Trả lại nguyên trạng, không 'xóa bỏ dấu ấn KTS Kazik' tại Mỹ Sơn

0 Thanh Niên
Ngày 28.4, Ban Quản lý (BQL) di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn cho biết đã gửi tờ trình đến UBND H.Duy Xuyên (Quảng Nam) xin chủ trương bảo tồn, tu bổ tháp D1, D2 do 2 tháp này xuống cấp, có nguy cơ sụp đổ trong thời gian tới nếu không kịp thời tu bổ một cách bền vững.
Hiện vật quá nhiều khiến không gian trưng bày tại tháp D1, D2 lộn xộn, cần sắp xếp lại cho phù hợp /// Ảnh: Hữu Trà Hiện vật quá nhiều khiến không gian trưng bày tại tháp D1, D2 lộn xộn, cần sắp xếp lại cho phù hợp - Ảnh: Hữu Trà
Hiện vật quá nhiều khiến không gian trưng bày tại tháp D1, D2 lộn xộn, cần sắp xếp lại cho phù hợp
Ảnh: Hữu Trà
BQL di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn cũng khẳng định quan điểm nhất quán của mình về bảo tồn, tu bổ tháp D1, D2 với mục đích trả lại nguyên trạng 2 nhà tĩnh tâm D1 (Mandapa của nhóm tháp B), D2 (Mandapa của nhóm tháp C). Qua đó, bảo tồn, phát huy các giá trị của di sản cũng như tôn vinh những đóng góp quan trọng của chuyên gia Ba Lan - VN, trong đó có KTS Kazik, chứ không “xóa bỏ dấu ấn KTS Kazik” tại Mỹ Sơn (Thanh Niên ngày 28.4 có bài Gia cố, chống xuống cấp tháp D1, D2: “Xóa bỏ dấu ấn Kazik” ở Mỹ Sơn?).
Hiện tại, không gian nhà trưng bày hiện vật tại tháp D1 có diện tích 84 m2, trưng bày 39 hiện vật, trong đó có 11 hiện vật gắn cố định trên tường tháp và cất giữ trong kho 152 hiện vật. Nhà trưng bày tháp D2 có diện tích 66 m2, nhưng trưng bày tới 85 hiện vật, trong đó có 28 hiện vật gắn cố định lên tường tháp và cất giữ trong kho 150 hiện vật. Tình trạng này khiến không gian chật hẹp, hiện vật thiếu bục bệ, nhiều hiện vật để ngay dưới sàn nhà; một số hiện vật bị gãy ở các khu tháp khác đưa về trưng bày, nhưng lại để ở 2 nhà trưng bày khác nhau… Theo ông Phan Hộ, Giám đốc BQL di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, các yếu tố đó gây ảnh hưởng đến giá trị điêu khắc, nghệ thuật tiêu biểu và bảo đảm an toàn của từng hiện vật; đồng thời làm giảm sự tiếp thu, tìm hiểu giá trị khu di sản đối với khách tham quan. Vì vậy, BQL di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn đề xuất: các hiện vật cũ ở hai tháp D1, D2 sẽ tháo gỡ khỏi tường, bảo quản và chọn lọc, trưng bày lại trên các bục làm bằng khung sắt, ốp đá sa thạch nhóm, đai giữ hiện vật bằng dây cáp có bọc nhựa bảo vệ; những hiện vật còn lại được di chuyển về kho Bảo tàng Mỹ Sơn.
Ngoài ra, cần bảo trì, sơn, sửa mái che tháp D1, D2, chống thấm, xóa 2 kho tạm trong tháp D1, D2; đồng thời, mở 2 cửa phía tây của tháp D1, D2; làm bậc cấp lên xuống 2 tháp B2, C2 (nhằm trả lại lối đi xưa của di tích).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Truyền thuyết về Quán Tiên nằm trong số ít phim truyện được nhà nước đặt hàng trong thời gian gần đây /// TL

Băn khoăn kiểm duyệt, quỹ điện ảnh và phim đặt hàng

Ngày 24.9, Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội họp xem xét thẩm tra dự án luật điện ảnh sửa đổi, đồng thời lấy ý kiến của các đại biểu về một số vấn đề Bộ VH-TT-DL trình Quốc hội như: đấu thầu hay không các phim nhà nước, có nên quy định về quỹ Điện ảnh trong luật, kiểm duyệt thế nào với phim trên mạng.
 /// NXB

Leonardo da Vinci qua 500 hình ảnh sống động

Từ lâu, nhiều câu chuyện hấp dẫn và bí mật về Leonardo da Vinci - một trong những danh họa được xem là trụ cột của thời Phục hưng, mà tên tuổi gắn với những bức tranh: Mona Lisa, Bữa tối cuối cùng… luôn được người xem tò mò.