Tọa đàm khoa học đầu tiên về Bùi Giáng

0
Sáng 14.9, tọa đàm khoa học về thi sĩ Bùi Giáng sẽ khai mạc tại Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM.

 Nhà thơ Bùi Giáng - d
Nhà thơ Bùi Giáng - Ảnh: Thanh Hoài (cháu rể Bùi Giáng) cung cấp

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học và nghiên cứu chuyên ngành văn học, ngôn ngữ học cùng có mặt trong ban tổ chức: PGS-TS Võ Văn Sen, TS Nguyễn Khắc Cảnh, PGS-TS Lê Giang, TS Huỳnh Thị Hồng Hạnh, TS Võ Văn Nhơn, TS Nguyễn Ngọc Thơ, phối hợp nội dung với GS-TS Huỳnh Như Phương để mở tọa đàm về Bùi Giáng - nhà thơ thiên tài, nhà nghiên cứu uyên bác, dịch giả tài hoa của nước ta nửa sau thế kỷ 20.

Đến nay, sau hơn 3 tháng thông báo, ban tổ chức đã nhận được tham luận của PGS-TS Hồ Thế Hà về đề tài Bản mệnh thơ Bùi Giáng, PGS-TS Nguyễn Thị Thanh Xuân về Bùi Giáng bản nhiên, nhà nghiên cứu Nhật Chiêu về góc cạnh độc đáo khi Bùi Giáng chơi, PGS Nguyễn Công Lý về Thơ Bùi Giáng đôi điều cảm nhận, TS Trần Hoài Anh về Bùi Giáng trong cái nhìn phê bình văn học của miền Nam trước 1975.

Cùng các tham luận khác của Phạm Phú Phong, Huỳnh Thị Thu Hậu, Bùi Văn Ký, Phan Nguyễn Kiến Nam, Nguyễn Đức Chính, Trần Nữ Phượng Nhi, Tâm Nhiên, Nguyễn Thế Truyền, Nguyễn Đình Trân. Tất cả tập trung đánh giá về giá trị của sự nghiệp nghiên cứu, dịch thuật, sáng tác, cũng như một số hồi ức và giai thoại về Bùi Giáng. Dịch giả và là một trong những nhà nghiên cứu triết học hàng đầu của Việt Nam hiện nay - Bùi Văn Nam Sơn (chú họ Bùi Giáng) sẽ tham gia chủ tọa đoàn, nêu nhận định: “Bùi Giáng là một hồn thơ rất cổ kính đồng thời lại mang tâm thức hiện đại, đúng hơn: hậu hiện đại (post-moderne), nơi đó mọi ý, mọi lời đều đa tầng, đa nghĩa, đa chức năng, nhằm bộc lộ cho được một cái gì rất Sơ Nguyên - Đơn Giản, song đã trải qua biến dịch nên phong phú, điệp trùng”.

Giới báo chí, văn nghệ sĩ cũng được mời tham luận: Vũ Đức Sao Biển về đề tài Bùi Giáng - quê nhà và cuộc đời, Lê Minh Quốc về Bùi Giáng - thi sĩ tinh quái của nền thi ca Việt Nam hiện đại, Giao Hưởng về Bùi Giáng với kinh Phật thuyết đại thừa Vô lượng thọ - trang nghiêm thanh tịnh bình đẳng giác.

Tọa đàm được mở nhân kỷ niệm 15 năm ngày mất Bùi Giáng (1998 - 2013).  

Giao Hưởng

>> Người vợ của Bùi Giáng
>> Đoản văn của Bùi Giáng
>> Tọa đàm thơ Bùi Giáng
>> Tối nay, ông Bùi Giáng xuất hiện!
>> Bùi Giáng “nhập” vào nhạc Trần Quế Sơn
>> Bùi Giáng với Hoàng tử bé
>> Ra mắt di cảo thơ của Bùi Giáng
>> Nhạc sĩ Trần Quế Sơn phổ thơ Bùi Giáng  

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sulli đột ngột ra đi ở độ tuổi đẹp nhất đời người /// ẢNH: INSTAGRAM NV

Nữ ca sĩ xinh đẹp Sulli: Đóa hoa nở sớm nhưng chóng tàn

Gia nhập showbiz từ nhỏ, có tư chất diễn xuất lẫn ca hát và có ngoại hình xinh xắn, những tưởng Sulli một ngày nào đó sẽ là ngôi sao hàng đầu Kbiz. Thế nhưng, cô lại nhanh chóng buông xuôi, chọn cái chết chấm dứt tất cả.