Quang Linh, Cẩm Ly 'phản pháo' Thanh Bùi về việc cho trẻ thi truyền hình thực tế

5 Thanh Niên Online
Trong buổi ra mắt chương trình mới Thần tượng tương lai, ca sĩ Quang LinhCẩm Ly đã thẳng thắn chia sẻ về việc định hướng cho các giọng ca nhí và những tranh cãi về các cuộc thi tài năng dành cho trẻ em.
Bộ ba giám khảo của 'Thần tượng tương lai' Bộ ba giám khảo của 'Thần tượng tương lai'
Bộ ba giám khảo của 'Thần tượng tương lai'
Thần tượng tương lai là cuộc thi hát dành cho trẻ em từ 7 - 15 tuổi với điểm đặc biệt là chỉ tập trung vào dòng nhạc dân ca, trữ tình, truyền thống quê hương. Ban giám khảo là ba cái tên đại diện cho dân ca ba miền Bắc - Trung - Nam gồm: NSND Thu Hiền, ca sĩ Quang Linh và ca sĩ Cẩm Ly.
Trong buổi ra mắt chương trình diễn ra vào chiều 3.3, những tranh cãi về các chương trình truyền hình thực tế dành cho trẻ em đã được phóng viên đặt câu hỏi trực tiếp với các giám khảo. Đặc biệt, việc ca sĩ Thanh Bùi từng khẳng định truyền hình thực tế giết chết tài năng của trẻ em cũng được mang ra mổ xẻ.
Ca sĩ Quang Linh thẳng thắn cho biết: "Có lẽ anh Thanh Bùi phát biểu theo góc nhìn của anh - một người nhạc sĩ, một người dạy nhạc và một người có mở trường dạy nhạc. Không phải đứa trẻ nào cũng có đủ tiền để đến trường của anh ấy học cả. Cuộc sống có muôn màu lắm. Ở đây, tôi cảm nhận có đến 80 - 90% các bé đi thi chương trình này có cuộc sống không sung túc lắm. Tuổi thơ các em bị đánh mất hay không là nằm ở sự yêu thương của người lớn, kể cả khi các em tài năng hay không tài năng. Một khi các bé đã thích hát mà bị ngăn cản mới là điều đau đớn, còn được sống với đam mê của mình thì không gì bằng".
Quang Linh, Cẩm Ly 'phản pháo' Thanh Bùi về việc cho trẻ thi truyền hình thực tế - ảnh 1
NSND Thu Hiền và ca sĩ Quang Linh biểu diễn ngay trong buổi ra mắt
Ca sĩ Cẩm Ly cũng tỏ ra không đồng tình với ý kiến của Thanh Bùi nhưng chia sẻ nhẹ nhàng hơn. Cô cho rằng các bé khi đến với những cuộc thi thì ít nhiều đã có đam mê và khát khao được hát, được đứng trên sân khấu còn tuổi thơ của các em có bị đánh mất hay không là do sự uốn nắn của người lớn. Nữ ca sĩ chia sẻ: "Nhiều người nói truyền hình thực tế giết chết tài năng, sự ngây thơ của các em nhưng tôi nghĩ còn tùy trường hợp. Không nhất thiết sau các cuộc thi các em phải chạy show, đi diễn, như thế mới gọi là mất tuổi thơ".
Trong ba giám khảo, NSND Thu Hiền là bậc "lão làng" và cũng là lần hiếm hoi nhận lời làm giám khảo một chương trình truyền hình thực tế. Nữ nghệ sĩ cho biết chị muốn nhắc nhở các bé khi hát dân ca của miền nào thì phải thể hiện chính xác bản sắc của vùng miền đó, không phải ai cũng hát được dân ca. Ca sĩ Quang Linh cũng cho rằng dòng nhạc dân ca, trữ tình có độ sâu nhất định nên các ca sĩ trẻ chưa thể nắm vững để truyền lại cho các em và sự góp mặt của NSND Thu Hiền là rất may mắn.
Chương trình Thần tượng tương lai sẽ lên sóng vào lúc 19 giờ thứ bảy trên kênh HTV7, bắt đầu từ 11.3

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* NS - CS Thanh Bùi có cái lý của mình. Bởi thực tế, khi tham gia " sân chơi" - ta nên rõ ràng chút- có phụ huynh nào không mơ ước ? Giải thưởng. Nhiều khán giả biết con em mình . Rồi có cơ hội " tấn công " showbiz ! Mà ước mơ đó cũng là lẽ thường tình , chính đáng. Mặt khác, vì tất cả cuộc thi đầy hấp dẫn ấy biết đâu chính là ngưỡng cửa bước vào đời - trui rèn & cống hiến cho nghệ thuật ! ** Ca sĩ Cẩm Ly & Quang Linh cũng đúng. Đúng chỗ nào ? Ở điểm vừa nêu : muốn đổi đời , muốn thử sức , thỏa đam mê , muốn phát huy khả năng . Mà có rất nhiều cháu gia cảnh khó khăn thì làm sao đến trường nhạc ! *** Vấn đề , khi cho con em tham gia Truyền hình thực tế, show thi lớn nhỏ - mỗi gia đình có tỉnh táo nên biết rõ con em mình thật sự tài năng tới đâu ? Hay chỉ là cuộc dạo chơi thường tình ? Vì đã có : sau hậu trường cuộc thi cũng có " cuộc chiến chốn thâm cung ". Ai ? Chính là các bà mẹ vì quá cưng con mình , sốt ruột - cứ ngỡ con mình phải là SỐ MỘT nên tưng bừng " khẩu chiến " .... Mến. TP HCM, 04/ 03/ 2 017. Trần Quang Dinh.
Phạm Nho

Phạm Nho

Các em nhỏ có biết gì ca khúc trữ tình mà hát, như một con két biết dạy nói. Sao không thi những bài hát về thiếu nhi có phải thực sát với lứa tuổi của các em không?
Hải Nguyễn

Hải Nguyễn

Nhận xét của Thanh Bùi rất chính xác. Các bé bây giờ khi lên truyền hình thực tế và các game show là đều diễn theo các huấn luyện viên và nhà sản xuất để câu view, khai thác hình ảnh ngây thơ của các bé để tăng raiting truyền hình là chính. Để huấn luyện 1 tài năng cho đến thành công sau này thì các bé phải được chỉ dạy rất nhiều thứ về chuyên môn lẫn đạo đức nghề nghiệp, chứ không phải sự hào nhoáng và nổi tiếng tức thời! Mong rằng các các nhà sản xuất và các HLV hiểu được việc này.
Bui Thi Thang

Bui Thi Thang

Thanh Bùi nói đúng. Các chương trình giống như loại chương trình này là nhằm mục đích kiếm tiền và sự nổi tiếng mà thôi!
phụng1966

phụng1966

Không giết chết nhưng truyền hình thực tế thật sự cũng không nuôi nấng tài năng nhí nào cả... sau mùa này thì BTC đã chuẩn bị tuyển sinh cho mùa tiếp theo, chứ có còn quan tâm gì đến các bé đã thi mùa trước nửa đâu. Việc các quán quân nhí hoạt động sau đó thế nào là việc hoàn toàn không nằm trong chiếc lược của BTC. Nên bảo cho các bé đi thi để thỏa lòng đam mê ca hát thì không chính xác lắm, vì truyền hình thực tế sẽ biến các em thành cách để câu quảng cáo trên truyền hình chứ không phải dìu dắt, dạy dỗ và cả định hướng lâu dài cho các em.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng