Rắc rối quanh hàng rào phủ Tùng Thiện vương

0 Thanh Niên
Phủ Tùng Thiện vương là ngôi phủ đệ có kiến trúc cảnh quan đẹp, mặt hướng ra sông An Cựu (tức sông Lợi Nông, P.Vĩnh Ninh, TP.Huế, Thừa Thiên-Huế).
Cảnh quan của ngôi phủ Tùng Thiện vương /// Ảnh: B.N.L Cảnh quan của ngôi phủ Tùng Thiện vương - Ảnh: B.N.L
Cảnh quan của ngôi phủ Tùng Thiện vương
Ảnh: B.N.L
Gần đây, bức tường rào phía sau bị hộ liền kề đập bỏ, gây bức xúc cho hậu duệ của ông hoàng thơ nổi tiếng này.
Phủ Tùng Thiện vương nguyên thủy là Tiêu viên bề thế của hoàng tử Miên Thẩm (1819 - 1870), con trai thứ 10 của vua Minh Mạng, gồm 16 công trình kiến trúc, như: Thương Hà Bạch Lộ (nơi tiếp đãi sĩ phu), Mô trường (nơi Tùng Quốc công cùng bằng hữu, con cháu ngâm vinh thi phú), Bạch Hí (nơi ở của các bà vợ Tùng Quốc công), Tùng Vân (thư phòng để thơ văn và nghiên bút), Cổ Cầm đình (nơi đàn hát, chơi bài…), Mặc Vân sào (nơi lưu trữ và tra cứu kinh sử)… Sau khi Miên Thẩm qua đời (năm 1870), năm 1924 vua Khải Định truy tặng ông là Tùng Thiện vương. Do vậy, phủ của ông được gọi là Tùng Thiện vương phủ. Mặc dù ngôi phủ chưa được công nhận di tích, nhưng được con cháu của gia tộc Tùng Thiện vương gìn giữ và bảo quản khá tốt nên trở thành một trong những phủ đệ đặc trưng mang nhiều giá trị kiến trúc và văn hóa.
Mới đây chủ ngôi nhà liền kề phía sau phủ khi làm nhà đã tự phá bỏ bức tường rào ngăn cách giữa phủ thờ và lô đất của chủ ngôi nhà này. Sự việc được đại diện con cháu Tùng Thiện vương khiếu nại lên UBND P.Vĩnh Ninh. Trong buổi làm việc tại P.Vĩnh Ninh ngày 4.10 có sự tham gia của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP.Huế cùng các ngành chức năng, hai bên đã hòa giải. Bà Nguyễn Thị Hương (mẹ của Mai Xuân Hiếu, người đứng tên lô đất) cam kết sẽ xây lại bức tường đúng ranh giới theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Ông Bửu Tộ, đại diện con cháu Tùng Thiện vương, phản ánh: “Khi xây lại bức tường này, phía bà Hương đã xây cao và cơi nới sát ranh giới lô đất. Không chỉ thế, công trình xây dựng của mẹ con bà Hương còn đặt một số ống nước thải trực tiếp xuống đất, phía trên trần bê tông được đúc ra phủ tường...”.
Bà Trần Thị Kim Cúc, Chủ tịch UBND P.Vĩnh Ninh, cho biết sau khi nhận đơn của đại diện con cháu Tùng Thiện vương, phường mời các bên liên quan làm việc, sự việc sau đó đã giải quyết xong, đến nay không thấy có phản ánh tiếp theo. “Bức tường cũ bị phá bỏ đến nay vẫn chưa xác định là của bên nào. Theo ranh giới trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì phía lô đất của ông Mai Xuân Hiếu, vẫn chưa xâm phạm sang đất của phủ thờ”, bà Cúc cho biết. Theo bà Cúc, nếu các hộ tiếp tục khiếu nại, UBND P.Vĩnh Ninh sẽ mời các bên đến làm việc để xử lý.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm