Tiếp nhận 4 viên đạn súng thần công có từ thế kỷ 18

0 Thanh Niên
Ngày 1.11, ông Bùi Tĩnh, Phó giám đốc phụ trách Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Bình Định, cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận 4 viên đạn của súng thần công do ông Nguyễn Kim Dũng (ở P.Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn) bàn giao (ảnh).
 /// Ảnh: Hoàng Trọng - Ảnh: Hoàng Trọng
Ảnh: Hoàng Trọng
Trong đó, 1 viên có đường kính 14 cm, nặng 7,5 kg và 3 viên còn lại đều có đường kính 11 cm, nặng 4,1 kg.
Qua nhận định, những viên đạn này giống các viên đạn súng thần công được phát hiện trong lúc khai quật thành Hoàng Đế (xã Nhơn Hậu, TX.An Nhơn, Bình Định) trước đây, đều có niên đại từ thế kỷ 18.
“Những viên đạn súng thần công này có thể được sử dụng trong các cuộc chiến tranh giữa triều Tây Sơn và triều Nguyễn”, ông Tĩnh nói.
Ông Dũng cho biết ngày 22.8.2017, trong lúc phương tiện cơ giới đang đào giếng để cấp nước chữa cháy cho đội thi công công trình Viện KSND TX.An Nhơn thì phát hiện hàng trăm viên đạn súng thần công bên dưới mặt đất khoảng 2 m. Các viên đạn này được bàn giao cơ quan chức năng TX.An Nhơn xử lý, còn ông Dũng đem về nhà 4 viên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Ảnh: ĐÔNG A

Chân dung trọn vẹn và chân thực về Napoléon

Được xem là “tiểu sử chân thực nhất về Napoléon”, cuốn Napoléon Bonaparte (ảnh) của sử gia Adam Zamoyski đã loại bỏ những chi tiết huyền ảo, lãng mạn hóa, và cả những định kiến không đáng có trước đây quanh hình ảnh Napoléon.