Sao Việt thiếu văn hóa khi dự sự kiện

2 Thanh Niên Online
Không ít người bày tỏ thái độ bức xúc trước việc nhiều nghệ sĩ đi trễ sự kiện rồi bỏ về giữa chừng.
Hình ảnh hàng ghế đầu vắng người được Lưu Thiên Hương chia sẻ trên trang cá nhân /// Ảnh: FBNV Hình ảnh hàng ghế đầu vắng người được Lưu Thiên Hương chia sẻ trên trang cá nhân - Ảnh: FBNV
Hình ảnh hàng ghế đầu vắng người được Lưu Thiên Hương chia sẻ trên trang cá nhân
Ảnh: FBNV
Mới đây, trong một sự kiện âm nhạc diễn ra tại TP.HCM, Lưu Thiên Hương lên tiếng bày tỏ thái độ bức xúc khi nhiều đồng nghiệp tự ý bỏ về giữa chừng, gây mất trật tự nơi tổ chức. Kèm theo dòng trạng thái, nữ nhạc sĩ đăng tải hình ảnh hàng ghế đầu chỉ còn lại vài người dù chương trình vẫn đang diễn ra. Cô viết: “Ở nước ngoài, các nghệ sĩ đến dự giải thưởng, được giải hay không sẽ lịch sự ở đến cuối cùng. Nhìn Việt Nam xem, còn nhiều giải thưởng và nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình lắm nhé. Thiết nghĩ ban tổ chức nên xếp ghế người nổi tiếng ra phía sau chuồn cho dễ mà không ảnh hưởng cảnh quan. Các bạn đã nhận lời đến dự, ban tổ chức còn xếp cho cả một khu VIP gần sân khấu vì các bạn là những nhân vật được tôn trọng”.
“Ai lại để cả khu thế kia trong khi xung quanh fan và khán giả họ ngồi theo dõi từ đầu đến cuối. Hi vọng không còn lễ trao giải nào của Việt Nam mình như thế này nữa”, cô chia sẻ thêm.
Không riêng gì Lưu Thiên Hương, nhạc sĩ Khắc Việt cũng lên tiếng bức xúc trước vấn đề này. Giọng ca Anh khác hay em khác cho biết anh không hài lòng khi nhiều đồng nghiệp dù có giải thưởng hay không đều vội vã ra về, mặc cho chương trình còn nhiều tiết mục trình diễn phía sau. “Thiết nghĩ các bạn đã bỏ thời gian ra để đi, thì nên thể hiện sự văn minh của mình, còn không thì thôi đừng đi, ở nhà luôn cho nhanh. Đến để chụp hình check in xong đi về, đi thế đi làm gì, nhìn xuống mà chả còn một nghệ sĩ nào, ngoài những fan của các ca sĩ", anh viết.
Sao Việt thiếu văn hóa khi dự sự kiện - ảnh 1
Khắc Việt bày tỏ thái độ bức xúc về việc nhiều nghệ sĩ tự ý bỏ về giữa chừng
Ảnh: Chụp màn hình
Dòng trạng thái của Lưu Thiên Hương, Khắc Việt nhanh chóng nhận được sự quan tâm của nhiều nghệ sĩ và khán giả. Không ít người bày tỏ sự đồng tình trước quan điểm của cả hai về văn hóa đi trễ về sớm khi dự sự kiện của nhiều sao Việt. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên các nghệ sĩ vướng phải ồn ào liên quan đến câu chuyện giờ giấc. Trước đó, trên trang cá nhân, Tùng Leo từng bày tỏ thái độ bức xúc khi nhiều ngôi sao ngồi ghế VIP tại Tuần lễ thời trang quốc tế Việt Nam bỏ về khi chương trình đang diễn ra, khiến ban tổ chức khó xử.
Nam MC chia sẻ: “Một số nghệ sĩ đã kéo bè, kéo lũ lố nhố đứng lên làm nhốn nháo cả một bìa catwalk, trong khi đó đèn sân khấu đã lên, âm thanh đã mở, người mẫu bắt đầu trình diễn. Chuyện tế nhị tối thiểu nhưng khách ngồi hàng đầu lại không hiểu nhỉ? Thậm chí ban tổ chức còn năn nỉ: Anh chị ơi, đèn sân khấu sáng rồi, anh chị cố ngồi xuống tý ạ. Là như thế nào. Lịch sự cũng cần phải xin, mà xin chưa chắc cho như thế”, nam MC bức xúc.
Cuối đoạn chia sẻ, Tùng Leo viết: “Không thì đừng ngồi front row (hàng đầu) nữa. Hãy đứng xa mà chiêm ngưỡng thế giới thời trang rồi muốn đến, muốn đi lúc nào cũng được”. Đó là chưa kể đến việc nhiều nghệ sĩ đi trễ hàng tiếng đồng hồ, mặc trang phục sai quy định, chụp hình thảm đỏ quá lâu… khiến Ban tổ chức gặp không ít khó khăn trong khâu chạy chương trình.
Ngoài việc thỏa thuận hợp đồng với phía ban tổ chức để xuất hiện trong một khung thời gian nhất định, nhiều nghệ sĩ đưa ra “1.001 lý do” khác nhau để biện minh cho hành động về sớm của mình như: phải chạy show, có công việc đột xuất… Thậm chí, có những người vô tư ra về chỉ vì được đồng nghiệp “rủ rê” hoặc vì không được chú ý… Những lý do đó phần nào cho thấy thái độ làm việc thiếu chuyên nghiệp, không tôn trọng Ban tổ chức và phản ánh văn hóa “đi trễ về sớm” đáng lên án của một số ngôi sao hiện nay.
Sao Việt thiếu văn hóa khi dự sự kiện - ảnh 2
Nhiều nghệ sĩ bỏ về dù đang ngồi hàng ghế VIP
Ảnh: Chụp màn hình
Ngọc Diễm cho biết khi tham gia các sự kiện, cô thường dành thời gian đến sớm hơn thời gian quy định khoảng 15 phút và ra về sau khi chương trình kết thúc. Cô nói: “Tôn trọng chương trình của Ban tổ chức cũng là cách để tôn trọng mình. Tôi không muốn vì cá nhân mà ảnh hưởng đến cả một sự cố gắng của tập thể”. Có thể nói, để tổ chức được một show diễn, một sự kiện dù nhỏ hay lớn đều đòi hỏi cao về kinh phí, công sức. Trong đó, việc lựa chọn khách mời, sắp xếp vị trí cũng không phải là chuyện đơn giản. Như Tùng Leo viết: “Ai cũng muốn được ngồi hàng đầu vì được xem show rõ nhất và cảm nhận được tầm quan trọng của mình. Có người sẽ không dự nếu không có vé front row. Hoặc chỉ có một vé, họ cũng không đến. Thế nên nhà tổ chức rất đau đầu để giữ gìn mối quan hệ trọn vẹn. Chọn ai, bỏ ai, đôi khi còn khó khăn hơn chỉ đạo những thứ khác trên sàn diễn”.
Vì vậy việc một nghệ sĩ được góp mặt tại một sự kiện là kết quả của quá trình sàng lọc, “cân đo đong đếm” của phía nhà sản xuất. Tuy nhiên, nhiều ngôi sao tự cho phép mình cái quyền được ra về giữa chừng, thậm chí là khi chương trình chỉ vừa mới bắt đầu chỉ vì việc cá nhân. Một câu hỏi đặt ra là nếu đã xác định mình có việc riêng vậy tại sao vẫn đến dự rồi tự ý bỏ về? Phải chăng vì họ muốn hình ảnh của mình phủ sóng sau khi sự kiện kết thúc?
Một thói quen đáng lên án hiện nay chính là việc nghệ sĩ bỏ về giữa chừng theo nhóm. Nghĩa là không riêng gì một, hai mà rất nhiều gương mặt đồng loạt rời chiếc ghế của mình dù họ đang ngồi ở vị trí quan trọng. Hành động này không chỉ làm xấu hình ảnh của người nghệ sĩ mà hơn hết còn gây khó khăn cho ban tổ chức trong việc sắp xếp ghế ngồi. Thử hỏi ai sẽ là người lấp đầy vị trí trống đó chỉ vì sự thiếu ý thức, lịch sự trong văn hóa dự sự kiện? Đó là chưa kể đến việc hình thành một thói quen xấu trong giới nghệ sĩ, khiến nhiều người cho rằng bỏ về giữa chừng là một động thái của một ngôi sao, thể hiện được sự bận rộn, nhiều show diễn…
Sao Việt thiếu văn hóa khi dự sự kiện - ảnh 3
Trước đó, Đông Nhi, Minh Tú từng gây tranh cãi vì đến trễ tại sự kiện
Ảnh: TL
Nói về hành động thiếu văn minh này, Hoa hậu Ngọc Diễm cho biết: “Nhà tổ chức sự kiện rất khó khăn, đầu tư khoản chi phí lớn. Vì thế việc nghệ sĩ đi trễ, bỏ ngang là thiếu tôn trọng và thiếu chuyên nghiệp”. Trong khi đó, Nguyễn Thị Loan bày tỏ quan điểm: “Cũng biết là mỗi người đều có những lý do riêng và việc đi trễ, về sớm đôi khi là điều không mong muốn. Nhưng việc đi quá trễ so với chương trình là điều nên tránh vì việc mình làm cũng sẽ có thể ảnh hưởng tới chương trình và nhiều người khác”.
Thực tế, trong các sự kiện quốc tế, phía ban tổ chức đặc biệt tôn trọng việc giờ giấc để đảm bảo uy tín và chất lượng cho chương trình. Thậm chí, họ sẵn sàng đuổi nghệ sĩ ra về nếu như sai quy định. Điển hình là câu chuyện của Miranda Kerr, cô đến trễ trong một chương trình vì tài xế đưa nhầm đến sự kiện khác. Dù đã lên tiếng xin lỗi và giải thích nhưng người đẹp vẫn bị phía quản lý chương trình từ chối cho vào cửa và ngậm ngùi ra về vì sự cố này. Hay như Katy Perry từng bị khán giả phản đối và đuổi xuống sân khấu khi xuất hiện muộn tận 50 phút tại một show diễn ở Tuần lễ thời trang Milan. Thiết nghĩ, phía ban tổ chức nên áp dụng biện pháp này tại các sự kiện tại Việt Nam để các nghệ sĩ cần có ý thức, hình thành nét văn hóa văn minh khi tham gia sự kiện đối với người hoạt động nghệ thuật, để tình trạng “đi trễ về sớm” không còn tái diễn nữa.
Phạm Huy Cận: "Nghệ sĩ tới check in PR bản thân thì chúng tôi không cần"
Đại diện cho nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường, ông Huy Cận cũng chia sẻ ý kiến cá nhân về tình trạng nghệ sĩ đi trễ về sớm. Theo đó, nếu có tình trạng sao bỏ về trước thì ban tổ chức cần phải xem lại hình trước tiên, chương trình có hấp dẫn không, có tôn trọng nghệ sĩ, xếp đúng ghế của họ hay không...
"Nếu tổ chức lôm côm thì họ bỏ về là phải. Nếu mình làm tốt tất cả thì lần sau mình khỏi mời. Người nổi tiếng nếu tôn trọng ban tổ chức thì sẽ báo trước. Ví dụ trong show diễn vừa qua của chúng tôi, Đàm Vĩnh Hưng báo là có show diễn nên sẽ về sớm. Tăng Thanh Hà đi thì đi mà không đi thì báo sớm là không đi. Ngô Thanh Vân nhiều lần tâm sự rằng không còn hào hứng đi tiệc. Với họ, chất lượng một sự kiện vô cùng quan trọng. Họ nói giờ không có nhu cầu đi tiệc, đi mấy cái nhàm chán thì thôi đi uống cà phê với bạn bè vui hơn. Tôi từng đi một show thời trang lớn nhưng tới thì không có tên trên ghế, mà không nỡ về vì thấy vắng quá. Nghệ sĩ tới check in PR bản thân thì thật sự chúng tôi không cần", Huy Cận nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn phương

nguyễn phương

Đã là người nổi tiếng thì bận rộn lắm, đâu có thì giờ ngồi đến hết chương trình lê thê?... BTC thường rất khó xử không mời người nổi tiếng thì không hoành tráng, mời thì phải chấp nhận hành động khó nói của ngôi sao. Sao thì mới có quyền lên tiếng.
Phan Phong Tan

Phan Phong Tan

"Sao... tào lao"... chứ nổi tiếng gì.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm