Sôi động tuần lễ Shakespeare tại thủ đô

0 Thanh Niên
Trong khi Nhà hát kịch VN mang một vở diễn của nhà soạn kịch vĩ đại Shakespeare ra nước ngoài thì Hội đồng Anh lại mang các tác phẩm kinh điển của tác giả này đến VN.
Cảnh trong vở diễn 'Hamlet' của Nhà hát kịch Việt Nam - Ảnh: NHCC Cảnh trong vở diễn 'Hamlet' của Nhà hát kịch Việt Nam - Ảnh: NHCC
Cảnh trong vở diễn 'Hamlet' của Nhà hát kịch Việt Nam - Ảnh: NHCC
Những thùng đồ đạo cụ, sân khấu của vở diễn Hamlet cuối cùng đã được Nhà hát kịch VN đóng và chuyển xuống tàu biển, lên đường sang Singapore những ngày giữa tháng 3. Đạo diễn, NSND Anh Tú cho biết, lâu rồi mới có một vở diễn có sân khấu hoành tráng như vậy. Trên thực tế, kết cấu của sân khấu khá đồ sộ với nhiều mảng trượt, khối ghép. Một thiết kế sân khấu khác hẳn với những thiết kế giản lược cho đỡ tốn chi phí vẫn thường thấy hiện nay. Nhà hát kịch VN cho biết, họ sẽ mang Hamlet đi lưu diễn tại Singapore từ ngày 23-27.3, để hưởng ứng sự kiện năm Shakespeare toàn cầu 2016.
Không chỉ tự hào về thiết kế mỹ thuật, vở diễn, theo NSND Anh Tú, còn là một cơ hội để trau chuốt nghề cho thế hệ diễn viên trẻ. “Là một trong 100 kịch bản sân khấu hay nhất thế giới, Hamlet rất khó diễn. Nhưng phải diễn vở khó để làm nghề”, ông cho biết.
Theo lịch trình, Hamlet của Nhà hát kịch VN sẽ được biểu diễn tại nhà hát Victoria, một nhà hát danh giá và lâu đời của Singapore vào tối 25. Tối 26, sau khi công diễn, đoàn có buổi giao lưu với sinh viên VN đang học tập và công tác tại nước này. Vở diễn đã bán với giá khủng 1 triệu đồng/vé trong nước này sau khi trở về cũng sẽ tiếp tục được diễn tại Nhà hát kịch VN.
Khoảnh khắc từ nước Anh
Cùng lúc các nghệ sĩ kịch nói thủ đô mang vở diễn Hamlet sang nước ngoài thì người Anh lại mang những khoảnh khắc sân khấu, điện ảnh của nhà soạn kịch người Anh - Shakespeare, về Hà Nội. Hội đồng Anh cho biết, họ sẽ có một triển lãm “Những khoảnh khắc Shakespeare” từ ngày 25.3 - 15.4. Đây là một hoạt động trong chuỗi sự kiện sẽ diễn ra tại không gian đặc biệt của những container được cải tạo tại Hanoi Creative City, số 1 Lương Yên, Q.Hai Bà Trưng. Chương trình do Hội đồng Anh kết hợp với Đại sứ quán Anh và Hanoi Creative City tổ chức. Triển lãm sẽ khởi động Chương trình Shakespeare Lives toàn cầu tại VN. Chuỗi sự kiện này được tổ chức trên toàn thế giới để tôn vinh Shakespeare nhân 400 năm ngày mất của ông.
“Những khoảnh khắc Shakespeare” đã thu hút hơn 200 bài dự thi. Các tác phẩm chụp lại những sáng tạo trong các vở kịch của ông. Nó cho thấy ảnh hưởng văn học của ông lên cuộc sống văn hóa đương đại. Nhiều bối cảnh nổi tiếng từ tác phẩm của ông cũng được chụp lại, chẳng hạn như không gian của cuộc tình huyền thoại Romeo - Julliet. Công chúng cũng được xem những tác phẩm chụp những vở diễn kịch Shakespeare khắp nơi trên thế giới, như: Giấc mộng đêm hè, Hamlet, Romeo và Juliet, Macbeth.
Không chỉ nhớ kịch tác gia bằng những hình ảnh vở diễn, tuần lễ Shakespeare của Hội đồng Anh tại Hanoi Creative City còn có điện ảnh. Bộ phim hài lãng mạn Much Ado About Nothing (tạm dịch: Có gì đâu mà rộn) của đạo diễn Kenneth Branagh, cũng sẽ được công chiếu. Bộ phim của người 5 lần được đề cử giải Oscar sẽ được trình chiếu trong suốt thời gian triển lãm. Các diễn viên tham gia trong phim cũng đều từng giành Oscar cho nam và nữ diễn viên xuất sắc nhất: Emma Thompson, Denzel Washington và Michael Keaton. Phim sẽ được chiếu vào ngày 24.3, vào lúc 15 giờ 30, ngày 2 và 9.4 vào lúc 18 giờ 30.
“Khu container là nơi chúng tôi sử dụng các container cũ để tạo thành phòng. Đó là không gian mở được dùng cho các hoạt động cộng đồng. Các khu có thể chiếu phim chúng tôi cũng có ở tầng trên. Chúng tôi tài trợ toàn bộ diện tích cho hoạt động tưởng nhớ Shakespeare này”, ông Đoàn Kỳ Thanh, một trong những chủ nhân của Hanoi Creative City nói.
Hội đồng Anh cho biết những hoạt động này sẽ mang đến những trải nghiệm mới mẻ cho công chúng về tầm ảnh hưởng của các tác phẩm Shakespeare. “Nhờ mối liên hệ với những vấn đề xã hội không bao giờ là cũ cùng với những ảnh hưởng của tác phẩm trong ngôn ngữ Anh, các tác phẩm của Shakespeare vẫn đang được tiếp tục yêu thích trên toàn thế giới”, Hội đồng Anh cho biết. Điều này cũng không có gì lạ khi nhiều kịch bản của Shakespeare lần lượt được dựng lại trong những bối cảnh xã hội khác nhau, nhiều thời điểm khác nhau. Chẳng hạn, đã có phiên bản Romeo - Julliet được xây dựng trên nền cuộc chiến sắc tộc ở châu Âu - vấn đề mà thời Shakespeare còn sống chưa từng có.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hoạn quan dưới triều Nguyễn 	 /// Ảnh: TƯ LIỆU CỦA TÁC GIẢ

Kỳ án Lệ Chi viên: Vai trò của hoạn quan

Cái chết của Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ không chấm dứt hẳn vụ án Lệ Chi viên. Đại Việt sử ký toàn thư cho biết sau đó, đến lượt 2 hoạn quan là Đinh Phúc và Đinh Thắng bị giết, do lúc tử hình, Nguyễn Trãi nói hối hận không nghe lời của Thắng và Phúc. Thoạt nhìn như là tai bay vạ gió nhưng thực trạng chính trị dưới thời Lê Thái Tông, vấn đề hoạn quan đóng vai trò khá quan trọng.