Suy nghĩ về số phận của đờn ca tài tử

0
Ngày 16/11, tiến sĩ âm nhạc người Việt Nam tại Hoa Kỳ Nguyễn Thuyết Phong chủ trì một nhóm thuyết trình về âm nhạc châu Á trong khuôn khổ Hội nghị dân tộc nhạc học thế giới SEM Honolulu 2006 tổ chức tại Hawaii.

Tham luận của tiến sĩ Nguyễn Thuyết Phong với tựa đề Suy nghĩ về số phận của đờn ca tài tử: Người bảo vệ sau cùng của truyền thống này, có sử dụng trích đoạn của phỏng vấn video 6 tiếng đồng hồ về nhân vật, giới thiệu với các nhà dân tộc nhạc học thế giới về nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Bảo, 89 tuổi, là nhân vật sau cùng của thế hệ đờn ca tài tử nguyên gốc, hiện đang sống ở  TP.HCM. Năm 2005, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Bảo đã được trao giải thưởng Đào Tấn. Theo tiến sĩ Nguyễn Thuyết Phong, việc giới thiệu về nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Bảo ra thế giới là cấp thiết vì nếu ông mất thì xem như hết một giai đoạn cực kỳ quan trọng của truyền thống đờn ca tài tử Nam Bộ.

Hội nghị dân tộc nhạc học thế giới diễn ra từ 15-19/11/2006.

Việt Anh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô đồng, hát văn, hầu dâng là “mối tình” tay ba không thể tách rời trên chiếu đồng

Hư thực hầu đồng: 'Mối tình' tay ba

Bộ ba đồng thầy - hầu dâng - cung văn gắn kết mật thiết trong mỗi vấn hầu. Thiếu một trong ba yếu tố trên, các giá đồng khó chu viên hoàn mãn.