Tìm thấy chum cổ trong động Phong Nha

0
(TNO) Một cái chum cổ vừa được phát hiện trong động Phong Nha (Quảng Bình) với nhiều điều đặc biệt và đang được tổ chức bảo vệ nghiêm ngặt.

(TNO) Một cái chum cổ vừa được phát hiện trong động Phong Nha (Quảng Bình) với nhiều điều đặc biệt và đang được tổ chức bảo vệ nghiêm ngặt.

Ngày 21.3, ông Lê Thanh Lợi, Giám đốc Trung tâm du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết chiếc chum trên được phát hiện vào ngày 20.3.

Theo đó, khi dẫn khách du lịch tham quan tuyến Phong Nha - Khám phá 1.500 m chiều sâu bí ẩn, ở đoạn cách cửa động khoảng 700 m, anh Hoàng Đăng Lam - hướng dẫn viên của trung tâm đã phát hiện một vật thể hình chum nằm trong hốc đá sâu chừng 3 m.

Anh Lam cùng đoàn khách dùng đèn pin soi vào và xác định đó là cái chum sành có chiều cao khoảng 60 cm, rộng khoảng 30 cm kẹt giữa hai phiến đá to, trên thành chum có hoa văn đẹp.

Tìm thấy chum cổ trong động Phong Nha
Chum cổ nằm dưới lớp thạch nhũ trong động Phong Nha - Ảnh: Trung tâm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng cung cấp

Điều đặc biệt, nhũ đá đã chảy xuống bao phủ kín miệng chum chứng tỏ chum đã có ở đó hàng trăm năm.

Được biết, trước đây, từng có thông tin cho rằng, động Phong Nha là một trong những nơi cất giấu vàng của vua Hàm Nghi khi xuất bôn qua Quảng Bình. Thậm chí, năm 1989, đã có một đợt tìm kiếm vàng ở động Phong Nha kéo dài 2 tháng.

Trương Quang Nam

>> Du khách bỏ quên 90 triệu đồng ở Phong Nha
>> Phong Nha lại “nóng” vì gỗ huê
>> Phát hiện khối nhũ đá lạ ở Phong Nha

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Luật sư Lê Đình Chi ///  Ảnh: Tư liệu gia đình

Luật sư Lê Đình Chi - kẻ thù phải kính nể

Trung tướng Nguyễn Bình - Tư lệnh Nam bộ, nhận xét về luật sư Lê Đình Chi: “Khi làm quan tòa hồi Pháp thuộc, cũng như khi cầm quân chống Pháp đầu kháng chiến 1945, và trên khắp mặt trận các chiến khu, tư cách đạo đức của anh làm cho kẻ thù cũng phải kính phục, nể nang và anh là một cán bộ quan trọng đáng lo ngại cho chúng sau này”. 
3 nghệ sĩ của 3 miền: Cẩm Vân - Tùng Dương - Vân Khánh tham gia chương trình  /// Ảnh: Đ.Q - NSCC

‘Nối vòng tay lớn’ kêu gọi cả nước đồng lòng vượt qua đại dịch

Chương trình giao lưu nghệ thuật trực tuyến Nối vòng tay lớn với thông điệp Đất nước đồng lòng, Vượt qua Covid-19 do Sở VH-TT TP.HCM, Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu (AVSE) cùng Quỹ Trịnh Công Sơn tổ chức, Đài truyền hình TP.HCM, Trung tâm ca nhạc nhẹ TP.HCM và Capital Studio thực hiện, sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 26.9 tại Nhà hát TP.HCM.
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và các nghệ sĩ khác đã gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng đến cơ quan chức năng /// ẢNH: T.L

Sự kiện văn hóa nổi bật tuần qua: Cơ quan chức năng xác minh đơn của nghệ sĩ tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng

Ngày 22.9, theo nguồn tin của Thanh Niên, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiếp nhận đơn của ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), ông Võ Nguyễn Hoài Linh (NSƯT Hoài Linh) và bà Trịnh Kim Chi (NSƯT Kim Chi) tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc kiêm Phó chủ tịch HĐQT Công ty CP Đại Nam ở Bình Dương).