớp đá, hiện vật, vôi vữa với nhau”, ông Bùi Văn Liêm nói.
Từ ngày 7.10, Viện khảo cổ học phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên-Huế tiến hành mở hố đào thăm dò khảo cổ học khu vực gò Dương Xuân, nơi mà nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân khẳng định từng tồn tại cung điện Đan Dương của nhà Tây Sơn và đồng thời lăng mộ vua Quang Trung được táng ở đây.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
tonydo

tonydo

Nếu trong lòng dỉa có chử Nho viết NHỰT thì dỉa nầy ko xưa lắm chỉ sau năm 1802 dựng nghiệp triều Nguyễn Trung Hưng mà ko chừng xuống tời đời tự Đức;bởi ông vua thi sỉ nầy tên Nhậm có bộ Nhựt kế bên[tham chước theo sách mon lam xứ huế của cố Hg Vương Hồng Sển]

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm