Phương Nga hát nhạc Phật mang âm hưởng thính phòng, dân gian

0 Thanh Niên Online

"Sao mai” Phương Nga vừa ra mắt MV nhạc Phật - Quan Âm mẹ từ bi, ca khúc do nhạc sĩ Xuân Trí sáng tác.

Ca sĩ Phương Nga /// Ảnh NSCC Ca sĩ Phương Nga - Ảnh NSCC
Ca sĩ Phương Nga
Ảnh NSCC

Ca khúc Quan Âm mẹ từ bi mang âm hưởng thính phòng và dân gian. “Để thể hiện tốt ca khúc cần 2 yếu tố. Một là kỹ thuật hát thính phòng, hai là phải hát một cách mềm mại, ngọt ngào, sâu lắng và tràn đầy cảm xúc”, ca sĩ Phương Nga chia sẻ.

Nhạc sĩ Xuân Trí, tác giả ca khúc Quan Âm mẹ từ bi, bày tỏ: “Viết nhạc Phật phải có cảm xúc rất đặc biệt. Nhiều khi muốn đặt bút viết mà không thể viết nổi vì tâm của mình còn biến động, còn trăn trở suy nghĩ nhiều về cuộc sống. Vì vậy, 2 năm sau khi nhận lời chị Phương Nga, tôi mới có thể hoàn thành ca khúc này”.

Phuong-Nga

Ca sĩ Phương Nga muốn khán giả cảm nhận được sự bình an, tĩnh tại qua MV nhạc Phật

Ảnh NSCC

Nhạc sĩ Xuân Trí phải mất tới 2 năm để có thể sáng tác ca khúc, ca sĩ Phương Nga cũng phải mất tới 5 - 6 tháng tĩnh tâm để có bản thu ưng ý.

Lẽ ra Phương Nga làm MV sớm hơn nhưng ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tới giờ chị mới có thể thực hiện. Nữ nghệ sĩ kể, thời điểm quay MV, Hà Nội mưa rất nhiều, nhưng chị vẫn quyết tâm chọn một ngày để đi quay chứ không chờ đợi thêm nữa.

“Trước hôm đi quay, trời vẫn mưa. Tôi nói với ê kíp của mình cứ làm thôi. Sáng hôm sau, trời vẫn mưa, nhưng đến Tây Thiên thì trời tạnh, rồi hửng nắng. Chúng tôi quay trọn vẹn các cảnh trong lúc thời tiết đẹp, không mưa mà cũng không quá nắng”, Phương Nga kể.

Nghệ sĩ chia sẻ, chị muốn thực hiện một MV nhạc Phật khi dịch bệnh khiến cho mọi người lo lắng, muộn phiền. “Tôi muốn sản phẩm âm nhạc của mình khiến khán giả cảm nhận được sự bình an, tĩnh tại. Đó cũng là điều ý nghĩa mà tôi có thể làm cho khán giả”, Phương Nga cho hay.

Sau MV Quan Âm mẹ từ bi, Phương Nga cũng đang gấp rút thực hiện MV Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó với những cảnh quay ở Cao Bằng 3 - 5 ngày. Ca khúc trong MV này nằm trong album Bác Hồ một tình yêu bao la mà Phương Nga thực hiện mừng sinh nhật Bác (19.5).

Năm 2001, ca sĩ Phương Nga đã giành giải nhất cuộc thi Giọng hát trẻ Hà Nội và giải nhất cuộc thi Sao mai toàn quốc mùa đầu tiên. Năm 2002, Phương Nga đoạt cúp bạc Liên hoan Âm nhạc mùa xuân Bình Nhưỡng (Triều Tiên).

Hiện nghệ sĩ Phương Nga là Phó trưởng khoa Thanh nhạc - Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Năm 2017, chị bảo vệ luận án tiến sĩ chuyên ngành âm nhạc học. Chị là người đã giảng dạy cho nhiều thế hệ ca sĩ của dòng nhạc thính phòng, dân gian.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm