Phát hiện trống đồng cổ gần Thành nhà Hồ

1 Thanh Niên
Ngày 25.9, TS Ðỗ Quang Trọng, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản Thành nhà Hồ (Thanh Hóa), cho biết người dân trong khi đào móng xây dựng nhà vừa phát hiện một chiếc trống đồng cổ (ảnh), cách di sản Thành nhà Hồ hơn 1 km về phía đông nam.
 /// Ảnh: Trung tâm bảo tồn di sản Thành nhà Hồ cung cấp - Ảnh: Trung tâm bảo tồn di sản Thành nhà Hồ cung cấp
Ảnh: Trung tâm bảo tồn di sản Thành nhà Hồ cung cấp
Người phát hiện chiếc trống đồng cổ là ông Trịnh Văn Loán, ngụ thôn Cầu Mư, xã Vĩnh Long, H.Vĩnh Lộc (Thanh Hóa). Ngay sau khi nhận được tin báo, trung tâm đã cử cán bộ đến làm thủ tục tiếp nhận, bảo quản cổ vật theo quy định của luật Di sản văn hóa.
Cũng theo TS Trọng, qua hình dáng, hoa văn của chiếc trống đồng, bước đầu, trung tâm đưa ra nhận định, đây là trống đồng Đông Sơn loại I (Heger I), có niên đại cách đây khoảng 2.000 đến 2.500 năm. Trống có đường kính 59 cm, chiều cao 43 cm, một phần bề mặt trống và thân trống bị vỡ nhiều chỗ do quá trình ô xy hóa. Mặt trống có trang trí ngôi sao 12 cánh đắp nổi, các hoa văn, họa tiết rất tinh xảo. Tuy nhiên, ở rìa mặt trống không có tượng cóc trang trí như một số trống được phát hiện trước đây.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
trường an

trường an

Nhà nước lại trưng thu rồi có thưởng tiền gì cho ông chủ nhà không

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh trong phim Chàng dâng cá, nàng ăn hoa /// T.L

Hoãn chiếu phim để cắt... cảnh nóng

Bộ phim Chàng dâng cá, nàng ăn hoa (tên tiếng Anh: He serves fish, she eats flower) của đạo diễn Phan Đăng Di đã không được chiếu vào lúc 22 giờ ngày 10.11 trên kênh HBO tại Việt Nam theo dự kiến.