Sách mới về Sài Gòn - Chợ Lớn của Nguyễn Đức Hiệp

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên
Sài Gòn những năm 1859 - 1875 chứng kiến sự thay đổi diện mạo khi người Pháp xây những công trình kiến trúc thương mại, tôn giáo, hành chính và cơ sở hạ tầng, đặt nền tảng cho sự cai trị của họ. 
Tác phẩm Sài Gòn - Chợ Lớn nửa cuối thế kỷ XIX của nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Hiệp (Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ phát hành) đề cập một số sự kiện trong lĩnh vực kinh tế, xã hội từ năm 1861 - khi Pháp chiếm được Sài Gòn cho đến những năm cuối thế kỷ 19.
Trong đó, tác giả đã dùng một số tư liệu mới trong giai đoạn 1859 - 1875 được cung cấp bởi các nhân chứng người Pháp, Việt và Anh đã trực tiếp tham gia hoặc chứng kiến các sự kiện lịch sử của giai đoạn này.
Đáng chú ý, trong các tư liệu có tờ Le Monde Illustré, là tờ tuần báo nổi tiếng thu hút nhiều độc giả ở Pháp, gợi lên sự tò mò muốn hiểu biết về các sự kiện xảy ra ở những vùng địa lý xa xôi lý thú trên thế giới.
Hay, những tư liệu về vụ đắm tàu L’Europe ở rạn san hô gần đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN; các tư liệu về kinh tế, văn hóa Sài Gòn - Chợ Lớn, đặc biệt là liên hệ thương mại với các thương gia người Hoa ở Chợ Lớn trong giai đoạn đầu thời Pháp thuộc; tư liệu về những trận đánh giữa quân Pháp và nghĩa quân ở Nam kỳ sau Hòa ước Nhâm Tuất 1862... đều được trích dẫn nhằm bổ sung thêm một phần nhỏ vào tư liệu về những sự kiện lịch sử trong giai đoạn đấu tranh chống Pháp.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bìa sách 'Yagon - những kẻ vô cảm'>

'Yagon - những kẻ vô cảm': Huyền sử Việt trong thế giới fantasy

Kể từ khi một phụ nữ Anh quốc vung cây đũa phép và đọc thần chú: 'Harry Potter!', rất nhiều người đọc Việt Nam mới ngỡ ngàng nhận ra rằng ngoài cái gọi là 'phản ánh hiện thực xã hội', vẫn có một dòng văn học khác dù không được giới hàn lâm ưa chuộng nhưng vẫn có thể khuynh đảo người đọc toàn cầu.
Họa sĩ Trần Thanh Cảnh mang truyền thống Việt Nam ra thế giới. /// Ảnh: NVCC>

Anh chàng mang truyền thống Việt ra thế giới

Dự án Tales of Legends (Huyền thoại Mị Nương) của họa sĩ Trần Thanh Cảnh vừa được chọn là 1 trong 59 dự án nhận tài trợ số tiền 839.500 đô la Úc thuộc Chương trình tài trợ nghệ thuật của thành phố Melbourne (Úc). 
Các thành viên BTS chứng minh sức ảnh hưởng rộng lớn khi xuất hiện và phát biểu tại lễ ra mắt chương trình Thế hệ không giới hạn của UNICEF /// ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH YONHAP NEWS>

Nhóm nhạc Kpop đầu tiên phát biểu tại Liên Hiệp Quốc

Tại lễ ra mắt chương trình Thế hệ không giới hạn (Generation Unlimited) của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), các chàng trai đến từ xứ kim chi nhận được nhiều lời khen ngợi với bài phát biểu truyền cảm hứng và ý nghĩa.
Đài tưởng niệm Phục hưng châu Phi ở Senegal /// Ảnh: Shutterstock>

7 công trình, tượng đài thế giới gây nhiều tranh cãi

Nhiều công trình, tượng đài trên thế giới dù được xây dựng tốn kém lại bị đề nghị phá bỏ hoặc di dời. Một số may mắn tồn tại thì bị bủa vây bởi bao lời phản đối, đôi khi không dính dáng gì đến nghệ thuật.