Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon thăm nhà thờ họ Phan Huy

5 Thanh Niên Online

(TNO) Ông Phan Huy Thanh, trưởng chi 2 dòng họ Phan Huy ở xã Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội đã xác nhận Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon về thăm nhà thờ dòng họ mình vào tháng 5 qua.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon thăm nhà thờ họ Phan Huy - ảnh 1Bút tích của ông Ban Ki Moon lưu lại tại nhà thờ Phan Huy ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội - Ảnh: Lê Quân chụp lại
Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền các hình ảnh và thông tin cho biết ông Ban Ki Moon có gốc gác là người Việt Nam, hậu duệ của dòng họ Phan Huy sản sinh ra những danh nhân nổi tiếng.
Chiều 31.10, Thanh Niên Online đã tiếp xúc với ông Phan Huy Thanh, đời thứ 16 của dòng họ Phan Huy. Ông Thanh trước đây là người trông coi nhà thờ họ Phan Huy tại thôn Thụy Khuê, xã Sài Sơn. Ông xác nhận thông tin Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon về thăm nhà thờ họ vào ngày 23.5.2015. Tuy nhiên, chuyện viếng thăm này mang tính chất cá nhân nên diễn ra khá thầm lặng.
Ông Thanh kể, 2 tuần trước ngày ông Ban Ki Moon về thăm, có người xuống nhà thờ, gặp ông Phan Huy Giám, ông từ trông coi nhà thờ hiện tại để thông báo về chuyến thăm này. Ngày 21.5.2015, các cơ quan công an, bảo vệ đặt vấn đề và tiến hành khảo sát địa thế nhà thờ.
Trong ngày 22.5, công tác bảo vệ, an ninh được thu xếp. Đến ngày 23.5, theo trí nhớ của ông Phan Huy Thanh, đoàn xe có khoảng 3-4 chiếc trong đó có một xe chở Tổng thư ký LHQ và phu nhân đến thăm nhà thờ.
“Ông Ban Ki Moon lưu lại đây khoảng 45 phút, từ 16 giờ đến 16 giờ 45 phút. Trong suốt thời gian diễn ra chuyến thăm viếng, ông chào hỏi, cảm ơn, thắp hương, sau đó có lưu lại bút tích”, ông Phan Huy Thanh cho biết.
Nội dung bút tích của ông Ban Ki Moon lưu lại tại nhà thờ họ Phan Huy được dịch ra tiếng Việt như sau: “Tôi rất xúc động khi viếng thăm và tỏ lòng thành kính sâu sắc trước ngôi nhà thờ Phan Huy Chú và các thành viên khác của dòng họ Phan. Cám ơn dòng họ đã giữ gìn và bảo quản ngôi nhà thờ này. Là một người con của dòng họ Phan, giờ đây giữ chức Tổng thư ký của LHQ, tôi tự hứa với bản thân sẽ cố gắng làm theo những lời dạy của tổ tiên”.
Tại nhà ông Thanh, hiện tại có rất nhiều ảnh chụp chuyến thăm viếng của ông Ban Ki Moon hồi tháng 5 qua. Trong số này, có ảnh ông Ban Ki Moon chụp cùng dòng họ Phan Huy. Một số bức ảnh khác còn có những người hàng xóm cùng đến chứng kiến. 
ban-ki-moonÔng Ban Ki Moon trong chuyến thăm nhà thờ họ Phan Huy 
ban-ki-moon
ban-ki-moonÔng Ban Ki Moon xem cuốn Lịch triều hiến chương loại chí tại nhà thờ họ Phan Huy
ban-ki-moon
ban-ki-moonÔng Ban Ki Moon xem Thế thứ đồ dòng họ Phan Huy tại nhà thờ họ
ban-ki-moonĐại diện dòng họ Phan Huy tặng sách Lịch triều hiến chương loại chí cho ông Ban Ki Moon
ban-ki-moonÔng Ban Ki Moon và phu nhân chụp ảnh cùng dòng họ Phan Huy tại nhà thờ Phan Huy
ban-ki-moonÔng Phan Huy Thanh đang lưu giữ những bức ảnh lưu niệm chuyến thăm nhà thờ họ Phan Huy của ông Ban Ki Moon
ban-ki-moonNhững bức ảnh của chuyến thăm nhà thờ họ Phan Huy của ông Ban Ki Moon

Bình luận

User
Gửi bình luận
duc

duc

Không ngờ ngoài dòng họ Lý ra còn có dòng họ Phan có những hậu duệ ở Hàn Quốc nổi tiếng như vậy. Thật đáng tự hào. Nhưng điều quan trọng là phải làm sao cuốn hút và phát huy được sự đóng góp của họ và những người con khác cho đất nước
HP

HP

Tại Hàn rất nhiều dòng họ là con cháu người Việt
Mạnh Thắng

Mạnh Thắng

Giao lưu giữa Cao Ly và Đại Việt đã có truyền thống lâu đời rồi, ở vùng Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ còn có cả họ Kim gốc từ Triều Tiên cơ, họ là con cháu những thương nhân Triều Tiên sang Việt Nam từ những thế kỷ 16, 17.
Nguyễn Nguyen

Nguyễn Nguyen

Xin các bạn hãy bình tĩnh một chút, nhất là các bạn hay "tự hào" cái kiểu vơ vào vô căn cứ như vậy cho Việt Nam. họ "Phan" xuất xứ từ Trung Quốc. Ở Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Singapore ... đều có họ Phan và một họ lớn như vậy ở nhiều nơi trên thế giới có người tài giỏi là chuyện hết sức bình thường. Tôi không nghĩ là việc TTK Ban Ki Moon thăm một chi nhánh họ Phan thì làm vẻ vang tự hào gì cho đất nước Việt Nam. Có chăng chỉ là cho chính những người mang họ Phan mà thôi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm