Quy hoạch trung tâm Đà Lạt: Diện tích công trình phá dỡ nhiều hơn xây mới

0 Thanh Niên Online
Khi thực hiện đồ án quy hoạch khu trung tâm Hòa Bình sẽ có gần 14.000m2 công trình phải tháo dỡ, phần xây dựng lại chỉ 7.300m2,  diện tích còn lại dành cho quảng trường.
Rạp Hòa Bình Đà Lạt sẽ bị tháo dỡ /// Ảnh: Lâm Viên Rạp Hòa Bình Đà Lạt sẽ bị tháo dỡ - Ảnh: Lâm Viên
Rạp Hòa Bình Đà Lạt sẽ bị tháo dỡ
Ảnh: Lâm Viên
[FLYCAM] Khu Hòa Bình - Niềm tự hào của người Đà Lạt nhìn từ trên cao
Chiều 5.4, tại buổi giao ban báo chí do tỉnh Lâm Đồng tổ chức, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng khẳng định việc thực hiện đồ án quy hoạch khu trung tâm Hòa Bình là 1 trong 12 công trình trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng. Khi thực hiện sẽ có gần 14.000m2 công trình xây dựng phải tháo dỡ, phần xây dựng lại chỉ 7.300m2, phần còn lại dành cho quảng trường.
Quy hoạch trung tâm Đà Lạt: Diện tích công trình phá dỡ nhiều hơn xây mới - ảnh 1
Đồ án quy hoạch chi tiết khu trung tâm Hòa Bình
Ảnh: Lâm Viên
Theo đó, sẽ tháo dỡ hoàn toàn các khách sạn Hải Sơn, TTC (Golf 3); thương xá Latulip, các ki-ốt dọc đường Nguyễn Thị Minh Khai, dãy nhà dọc đường Phan Bội Châu (phía chợ Đà Lạt). Các khu dân cư Nguyễn Chí Thanh, Tăng Bạt Hổ, Nguyễn Văn Trỗi, Phan Bội Châu không tháo dỡ, chỉ chỉnh trang làm đẹp. Hệ thống giao thông được tổ chức lại, mở thêm tuyến đường khác tiếp nối với các khu dân cư phía Bắc, Đông, Tây.
Quy hoạch trung tâm Đà Lạt: Diện tích công trình phá dỡ nhiều hơn xây mới - ảnh 2
Hiện trạng khu trung tâm Hòa Bình Đà Lạt hiện nay
Ảnh: Lâm Viên
Ông Trung cho rằng thực trạng khu trung tâm Hòa Bình Đà Lạt hiện này quá nhếch nhác, cấp thiết phải quy hoạch chỉnh trang. Sở Xây dựng được tỉnh giao làm chủ đầu tư. Theo quyết định 704 của Thủ tướng, khu trung tâm Hòa Bình sau khi quy hoạch chỉnh trang trở thành khu thương mại cao cấp gắn với vui chơi giải trí.
Cũng theo ông Trung, từ ngày công bố quy hoạch (15.3), qua các kênh thông tin, Sở nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Sở đón nhận tiếp thu để xem xét khi triển khai. Hầu hết báo chí chưa đồng tình lắm việc xây dựng công trình khu trung tâm và đồi dinh.
Ông Trung lý giải, trong đồ án đưa ra các loại công trình và công năng, còn vấn đề quyết định khối tích nào, kiến trúc nào, vị trí nào sẽ được xem xét kỹ. Đồ án quy hoạch chi tiết sẽ được thực hiện, nhưng sẽ được xem xét kỹ càng mức độ đầu tư, công năng, chỉ tiêu xây dựng… để bố trí các công trình hài hòa và có sự đồng thuận cao.
Quy hoạch trung tâm Đà Lạt: Diện tích công trình phá dỡ nhiều hơn xây mới - ảnh 3
Dinh thị trưởng Đà Lạt sẽ được di dời nguyên khối đến vị trí khác
Ảnh: Lâm Viên
Việc di dời Dinh tỉnh trưởng, nếu thấy cần thiết sẽ di dời nguyên khối và bảo đảm vị trí tương ứng cho công trình này. Trong quá trình thực hiện nếu thấy không phù hợp, không khả thi thì vẫn điều chỉnh bình thường.
Ông Trung cho biết thêm, dự án quy hoạch này gồm nhiều dự án được tích hợp trong một gói thầu và được đấu thầu công khai; tỉnh sẽ chọn nhà đầu tư có tiềm năng, tiềm lực, đem lại lợi ích nhiều nhất cho Đà Lạt… Nếu thực hiện được thì khu trung tâm Đà Lạt sẽ khang trang, thoáng đãng, hiện đại phù hợp với xu thế phát triển hiện nay. Mục đích biến nơi đây thành quảng trường và vui chơi giải trí kết hợp mua sắm với không gian xanh.
Ông Phùng Khắc Đồng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh thông tin thêm, việc quy hoạch chỉnh trang khu trung tâm Hòa Bình đã được tỉnh đặt ra hơn 10 năm trước, việc tìm kiếm đơn vị tư vấn, nhà đầu tư thực hiện dự án này không phải bây giờ mới làm, nhưng nay mới có đồ án phù hợp để triển khai. Tỉnh trân trọng ghi nhận các ý kiến đóng góp, xem xét tiếp thu, sàng lọc cái hay, nếu thấy cần thiết sẽ điều chỉnh.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị được đưa vào chương trình giám sát 2019 của HĐND TP.HCM /// Ảnh: Giản Thanh Sơn

Giữ 'hồn cốt' cho Sài Gòn

Sáng 14.6, Ban Văn hóa - Xã hội, Ban Đô thị (HĐND TP.HCM) phối hợp với Sở VH-TT và Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM tổ chức hội thảo Bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn TP.HCM, ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết trong việc gìn giữ “hồn cốt” cho Sài Gòn.