Tinh hoa cổ vật Phật giáo

0
Ngày 16.8, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Đà Nẵng tổ chức Triển lãm Tinh hoa cổ vật Phật giáo.

Ngày 16.8, Bảo tàng Đà Nẵng phối hợp Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.Đà Nẵng tổ chức Triển lãm Tinh hoa cổ vật Phật giáo.

Triển lãm trưng bày và giới thiệu gần 100 hiện vật cổ có niên đại từ thế kỷ thứ 7 đến đầu thế kỷ 20. Những hiện vật này vốn được lưu giữ ở hàng chục ngôi cổ tự trên địa bàn TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Tinh hoa cổ vật Phật giáo 
Khách tham quan khu vực trưng bày cổ vật Phật giáo - Ảnh: An Dy

Tại triển lãm, từng pho tượng, bức tranh, mộc bản kinh, chú được trưng bày đều là những tác phẩm nghệ thuật tuyệt mỹ và có giá trị rất lớn về văn hóa, lịch sử. Nằm ở trung tâm không gian trưng bày là tượng Quan m Thiên Thủ Thiên Nhãn chất liệu gỗ từ thế kỷ 16 - 17 được giữ gìn gần như nguyên vẹn; bộ tượng Thập bát La hán bằng đá Non Nước cổ từ giữa thế kỷ 19, được chế tác bởi những thủy tổ của nghề đá Non Nước, hay bức tượng Phật Bà Quan m mang dáng dấp thánh mẫu của xứ Đàng Trong, có niên đại từ giữa thế kỷ 18…

Đặc biệt, có nhiều hiện vật cổ lần đầu tiên được trưng bày để công chúng thưởng lãm như Trái tim lửa (đầu thế kỷ 19) ở chùa Tam Thai (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) do đích thân vua Minh Mạng ngự ban khi ngôi chùa được tu bổ vào năm 1825. Trên bảo vật còn được dập nổi chính thủ bút của vua với nội dung thể hiện sự tán thán, kính ngưỡng công lực vô biên của Pháp Phật hóa độ chúng sanh. Mặt sau của bảo vật có khắc dòng lạc khoản: Minh Mạng lục niên cát nhật tạo (tức làm năm Minh Mạng thứ 6, vào một ngày tốt).

Bức tượng Quan m Tứ Thủ bằng đồng (thế kỷ 7 - 8) vốn được lưu giữ tại chùa Quán Thế m (TP.Đà Nẵng) cũng lần đầu tiên ra mắt công chúng. Tổ đình Phước Lâm (Hội An, Quảng Nam) gửi đến triển lãm bộ sưu tập hàng chục mộc bản kinh, chú, kệ và tranh thờ vốn được gìn giữ tại đây hàng trăm năm qua.

An Dy

>> Triển lãm ‘Tinh hoa cổ vật Phật giáo’

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô đồng, hát văn, hầu dâng là “mối tình” tay ba không thể tách rời trên chiếu đồng

Hư thực hầu đồng: 'Mối tình' tay ba

Bộ ba đồng thầy - hầu dâng - cung văn gắn kết mật thiết trong mỗi vấn hầu. Thiếu một trong ba yếu tố trên, các giá đồng khó chu viên hoàn mãn.
Nhà thơ Cao Xuân Sơn (đứng) chia sẻ nhiều kỷ niệm với nhà văn Trần Hoài Dương /// ẢNH: LION

Vẹn nguyên Miền xanh thẳm của nhà văn Trần Hoài Dương

Những tâm sự xúc động, những câu chuyện “kể hoài không hết” của đồng nghiệp và khách mời tại Hội Nhà văn TP.HCM vào sáng ngày 6.5, là điều rất thật về nhà văn Trần Hoài Dương, nhân 10 năm ngày mất của tác giả Miền xanh thẳm.