Sài Gòn nhớ Trần Lập

1 Thanh Niên Online
Hàng trăm người chen chúc nghẹt thở trong quán và hát vang theo từng ca khúc. Họ đến đây để nhớ về Trần Lập, thủ lĩnh ban nhạc Bức Tường.
Nhiều bạn trẻ không vào được bên trong nên phải theo dõi chương trình qua màn hình chiếu - Ảnh: Đăng Nguyên Nhiều bạn trẻ không vào được bên trong nên phải theo dõi chương trình qua màn hình chiếu - Ảnh: Đăng Nguyên
Nhiều bạn trẻ không vào được bên trong nên phải theo dõi chương trình qua màn hình chiếu - Ảnh: Đăng Nguyên
Tối 25.3, từng nhóm bạn trẻ, đa phần là người yêu nhạc rock, lũ lượt kéo về quán bar Acoustic để tham dự một đêm nhạc tưởng niệm nhạc sĩ - ca sĩ Trần Lập. Không bán vé trước, nhưng 19 giờ diễn ra chương trình thì từ 17 giờ đã có một đoàn người xếp hàng mua vé. Cứ lần lượt hàng trăm người đến với anh, trên người mặc một chiếc áo thun đen, tự tay thắp lên một ngọn nến và rồi ca hát. Họ không có điều kiện dự đám tang của anh ở Hà Nội và đêm tưởng niệm này trở thành cơ hội để nhớ mãi về anh.
Không gian Acoustic nhỏ hẹp càng trở nên đặc quánh. Rất khó để mọi người có thể xê xích được. Nhưng không ai phàn nàn. Vì cũng như rocker Phan Hoàng Thái, MC của chương trình nói đây mới đúng là một không gian của rock. Và dĩ nhiên, ở không gian như thế khi Black Infiniti, Microwave, Mũi Gió… cất tiếng hát cả quán bar luôn chực chờ như muốn nổ tung theo đúng nghĩa đen.
Trong suốt lễ tang Trần Lập, bài hát Ngày hôm qua liên tục được cất lên bởi những người yêu mến anh. Và trong đêm tưởng niệm này, khi ban nhạc Kick Off, những người em của anh từ Hà Nội bay vào, tất cả mọi người đã cùng cúi đầu, cùng cất lên giai điệu tha thiết của Ngày hôm qua. Họ cùng đưa tay, thắp lên ký hiệu những ngọn lửa, như Trần Lập trước đó đã từng kêu gọi trong liveshow mới nhất của mình.
Kết nối với đêm tưởng niệm, từ Hà Nội những thành viên còn lại của ban nhạc Bức Tường chia sẻ: “Anh Trần Lập đã từng mong muốn mang chương trình liveshow Bức Tường và những người bạn - Đôi bàn tay thắp lửa vào TP.HCM để chúng ta cùng nhau lan tỏa những ngọn lửa này thật là mạnh mẽ và đem được nhiều điều ý nghĩa hơn đến với xã hội. Rất tiếc là việc này đã không trở thành hiện thực. Chắc hẳn anh Lập sẽ rất vui nếu chúng ta cùng hướng tới những điều tốt đẹp và không ủy mị”.
Đến với đêm tưởng niệm không chỉ có những người yêu mến Trần Lập ở TP.HCM. Một bạn trẻ từ Đồng Nai đến đây cùng bạn mình vừa từ Đà Nẵng bay vào. Anh cho biết bắt đầu nghe nhạc của Bức Tường từ năm học lớp 7. Mãi đến bây giờ, từng ca khúc vẫn nằm trong trái tim và đi cùng năm tháng. Chỉ một năm trước đây, bố anh cũng vừa mất vì căn bệnh ung thư. Và anh nhất quyết phải đến đây để tham dự lễ tưởng niệm Trần Lập và cũng nhớ đến bố mình.
Rocker Phan Hoàng Thái có nói trong đêm tưởng niệm: “Bức Tường có 50 bài hát trong 3 album. Trong đó có những bài hát rất kinh điển cho những đề tài về quê hương Việt Nam”. Đó là một điều rất quý giá mà ban nhạc Bức Tường đã làm được. Không chỉ thế, họ còn khiến những người nghe nhạc yêu thích và thuộc nằm lòng.
Nhiều rocker đã thành danh khi lên sân khấu hát còn nói rằng Trần Lập và Bức Tường đã mở ra một con đường để nhạc rock đến gần hơn với mọi người. Họ đã có một lợi thế để đưa rock đến một tầm cao mới.
Như trên bức tường phía trước Acoustic có đặt một bức vẽ tưởng niệm về Trần Lập, có dòng chữ cực kỳ đơn giản, vỏn vẹn vài từ mà ai đó đã viết: “Xin cảm ơn anh!”. Hàng trăm người đã đến dự một đêm tưởng niệm chỉ để nói lên những lời đơn giản ấy đến một rocker mà mình yêu quý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
phạm khắc tùng

phạm khắc tùng

Trần Lập anh không chết, vì anh đã là người của công chúng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm