Thêm 25 bộ phim kinh điển của Mỹ được tôn vinh

0
(TNO) Ngày 28.12, Viện lưu trữ phim quốc gia thuộc Thư viện Quốc hội Mỹ đã công bố danh sách 25 bộ phim kinh điển của điện ảnh Mỹ, được tôn vinh và lưu trữ như tài sản quý giá cấp quốc gia.

(TNO) Ngày 28.12, Viện lưu trữ phim quốc gia thuộc Thư viện Quốc hội Mỹ đã công bố danh sách 25 bộ phim kinh điển của điện ảnh Mỹ, được tôn vinh và lưu trữ như tài sản quý giá cấp quốc gia.

 Thêm 25 bộ phim kinh điển của Mỹ được tôn vinh - ảnh 1
Tom Hanks trong Forrest Gump - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, lựa chọn từ 2.228 bộ phim được đề cử, danh sách 25 bộ phim được tôn vinh năm nay bao gồm những bộ phim tư liệu, tài liệu, phim hoạt hình, phim câm, phim điện ảnh… được sản xuất và công chiếu từ năm 1912 tới năm 1994.

Các bộ phim có tuổi đời lâu nhất được tôn vinh đều thuộc thể loại phim câm: The Cry of the ChildrenA Cure for Pokeritis (cùng sản xuất vào năm 1912) và bộ phim đầu tiên của vua hài Charlie Chaplin The Kid (1921).

Đại diện cho thể loại hoạt hình là Bambi (1942), A Computer Animated Hand (1972). Được biết, A Computer Animated Hand cũng là bộ phim hoạt hình đầu tiên sử dụng kỹ thuật xử lý hình ảnh bằng công nghệ 3D.

Ở thể loại phim tài liệu, bộ phim tái hiện phong trào đấu tranh đòi quyền bình đẳng của phụ nữ Mỹ trong những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ 20 Growing up Female (1971), là đại diện duy nhất của dòng phim này được tôn vinh.

Ngoài ra, danh sách 25 bộ phim kinh điển của điện ảnh Mỹ năm nay còn có nhiều bộ phim quen thuộc với công chúng yêu điện ảnh thế giới như: The Silence of the Lambs (1991), The Big Heat (1953), hay như bộ phim từng giành 6 giải Oscar Forrest Gump (1994).
 
Ông James Billington, người phát ngôn của Thư viện Quốc hội Mỹ, cho biết: “Tất cả những bộ phim được lựa chọn tôn vinh và bảo tồn đều mang một ý nghĩa quan trọng đối với nền văn hóa Mỹ”.

Hằng năm, Thư viện Quốc hội Mỹ đều tổ chức bầu chọn để tìm ra các tác phẩm điện ảnh kinh điển xuất sắc nhất, thể hiện được ý nghĩa về văn hóa, thẩm mỹ và lịch sử của nước Mỹ nói riêng và toàn nhân loại nói chung.

Tính cả 25 bộ phim vừa được lựa chọn này, số lượng các bộ phim đang được Thư viện Quốc hội Mỹ tôn vinh và bảo tồn đã lên tới con số 575 phim.

Phạm Hải

>> Những poster phim ấn tượng 2011
>> Harry Potter phần cuối được mong đợi nhất năm 2011
>> 10 sự kiện văn hóa thể thao du lịch nổi bật 2011
>> Adele - Nghệ sĩ thành công nhất năm 2011
>> Những gương mặt đẹp nhất thế giới năm 2011
>> 10 nhân vật mặc đẹp nhất năm 2011
>> Jennifer Lopez - người phụ nữ đẹp nhất thế giới

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình tượng nghê sống động, chi tiết, thể hiện tài khéo léo của người xưa trong nghệ thuật chạm khắc dân gian

Giải mã mảng chạm khắc đình làng: Tuyệt tác long nghê đình Đình Bảng

Trong bộ linh thú Việt, nghê từ khi hình thành ở thời Lý (1009 - 1225), thân mang dáng hình của chó rất rõ nét, nhưng qua đến thời Lê Trung hưng (1533 - 1789), dáng nghê mang nhiều thay đổi, gần hơn với rồng. Những con nghê trong chi tiết chạm khắc đình Đình Bảng là một vẻ đẹp tiêu biểu.
 ///  TL

Vĩnh biệt họa sĩ của tuổi thơ

Nghệ sĩ nhân dân (NSND)Ngô Mạnh Lân (ảnh), người họa sĩ và nhà làm phim hoạt hình gắn bó với tuổi thơ của bao thế hệ thiếu nhi Việt Nam, đã qua đời vào chiều 15.9 tại Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi.