Tinh hoa cải lương qua các vai diễn về đề tài lịch sử

0 Thanh Niên
Đó là chủ đề hội thảo diễn ra tại Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM vào ngày 14.4 với sự tham dự của nhiều nghệ sĩ ưu tú và diễn giả trong ngành.
Diễn giả Lê Xuân Hiểu biểu diễn minh họa về 4 công phu của nghệ sĩ cải lương  /// ẢNH: TỐ TÂM Diễn giả Lê Xuân Hiểu biểu diễn minh họa về 4 công phu của nghệ sĩ cải lương - ẢNH: TỐ TÂM
Diễn giả Lê Xuân Hiểu biểu diễn minh họa về 4 công phu của nghệ sĩ cải lương
ẢNH: TỐ TÂM
“Cải lương trong 100 năm qua đã có những thành tựu, giá trị góp phần bồi đắp vào văn hóa truyền thống dân tộc; đã có những vở, hình tượng nhân vật lịch sử gây dấu ấn. Những tinh hoa của nghệ thuật cải lương đã được khẳng định qua những làn điệu, vũ đạo, tác phẩm, đội ngũ nghệ sĩ tài năng…”, NSND - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu VN Lê Tiến Thọ nhận định.
Tuy nhiên, ý kiến của nhiều diễn giả cũng cho rằng để cải lương có thể tồn tại trong thời đại ngày nay và có thể cạnh tranh được với nhiều loại hình nghệ thuật hiện đại khác, cần có giải pháp khắc phục những yếu kém trong cải lương thông qua các đề án, hội thảo, tác phẩm nghiên cứu; công tác đào tạo cần đầu tư hơn về đề án, giáo trình; các nghệ sĩ cũng cần có nhiều cuộc tập huấn để nâng cao trình độ…
Đặc biệt, diễn giả Lê Xuân Hiểu, tuy đã 74 tuổi, nhưng ông đã có một phần trình bày kèm biểu diễn minh họa thú vị về 4 công phu mà nghệ sĩ cần có là xướng công (ca hát), tố công (vũ đạo, hình thể), niệm công (cách nói), cảm công (tâm lý). “Đây là điều mà không ít nghệ sĩ trẻ còn thiếu và cần luyện tập để có thể thể hiện thành công một vai diễn cải lương nói chung và nhân vật lịch sử nói riêng”, ông nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sulli đột ngột ra đi ở độ tuổi đẹp nhất đời người /// ẢNH: INSTAGRAM NV

Nữ ca sĩ xinh đẹp Sulli: Đóa hoa nở sớm nhưng chóng tàn

Gia nhập showbiz từ nhỏ, có tư chất diễn xuất lẫn ca hát và có ngoại hình xinh xắn, những tưởng Sulli một ngày nào đó sẽ là ngôi sao hàng đầu Kbiz. Thế nhưng, cô lại nhanh chóng buông xuôi, chọn cái chết chấm dứt tất cả.