Rùa hồ Gươm là “cụ bà” và loài độc nhất thế giới

0
Ngày 23.4, trao đổi với PV Thanh Niên, PGS-TS Hà Đình Đức cho biết, tại cuộc họp công bố thông tin mới về rùa quý hồ Gươm, các nhà khoa học thông báo: qua kết quả xét nghiệm AND (qua mẫu máu ở bông rửa vết thương cùng mảnh da trên miệng vết thương) và dựa vào đặc điểm cơ thể (về đuôi, màu da, gờ mai) cho thấy rùa hồ Gươm là “cụ bà”, có chiều dài toàn thân là 185 cm; chiều rộng mai là 99 cm, chiều dài đuôi là 35 cm, cân nặng 169 kg.

Các nhà khoa học cũng cho biết, so sánh với các mẫu nhiễm sắc thể trước đây của rùa Quảng Phú, Thanh Hóa, tiêu bản rùa trong Bảo tàng Hà Nội, tiêu bản rùa trong đền Ngọc Sơn đều trong một nhóm riêng hoàn toàn giống nhau (nhưng không cùng loài với cá thể rùa đang sống ở hồ Đồng Mô).

 Rùa hồ Gươm là “cụ bà” và loài độc nhất thế giới - ảnh 1
Ảnh: Hoàng Long

PGS-TS Hà Đình Đức cho biết, thông tin về cụ rùa hồ Gươm thuộc loài rùa độc nhất còn lại trên thế giới đã được ông cùng với GS Lê Trần Bình công bố từ đầu những năm 2000 (cũng qua xác định AND) sau khi tham khảo ý kiến của một số nhà khoa học quốc tế.

Việt Chiến

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trẻ thơ vui trung thu với những ánh đèn muôn sắc màu /// ẢNH: HOA NỮ

Có những mùa trăng

Gần đến Trung thu, bạn gửi tôi hai tấm hình. Một tấm ánh trăng còn ẩn hiện trong áng mây và một tấm ánh trăng đã kiêu hãnh tỏa sáng trong trời đêm vằng vặc.