Sách mới về Sài Gòn - Chợ Lớn của Nguyễn Đức Hiệp

0 Thanh Niên
Sài Gòn những năm 1859 - 1875 chứng kiến sự thay đổi diện mạo khi người Pháp xây những công trình kiến trúc thương mại, tôn giáo, hành chính và cơ sở hạ tầng, đặt nền tảng cho sự cai trị của họ. 
Tác phẩm Sài Gòn - Chợ Lớn nửa cuối thế kỷ XIX của nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Hiệp (Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ phát hành) đề cập một số sự kiện trong lĩnh vực kinh tế, xã hội từ năm 1861 - khi Pháp chiếm được Sài Gòn cho đến những năm cuối thế kỷ 19.
Trong đó, tác giả đã dùng một số tư liệu mới trong giai đoạn 1859 - 1875 được cung cấp bởi các nhân chứng người Pháp, Việt và Anh đã trực tiếp tham gia hoặc chứng kiến các sự kiện lịch sử của giai đoạn này.
Đáng chú ý, trong các tư liệu có tờ Le Monde Illustré, là tờ tuần báo nổi tiếng thu hút nhiều độc giả ở Pháp, gợi lên sự tò mò muốn hiểu biết về các sự kiện xảy ra ở những vùng địa lý xa xôi lý thú trên thế giới.
Hay, những tư liệu về vụ đắm tàu L’Europe ở rạn san hô gần đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN; các tư liệu về kinh tế, văn hóa Sài Gòn - Chợ Lớn, đặc biệt là liên hệ thương mại với các thương gia người Hoa ở Chợ Lớn trong giai đoạn đầu thời Pháp thuộc; tư liệu về những trận đánh giữa quân Pháp và nghĩa quân ở Nam kỳ sau Hòa ước Nhâm Tuất 1862... đều được trích dẫn nhằm bổ sung thêm một phần nhỏ vào tư liệu về những sự kiện lịch sử trong giai đoạn đấu tranh chống Pháp.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vợ chồng Lý Hải - Minh Hà trong buổi công bố dự án /// Ảnh: ĐPCC>

Lý Hải đầu tư 17 tỉ đồng vào 'Lật mặt 4'

Sau ba phần thắng lớn, đặc biệt là phần 3 chạm mốc hơn 85 tỉ đồng, góp mặt trong Top 5 phim Việt có doanh thu phòng vé cao nhất mọi thời đại, Lý Hải quyết định đầu tư mạnh và triển khai phần 4 ngay trong năm 2018.