Tôn vinh tinh hoa của điện ảnh Việt Nam

0 Thanh Niên
101 bộ phim Việt Nam hay nhất (ảnh) là cuốn sách mới nhất vừa ra mắt của nhà báo chuyên viết về điện ảnh Lê Hồng Lâm, tập hợp 101 bộ phim được sản xuất từ năm 1953 đến 2018.
Mùi đu đủ xanh - phim của đạo diễn Trần Anh Hùng - được giới thiệu trong sách /// Ảnh: Tư liệu Mùi đu đủ xanh - phim của đạo diễn Trần Anh Hùng - được giới thiệu trong sách - Ảnh: Tư liệu
Mùi đu đủ xanh - phim của đạo diễn Trần Anh Hùng - được giới thiệu trong sách
Ảnh: Tư liệu
Độc giả và khán giả yêu điện ảnh sẽ có dịp gặp lại những bộ phim vang bóng một thời của điện ảnh VN như Ván bài lật ngửa, Cánh đồng hoang, Bao giờ cho đến tháng mười, Mùi đu đủ xanh, Vị đắng tình yêu, Đời cát… cho đến những bộ phim mới trong 10 năm gần đây như Em chưa 18, Đảo của dân ngụ cư…
Tạm tính mốc thời gian từ bộ phim Kiếp hoa (1953) cho đến Song Lang (2018), điện ảnh VN đã sản xuất trên 1.000 bộ phim. Chọn ra 101 tác phẩm tiêu biểu, đáng xem nhất, Lê Hồng Lâm đã phải làm việc rất vất vả với sự cố vấn, giúp đỡ của nhiều người trong nghề. Thông qua cuốn sách được đầu tư công phu này, khán giả có dịp nhìn lại chân dung con người VN qua từng thời kỳ khác nhau, ôn lại những bộ phim nổi bật và thấy được chặng đường phát triển của điện ảnh nước nhà. Đây cũng là ấn phẩm quý giá bổ sung vào Tủ sách Điện ảnh VN vốn đã quá ít tư liệu.
Tôn vinh tinh hoa của điện ảnh VN
Xuất phát từ tình yêu điện ảnh của cá nhân mình cùng vốn kiến thức, chuyên môn của quá trình theo dõi lĩnh vực điện ảnh suốt hơn 20 năm qua, Lê Hồng Lâm cho biết không có thành kiến với bất cứ dòng phim nào, bởi dòng phim nào cũng có những tác phẩm tinh hoa của nó. “Tiêu chí ngắn gọn nhất của tôi khi lựa chọn 101 bộ phim cho cuốn sách này là những phim nói về vẻ đẹp tâm hồn của người VN, vẻ đẹp của văn hóa, ngôn ngữ VN bằng điện ảnh và phải do nghệ sĩ VN (hoặc gốc Việt) sáng tạo”, Lê Hồng Lâm chia sẻ.
Với từng bộ phim, tác giả giới thiệu bối cảnh ra đời, bình luận về ngôn ngữ điện ảnh và chất lượng phim ở nhiều góc độ: cảnh quay, diễn xuất… Trong sách, nhiều hình ảnh, poster, áp phích vẽ tay của những bộ phim kinh điển chưa từng được công bố, nay lần đầu ra mắt công chúng. Ở cuối mỗi tác phẩm đều có thông tin về hãng sản xuất, đạo diễn, biên kịch, âm nhạc, diễn viên và các giải thưởng mà phim đạt được. Dự án có sự phối hợp thực hiện của Công ty sách Nhã Nam, Công ty Film Plus và sẽ chính thức được bán rộng rãi tại các nhà sách từ ngày 1.10.
Lê Hồng Lâm sinh năm 1977, tốt nghiệp Khoa Báo chí - ĐH Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội, hiện là cây bút phê bình phim tự do. Trước đó, anh đã ra mắt 4 cuốn sách về điện ảnh, gồm: Xem chữ, đọc hình (2005), Chơi cùng cấu trúc (2009), Cánh chim trong gió (2016), Sự lưỡng nan của tình thế làm người (2018).

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm