Tổ chức Miss World 'bảo kê', hoa hậu Canada vẫn bị Trung Quốc 'cấm cửa'

0 Thanh Niên Online
(iHay) Có 2 lý do chính giải thích việc Anastasia Lâm bị cấm nhập cảnh dù cô là đại diện nhan sắc của Canada tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới sẽ được tổ chức ở Trung Quốc tháng 12 tới đây.
 

(iHay) Có 2 lý do chính giải thích việc Anastasia Lâm bị cấm nhập cảnh dù cô là đại diện nhan sắc của Canada tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới sẽ được tổ chức ở Trung Quốc tháng 12 tới đây.

>> Vì sao phụ nữ Nhật Bản đều mơ làm vợ võ sĩ sumo?
>> Vì sao Châu Tinh Trì càng nổi tiếng càng bị xa lánh?

Tổ chức Miss World 'bảo kê', hoa hậu Canada vẫn bị Trung Quốc 'cấm cửa' - ảnh 1
Anastasia Lâm (Anastasia Lin) không được cấp visa để nhập cảnh và tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới tại Trung Quốc năm nay - Ảnh: FBNV
Anastasia Lâm (Anastasia Lin) là nữ diễn viên 25 tuổi gốc Trung Quốc. Cô chuyển đến Canada năm 13 tuổi, mới giành vương miện Hoa hậu Thế giới Canada hồi tháng 5 và trở thành đại diện của Canada tham gia cuộc thi Hoa hậu Thế giới năm nay. Tuy nhiên, sau khi vai trò nước chủ nhà cuộc thi nhan sắc thay đổi từ Úc sang Trung Quốc, người đẹp đã gặp rắc rồi ngay từ vòng… nhập cảnh.
Anastasia Lâm không nhận được thư mời từ phía chủ nhà, điều đó đồng nghĩa với việc cô không được cấp visa để bay tới nơi diễn ra cuộc thi là thành phố Tam Á, Hồ Nam (Trung Quốc).
Theo đó, Anastasia Lâm cũng sẽ không có mặt cùng các thí sinh khác trong đêm chung kết ngày 19.12 tới. Ngay cha cô đang ở Trung Quốc cũng chịu áp lực từ chính quyền nước này, theo BBC.
Tổ chức Miss World 'bảo kê', hoa hậu Canada vẫn bị Trung Quốc 'cấm cửa' - ảnh 2
Vấn đề nhập cảnh của Anastasia Lâm có thể do việc cô là học viên Pháp Luân Công - một "tà giáo" vốn đã bị cấm tại Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Anastasia Lâm khẳng định lý do nước chủ nhà gây khó dễ như vậy là bởi cô là người tích cực thúc đẩy nhân quyền và là diễn viên chính trong các bộ phim nêu lên vấn đề nhân quyền đang diễn ra tại Trung Quốc.
Hai tháng sau khi chiến thắng cuộc thi hoa hậu tại Canada, Anastasia Lâm làm chứng trong một phiên điều trần tại Mỹ về đàn áp tôn giáo ở Trung Quốc. Cô cũng nhận vai một học viên Pháp Luân Công bị cầm tù trong bộ phim Canada có tên The Bleeding Edge.
Ngoài ra, theo The Journal, lý do khác khiến Anastasia Lâm gặp khó khăn trên đường vào Trung Quốc vì bản thân cô là một học viên Pháp Luân Công. Đây là “tà giáo” bị cấm tại Trung Quốc nhưng người đẹp họ Lâm lại từng tuyên bố nếu được phép trở lại cô sẽ tiếp tục lên tiếng cho Pháp Luân Công.
Hoa hậu Thế giới Canada nói: “Tôi là một ứng viên Hoa hậu Thế giới. Tôi sẽ không làm bất cứ chuyện gì bất hợp lý, không hòa bình”. Nhưng cô cũng tuyên bố: “Tôi sẽ trình bày quan điểm của mình, đó là điều chắc chắn. Tôi sẽ trở lại Trung Quốc vì người dân Trung Quốc. Tôi muốn họ hi vọng và biết rằng còn có ai đó ngoài kia đang đấu tranh cho tự do của họ”.
Tổ chức Miss World 'bảo kê', hoa hậu Canada vẫn bị Trung Quốc 'cấm cửa' - ảnh 3
Bộ ngoại giao Canada và tổ chức Hoa hậu Thế giới nói họ không thể can thiệp vào việc cấp visa của Trung Quốc. "Mặc dù rất tiếc nhưng chúng tôi nghĩ cuộc thi vẫn sẽ diễn ra dù vắng mặt đại diện đến từ Canada”, đại diện tổ chức Hoa hậu Thế giới phát biểu - Ảnh: FBNV
Trong khi đó, giám đốc phụ trách Hoa hậu Thế giới Canada Ike Lalji cho biết ông đã cam kết với Tổ chức Hoa hậu Thế giới tại London rằng cô Lâm sẽ chỉ tập trung vào cuộc thi và không lôi kéo chú ý vào việc người đẹp này là một học viên Pháp Luân Công. “Cô ấy sẽ không làm bất cứ điều gì quá đáng ở đó để khiến chính phủ Trung Quốc bực bội. Chúng tôi chỉ muốn tham gia một cách hòa bình. Bất cứ điều gì diễn ra cũng sẽ rất văn minh”.
Tuy nhiên, phía Trung Quốc dường như không quan tâm đến cam kết nói trên. Gần như chắc chắn Anastasia Lâm sẽ bị từ chối cho nhập cảnh dù không có bất cứ lý do chính thức nào được đưa ra.
Francois Lasalle - phát ngôn viên của bộ ngoại giao Canada - cho biết họ không thể bình luận gì về quyết định cấp visa của Trung Quốc. Còn Tổ chức Hoa hậu Thế giới thì tuyên bố: “Chúng tôi không có quyền hạn với việc ai được cấp visa của một quốc gia. Mặc dù rất tiếc nhưng chúng tôi nghĩ cuộc thi vẫn sẽ diễn ra dù vắng mặt đại diện đến từ Canada”.

Tạ Ban

>> Oanh Yến tự tin tranh tài tại PanContinental International 2015
>> Lan Khuê làm sách ảnh trước ngày lên đường thi Miss World
>> Hoa hậu Thế giới Trung Quốc 2015 hao hao giống Đặng Thu Thảo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khoảnh khắc xúc động khi nhóm khảo sát chinh phục tháp Hòn Chuông (thuộc huyện Phù Cát, Bình Định) /// ẢNH: NẮNG MÙA XUÂN

Chinh phục Hòn Chuông - ngọn tháp Chăm bí ẩn ngàn năm tuổi

Lần đầu tiên, một nhóm khảo sát độc lập (thuộc Hội Khám phá non nước Bình Định) vừa tiến hành chinh phục ngọn tháp Chăm bí ẩn ngàn năm tuổi - Hòn Chuông trên đỉnh Núi Bà ở độ cao hơn 720 m (thuộc huyện Phù Cát, Bình Định). Nhóm đã gửi bài viết riêng cho Thanh Niên.